ข่าว

วิดีโอ

"พีรพันธุ์ พาลุสุข" รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ถึงแก่อสัญกรรม

ดร.พีรพันธุ์ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว หลังเข้ารับการผ่าตัดด้วยอาการเส้นเลือดในสมองตีบ ถือเป็นการสูญเสียนักการเมืองน้ำดีและนักกฎหมายฝีมือดีไปอีกคน

ภายหลังจากที่ นายพีรพันธ์ุ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีอาการเส้นเลือดในสมองตีบและมีอาการสมองบวม เข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ซอยนวมินทร์ 88 กทม. เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา หลังผ่าตัดแพทย์นำตัวเข้าห้องไอซียู และห้ามเยี่ยม โดยตลอดทั้งวันมีญาติพี่น้องและคนใกล้ชิดคอยเฝ้าอยู่หน้าห้อง บรรยากาศค่อนข้างเครียด และไม่มีใครยอมเปิดเผยถึงอาการของนายพีรพันธุ์

กระทั่งเวลา 15.40 น. วันที่ 29 เม.ย. นพ.นิพนธ์ ธีราโมกข์ ผอ.โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ เปิดแถลงข่าวถึงอาการป่วยของนายพีรพันธุ์ว่า เข้ารับการรักษาเมื่อช่วงสายวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยแจ้งว่ารู้สึกเหนื่อย แพทย์จึงวัดความดันและตรวจหัวใจ พบว่านายพีรพันธุ์มีอาการทางหัวใจ จึงให้พักเพื่อสังเกตอาการในห้องไอซียู เมื่อถามว่านายพีรพันธุ์ป่วยเป็นโรคอะไร นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า เป็นอาการของโรคหัวใจ ทีมแพทย์กำลังประเมินผลเป็นระยะ ส่วนรายละเอียดเรื่องการผ่าตัดเส้นเลือดในสมองตีบ ทางคณะแพทย์ ไม่สามารถให้รายละเอียดได้ เนื่องจากเป็นสิทธิของผู้ป่วยและญาติ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานล่าสุด เมื่อตอนเช้าวันที่ 30 เม.ย. ว่า นายพีรพันธุ์ พาลุสุข  รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ที่โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์

สำหรับประวัติของนายพีรพันธ์ุ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก สาขากฎหมายจากมหาวิทยาลัยปารีส ประเทศฝรั่งเศส เคยรับราชการเป็นอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ระหว่างปี 2522-2525 ต่อมาปี 2528 ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ยโสธร สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ จากนั้นเล่นการเมืองสมัคร ส.ส.มาตลอด มีทั้งสอบได้และสอบตก จนกระทั่งมาถึงรัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้มีบทบาทเป็นมือกฎหมายของพรรคเพื่อไทย และได้รับแต่งตั้งเป็น รมว.วิทยาศาสตร์ฯ

ทั้งนี้ นายพีรพันธ์ุ ได้ชื่อว่าเป็นนักกฎหมายมือดี ไม่มีประวัติด่างพร้อย ไม่สุดโต่ง สามารถพูดคุยได้กับทุกฝ่าย ไม่ว่าฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ใช้ชีวิตเรียบง่าย ที่ผ่านมาไม่เคยป่วยมาก่อน ทำงานมาโดยปกติ จนกระทั่งรู้สึกว่าตัวเองเหนื่อย แน่นหน้าอก จึงไปพบแพทย์ เข้าห้องไอซียู และพบว่าเส้นเลือดในสมองตีบ จนกระทั่งถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย 67 ปี ซึ่งถือว่าเสียชีวิตในหน้าที่รัฐมนตรี.

ดร.พีรพันธุ์ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว หลังเข้ารับการผ่าตัดด้วยอาการเส้นเลือดในสมองตีบ ถือเป็นการสูญเสียนักการเมืองน้ำดีและนักกฎหมายฝีมือดีไปอีกคน 30 เม.ย. 2557 09:13 30 เม.ย. 2557 09:35 ไทยรัฐ