การ์ตูนปรับนิสัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ข่าว

การ์ตูนปรับนิสัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

  1 พ.ค. 2557 10:01 น.

  ช่วงปิดเทอม ผมปล่อยลูกชายเต็มที่ ถ้าเขาอยากอยู่บ้านดูการ์ตูนหรือเล่นเกม...เชิญตามสบาย อย่างไรก็ตาม เวลาได้ออกไปเที่ยวนอกบ้านทีไร พ่อแม่มักจะแวะร้านหนังสือกันเป็นประจำ ลูกก็เลยชอบติดตามไปด้วย ผมสังเกตว่าตอนนี้ลูกชายชอบซุปเปอร์ฮีโร่มาก เขาหยิบหนังสือสไปเดอร์แมนเล่มโตที่ถูกห่อพลาสติกอยู่มาดู แล้วก็เดินวนไปวนมาอยู่หลายรอบ ถ้าสมัยที่ยังเล็กและขี้อายกว่านี้คงตัดใจไปแล้ว แต่ด้วยความที่ลูกคงอยากเปิดดูภาพด้านในมาก เขาจึงรวบรวมความกล้าหยิบหนังสือเล่มนั้นไปให้พี่พนักงานช่วยแกะห่อพลาสติกให้หน่อย ภรรยาผมเห็นลูกชอบหนังสือก็ไม่เคยขัด เธอเลือกเล่มที่เป็นซุปเปอร์ฮีโร่ ฝึกลูกให้อ่านภาษาอังกฤษและออกเสียงแบบ phonics ให้ได้ประโยชน์ไปเลย

  ส่วนผมเห็นการ์ตูนไทยออกใหม่อยู่ชุดหนึ่งชื่อ Wild Spy Kid “เจ้าหนูผู้พิทักษ์” พอเปิดพลิกดูพบว่าการ์ตูนเรื่องนี้เหมาะกับเด็กที่เพิ่งเริ่มฝึกอ่านการ์ตูน เพราะการวางช่องดูเข้าใจง่าย ไม่สับสน ตัวอักษรขนาดใหญ่อ่านได้ชัดเจนดี และที่สำคัญที่สุดคือ เนื้อหาดีมากครับ เรื่องนี้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและการปรับทัศนคติของเด็กๆ ให้รักสัตว์และธรรมชาติ ผมอ่านแล้วรู้สึกว่าไม่ได้ถูกยัดเยียดความรู้เสียจนเรื่องไม่สนุก แต่ละตอนค่อยเป็นค่อยไป ตัวละครมีคาแรกเตอร์เฉพาะและเนื้อหาค่อยๆ คลายปมทีละนิด 

  เล่มแรกจะเป็นการแนะนำตัวละคร ปูพื้นนิสัยใจคอของแต่ละคน ตัวเอกชื่อไทเกอร์ เป็นลูกของอดีตนายพรานชื่อดัง ถือว่าเป็นเด็กที่เก่งกล้าเกินตัวและก็มั่นใจในตัวเองเกินไปจนเกิดเรื่องบ่อยครั้ง เขาอยากเป็นพรานล่าสัตว์ที่เก่งเหมือนพ่อ แต่พอดำเนินเรื่องไป จิตใจของไทเกอร์เริ่มเปลี่ยนจะนักล่ากลายเป็นนักอนุรักษ์ได้อย่างไร อันนี้ต้องให้เด็กๆ ลองไปอ่านกันครับ


  

กลับบ้านมาผมลองให้ลูกอ่านการ์ตูนเอง ไม่น่าเชื่อครับ ลูกชายผมนั่งอ่านจบ 3 เล่มอย่างรวดเร็ว บอกว่าสนุกอยากอ่านเล่มที่ 4 ต่อ (ชุดแรกออกมา 3 เล่มครับ) ผมเลยหยิบขึ้นมาอ่านบ้าง เมื่ออ่านจบจึงขอเช็กกับลูกชายเสียหน่อยว่า เขาอ่านแล้วรู้เรื่องหรือเปล่า พอผมถามอะไรเขาก็ตอบได้ใจความ รู้ว่าใครชื่ออะไร ทำอะไรได้บ้าง ผมลองถามความคิดเห็นว่าเมื่อลูกอ่านแล้ว เขาอยากเป็น “นายพราน” หรือ “นักอนุรักษ์สัตว์ป่า” ลูกชายตอบอย่างชัดเจนว่าเขาอยากเป็นนักอนุรักษ์สัตว์ป่า

  ผมเลยถามตบท้ายอีกหนึ่งคำถามว่า ลูกอ่านแล้วยังอยากจะรังแกสัตว์อยู่บ้างมั้ย (ข้อนี้ผมถามแทนเจ้าแมวดำประจำบ้านที่ถูกลูกชายแกล้งอยู่บ่อยๆ) ลูกชายผมตอบพร้อมกับทำท่าทางประกอบ “แต่ก่อนอยากแกล้งสัตว์อยู่เท่านี้” ลูกชายผายมือออกสุดแขน “แต่ตอนนี้เหลือเพียงเท่านี้” หดมือเข้าหากัน แต่ยังห่างประมาณช่วงหัวไหล่ …นี่แหละครับเด็ก คิดอะไรก็บอกและแสดงออกมาตรงๆ ไม่มีปิดบัง คำตอบของเขาก็ยังอยากแกล้งแมวอยู่ดี แต่น้อยลงไปมาก แถมเสริมด้วยว่า “วันนี้คุโระ (ชื่อแมว) ยังไม่ถูกแกล้งเลยนะครับ” ...แสดงว่าวันอื่นๆ เจ้าคุโระโดนตลอดสินะ

  ที่ผมชอบอีกอย่างในการ์ตูนเล่มนี้คือ พวกข้อมูลความรู้ไม่ได้ยัดเยียดมาในเนื้อหาตรงๆ แต่กลับแยกออกมาอยู่ตอนท้าย โดยทำเป็นเกมบ้าง สอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษบ้าง แบบนี้ดีครับ เด็กได้รับอรรถรสจากการอ่านเต็มที่ แล้วค่อยมาเล่นเกมสนุกๆ และได้ความรู้ไปพร้อมๆ กัน อีกทั้งหน้าสุดท้ายยังแถมสติกเกอร์อีกด้วย

  

ในฐานะที่ผมและภรรยาต่างก็เป็นเด็กที่เคยติดการ์ตูนมาก่อน เราจึงไม่ห้ามให้ลูกอ่านการ์ตูน อย่างไรก็ตาม การ์ตูนสมัยนี้น่ากลัวเหมือนกันนะครับ ทั้งภาพความรุนแรง ภาพที่โป๊เปลือย และการใช้ภาษาที่ไม่สุภาพ ผมดีใจที่การ์ตูนเล่มนี้เป็นการ์ตูนที่สะอาดทั้งภาพและภาษา ผมก็หวังว่าเล่มที่กำลังจะออกตามมา คงจะสนุกเข้มข้นและช่วยขัดเกลาจิตใจลูกผมให้อ่อนโยน รักสัตว์จนไม่คิดรังแกใคร พร้อมกับรักสิ่งแวดล้อมเหมือนกับเด็กๆ ในเรื่องนะครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์