ต้อง ปชส.ให้หนัก

ข่าว

ต้อง ปชส.ให้หนัก

แจ๋วริมจอ

  1 พ.ค. 2557 05:00 น.

  บันทึก

  เรื่องของทีวีดิจิตอลกำลังได้รับความสนใจอย่างมาก แต่ยังมีปัญหาให้แก้ไขต่อไป เหมือนที่คุณจักรกฤษณ์ ฉานสีศิริ ให้ความเห็นมาดังนี้

  “หลังจากที่คุณแจ๋วได้ให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการทำงานของ กสทช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระบวนการให้ประชาชนหันมาสนใจ เข้าใจในรายละเอียดของระบบดิจิตอลทีวี และส่งเสริมการเปลี่ยนมาใช้ทีวีดิจิตอล ให้เกิดความรวดเร็ว ทันใจ และเข้าถึงผู้ชมนั้นผมว่าก็เป็นความคิดที่ดีนะครับ เพราะ กสทช.ก็เป็นหน่วยงานหนึ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนผ่านในเรื่องนี้ จึงต้องให้ความสำคัญในการประชาสัมพันธ์และกระบวนการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้มากขึ้น

  ผมเลยมีแนวความคิดอีกอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยให้การนำเสนอความรู้เกี่ยวกับทีวีดิจิตอลให้แพร่หลายมากขึ้น

  นั่นก็คือการก่อตั้งอาสาสมัคร Digital TV Volunteer ขึ้นมา เป็นวิธีที่หลายๆประเทศนิยมใช้ในการให้ความรู้เกี่ยวกับระบบทีวีดิจิตอลแก่ประชาชน

  โดยนำบุคคลทั่วไปที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ความสนใจในเรื่องนี้เป็นพิเศษ มาเข้ารับการอบรมให้ความรู้เพิ่มเติมจากทางสำนักงานฯ

  วิธีการสื่อสารให้ข้อมูลแก่บุคคลทั่วไปในทุกช่องทาง นอกจากสื่อออนไลน์แล้ว วิธีออฟไลน์หรือการสื่อสารผ่านตัวบุคคลตามพื้นที่ต่างๆนั้น เป็นอีกวิธีที่สามารถเข้าถึงได้ในทุกที่

  เพราะในบางแห่งอินเตอร์เน็ตอาจจะยังเข้าถึงได้ไม่ทั้งหมด (เหมือนกับสถานีส่งดิจิตอลทีวีในตอนนี้) หรือบุคคลบางประเภทเช่น ชาวบ้านตาสีตาสา ผู้สูงวัย ผู้บกพร่องทางร่างกาย ที่ยังต้องการข้อมูลเหล่านี้อีกมาก

  วิธีการนี้สามารถนำไปใช้ได้กับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นอกเหนือจาก กสทช. เช่น สถานีโทรทัศน์ดิจิตอล ผู้ผลิตรายการ บริษัทผลิตทีวี กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี หรืออื่นๆ โดยนำไปปรับรูปแบบให้เหมาะกับองค์กรนั้นๆ

  นอกจากจะให้ความรู้แล้ว หากมีความน่าสนใจและเข้าใจได้มากพอ จะเป็นการเชิญชวนผู้ชมให้หันมารับชมหรืออุดหนุนสินค้าของตนเองให้เพิ่มขึ้นไปในตัวอีกด้วย

  ผมหวังว่าจะเป็นการจุดประกายให้เกิดวิธีการให้ข้อมูลในเรื่องระบบทีวีดิจิตอลที่เพิ่มมากขึ้น แปลกใหม่น่าสนใจกว่าเดิม ซึ่งเป็นการสร้างรากฐานที่ดีให้กับวงการดิจิตอลทีวีในไทยต่อไป”.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 06:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์