วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังไง? โสมเหนือ'หยุด'ซ้อมรบกระสุนจริง หลังเริ่มแค่ 10 นาที

ยังไง? โสมเหนือ'หยุด'ซ้อมรบกระสุนจริง หลังเริ่มแค่ 10 นาที

  • Share:

เกาหลีเหนือหยุดซ้อมรบด้วยกระสุนจริง หลังจากเริ่มยิงได้เพียง 10 นาที แต่กองทัพเกาหลีใต้ยังคงเฝ้าระวังการยั่วยุที่อาจเกิดขึ้นได้อีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ว่า สาธารณรัฐประชาชนประชาธิปไตยเกาหลี (ดีพีอาร์เค) หรือ เกาหลีเหนือ ระงับฝึกซ้อมทางทหารด้วยกระสุนจริงอย่างกระทันหัน หลังจากเริ่มยิงกระสุนนัดแรกเมื่อเวลา 14:00น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ได้เพียง 10 นาที โดยยังไม่ทราบเหตุผลที่ชัดเจน

นายคิม มิน-ซ็อก โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ เปิดเผยในการแถลงข่าวประจำวันในวันอังคารว่า เมื่อเวลา 8:52น. กองทัพประชาชนเกาหลีเหนือ ส่งแฟ็กซ์ถึงกองเรือรบที่ 2 แห่งกองทัพเรือเกาหลีใต้ เพื่อแจ้งว่า พวกเขาจะทำการฝึกซ้อมทางทหารด้วยกระสุนจริง ใกล้แนวจำกัดตอนเหนือ (Northern Limit Line) นายคิมระบุด้วยว่า กองทัพเกาหลีใต้จะยิงปืนใหญ่ตอบโต้ หากมีกระสุนจากดีพีอาร์เคตกในน่านน้ำเกาหลีใต้

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกาหลีเหนือเริ่มซ้อมยิงในเวลา 14:00น. ได้เพียง 10 นาที โดยมีการยิงกระสุนปืนใหญ่ราว 50 นัดบริเวณชายฝั่งใกล้แนวจำกัดตอนเหนือ เกาหลีเหนือก็หยุดการซ้อมยิง และไม่มีกระสุนตกในน่านน้ำเกาหลีใต้ ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้นายหนึ่ง เขาระบุด้วยว่า การฝึกซ้อมในวันอังคารดูเหมือนจะจบลงแล้ว แต่กองทัพยังคงเตรียมพร้อมสำหรับการยั่วยุที่อาจเกิดขึ้น

อนึ่ง ก่อนหน้าที่เกาหลีเหนือจะเร่ิมฝึกซ้อมกระสุนจริง ทางการเกาหลีใต้มีคำสั่งอพยพประชาชนบนเกาะติดชายแดนทางตอนเหนือเพื่อความปลอดภัย แต่คำสั่งอพยพถูกยกเลิกในเวลา 15:30น.

ชาวเกาะยอนพยอง ทางเหนือของเกาหลีใต้ หลบภัยในศูนย์อพยพ

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือดำเนินการฝึกซ้อมกระสุนจริงมาแล้วเมื่อ 31 มี.ค. เกาหลีเหนือยิงปืนราว 500 นัด ทางเหนือของแนวจำกัดตอนเหนือ โดยมีกระสุดราว 100 ลูกลอยมาตกในน่านน้ำเกาหลีใต้ จนกองทัพแดนโสมขาวต้องยิงปืนใหญ่ตอบโต้ประมาณ 300 นัด แต่การซ้อมรับ แต่การซ้อมยิงครั้งล่าสุดแสดงออกถึงการยั่วยุน้อบกว่าครั้งก่อน โดยสำนักข่่าว 'ซินหัว' ระบุว่า เป็นเพราะโศกนาฏกรรมเรือเฟอร์รี่ 'เซวอล' จนมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนในเกาหลีใต้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้