"พระจันทร์ทรงกลด" สวยมีหลายสี

ข่าว

"พระจันทร์ทรงกลด" สวยมีหลายสี

นายเกษตร

  1 พ.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  ไม้ชนิดนี้ จัดอยู่ในจำพวกไม้ดอกสวยงาม อยู่ในวงศ์ COMPOSITAE, ASTERACEAE มีด้วยกันประมาณ 1,300 สกุล แบ่งเป็นชนิดมากกว่า 21,000 ชนิด และต้น “พระจันทร์ทรงกลด” เป็นหนึ่งในจำนวนดังกล่าวด้วย โดยไม้ชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศแอฟริกา ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานมากแล้ว มีชื่อทางวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการว่า GAZANIA RIGENS (L.)GAERTN. GAZANIA, TREASURE FLOWER มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่มหรือไม้ล้มลุกอายุหลายปี ต้นสูง 15-30 ซม.ลำต้นทอดเลื้อยตามหน้าดินแล้วชูส่วนที่เป็นยอดตั้งขึ้น ใบเป็นใบเดียวหรือใบประกอบแบบขนนก มีทั้งชนิดที่ใบเป็นรูปขอบขนานหรือรูปช้อน ขอบใบเรียบหรือหยักลึก เนื้อใบหนา หน้าใบเป็นสีเขียวเข้ม ใต้ใบเป็นสีเงินหรือสีขาว

  ดอก ออกเป็นช่อหรือดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ ก้านช่อดอกยาวประมาณ 15-20 ซม.ลักษณะดอกวงนอกมีกลีบดอกชั้นเดียว หรือซ้อนกันหลายชั้นตามแต่ละสายพันธุ์ไม่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่จะมีเพียงชั้นเดียว มีด้วยกันหลายสี เช่น สีขาว สีเหลือง สีแดง และ สีชมพู เป็นต้น บริเวณโคนกลีบดอกจะ มีแต้มเป็นสีน้ำตาล หรือ สีแดง สีม่วง ตามแต่ละสายพันธุ์ เรียงเป็นวงตามกลีบดอก ดอกวงในเป็นกระจุกแน่นคล้ายเกสร เป็นสีเหลือง หรือ สีเหลืองอมเขียว ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-8 ซม.ตามแต่ละสายพันธุ์ไม่เท่ากัน เวลาปลูกเป็นกลุ่มหลายๆต้นและหลายๆสี และดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามแปลกตามาก “ผล” เป็นรูปกรวย มีเมล็ด ดอกออกช่วงเดือน เมษายน–พฤศจิกายน ทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

  ปัจจุบันต้น “พระจันทร์ทรงกลด” มีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณแผงตรงกันข้ามกับโครงการ 1 และ แผงปากทางออกประตู 3 ราคาสอบถามกันเอง นิยมปลูกประดับเฉพาะช่วง เวลามีดอกจะงดงามมากครับ.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
  02:59

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์