ไลฟ์สไตล์
100 year

"พระจันทร์ทรงกลด" สวยมีหลายสี

นายเกษตร
1 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ไม้ชนิดนี้ จัดอยู่ในจำพวกไม้ดอกสวยงาม อยู่ในวงศ์ COMPOSITAE, ASTERACEAE มีด้วยกันประมาณ 1,300 สกุล แบ่งเป็นชนิดมากกว่า 21,000 ชนิด และต้น “พระจันทร์ทรงกลด” เป็นหนึ่งในจำนวนดังกล่าวด้วย โดยไม้ชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศแอฟริกา ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานมากแล้ว มีชื่อทางวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการว่า GAZANIA RIGENS (L.)GAERTN. GAZANIA, TREASURE FLOWER มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่มหรือไม้ล้มลุกอายุหลายปี ต้นสูง 15-30 ซม.ลำต้นทอดเลื้อยตามหน้าดินแล้วชูส่วนที่เป็นยอดตั้งขึ้น ใบเป็นใบเดียวหรือใบประกอบแบบขนนก มีทั้งชนิดที่ใบเป็นรูปขอบขนานหรือรูปช้อน ขอบใบเรียบหรือหยักลึก เนื้อใบหนา หน้าใบเป็นสีเขียวเข้ม ใต้ใบเป็นสีเงินหรือสีขาว

ดอก ออกเป็นช่อหรือดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ ก้านช่อดอกยาวประมาณ 15-20 ซม.ลักษณะดอกวงนอกมีกลีบดอกชั้นเดียว หรือซ้อนกันหลายชั้นตามแต่ละสายพันธุ์ไม่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่จะมีเพียงชั้นเดียว มีด้วยกันหลายสี เช่น สีขาว สีเหลือง สีแดง และ สีชมพู เป็นต้น บริเวณโคนกลีบดอกจะ มีแต้มเป็นสีน้ำตาล หรือ สีแดง สีม่วง ตามแต่ละสายพันธุ์ เรียงเป็นวงตามกลีบดอก ดอกวงในเป็นกระจุกแน่นคล้ายเกสร เป็นสีเหลือง หรือ สีเหลืองอมเขียว ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-8 ซม.ตามแต่ละสายพันธุ์ไม่เท่ากัน เวลาปลูกเป็นกลุ่มหลายๆต้นและหลายๆสี และดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามแปลกตามาก “ผล” เป็นรูปกรวย มีเมล็ด ดอกออกช่วงเดือน เมษายน–พฤศจิกายน ทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

ข่าวแนะนำ

ปัจจุบันต้น “พระจันทร์ทรงกลด” มีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณแผงตรงกันข้ามกับโครงการ 1 และ แผงปากทางออกประตู 3 ราคาสอบถามกันเอง นิยมปลูกประดับเฉพาะช่วง เวลามีดอกจะงดงามมากครับ.

 

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรพระจันทร์ทรงกลดไม้ดอกประเทศแอฟริกา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:55 น.