วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งกรรมการสอบ เลขาธิการศาลปกครอง

ประธานศาลปกครอง สั่งตั้งกรรมการสอบ"ดิเรกฤิทธิ์" ขอรับการสนับสนุน โยกย้ายตำแหน่งตำรวจ ขณะที่เจ้าตัว พร้อมยอมรับ และแสดงความรับผิดชอบ
 
วันที่ 29 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน จากสำนักงานศาลปกครอง ว่าเมื่อเวลา  16.30 น.หลังจากที่ผู้สื่อข่าว พยายามติดต่อเพื่อขอสัมภาษณ์ นายดิเรกฤทธิ์  เจนครองธรรม เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง หลังมีข่าวที่ปรากฎทางสื่อมวลชน กรณี นายดิเรกฤทธิ์   มีหนังสือไปยัง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เกี่ยวกับการแต่งตั้ง โยกย้ายข้าราชการตำรวจนายหนึ่ง และกรณีที่ ศอ.รส. แถลงเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ ในเรื่องดังกล่าวนั้น

ในช่วงเย็นดังกล่าว เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ศาลปกครอง ได้แจ้งว่า นายไพโรจน์  มินเด็น ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองชั้นต้น ประจำศาลปกครองสูงสุด  ในฐานะโฆษกศาลปกครอง เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ประธานศาลปกครองสูงสุด ได้รับทราบข่าวดังกล่าวแล้วเมื่อช่วงเช้า ของวันนี้ (29 เม.ย.) ประธานศาลปกครองสูงสุด เห็นว่า เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ   จึงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งประกอบด้วย ตุลาการในศาลปกครองสูงสุด และผู้บริหารในศาลปกครองชั้นต้น ให้สืบสวนข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว โดยเร็ว ทั้งนี้ เพื่อดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ต่อไป
 
ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายดิเรกฤทธิ์ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ กล่าวถึงกรณีที่ ศอ.รส. แถลงเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ ที่เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง ทำบันทึกข้อความไม่เป็นทางการ ผบ.ตร.และ รอง ผบ.ตร. พิจารณาสนับสนุนนายตำรวจ ที่มาปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย ให้กับประธานศาลปกครองสูงสุดว่า  ยังไม่ทราบถึงเนื้อหาการแถลงของ ศอ.รส.ดังกล่าว  

ส่วนเรื่องที่มีการวิจารณ์กรณี ที่ปรากฏการเผยแพร่บันทึกข้อความส่วนตัวที่ตน ทำนั้น   ยอมรับว่า ได้ทำบันทึกข้อความจริงเสมือนการเสนอข้อมูลบริหารงานบุคคลและ เป็นลักษณะการหารือมากกว่า  ไม่ใช่การที่จะเจตนา จะเข้าไปแทรกแซงการบริหารบุคคลองค์กรอื่น   ซึ่งการทำบันทึกนั้นตนกระทำโดยสุจริตใจ และเข้าใจว่าไม่ได้กระทำการใดให้ หน่วยราชการได้รับความเสียหาย

แต่ทั้งนี้ หากผู้บริหารของศาลปกครอง จะพิจารณาเรื่องและตั้งคณะกรรมการสอบสวน ข้อเท็จจริงว่า จะเป็นการกระทำวินัยข้าราชการหรือไม่  ก็ยอมรับการดำเนินการต่างๆ พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริง และแสดงความรับผิดชอบหากมีการสอบสวนภายในของศาลปกครอง

แต่อย่างไรก็ดีขณะนี้ ยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ โดยยังไม่เคยได้รับแจ้งว่า มีการตั้งเรื่องตรวจสอบการกระทำของตนว่า จะผิดวินัยข้าราชการ หรือไม่ แต่ถ้าจะมีการตรวจสอบแล้ว หากจะพักราชการตนไว้ก่อน เพราะเห็นว่า หากตนยังอยู่ในตำแหน่งหน้าที่แล้ว จะกระทบต่อการสอบสวนและการบริหารราชการ ทำให้ได้รับความเสียหาย ตนก็พร้อมยอมรับ

ประธานศาลปกครอง สั่งตั้งกรรมการสอบ"ดิเรกฤิทธิ์" ขอรับการสนับสนุน โยกย้ายตำแหน่งตำรวจ ขณะที่เจ้าตัว พร้อมยอมรับ และแสดงความรับผิดชอบ 29 เม.ย. 2557 22:02 29 เม.ย. 2557 22:23 ไทยรัฐ