วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯศาลปกครอง โต้ ศอ.รส. ยัน พร้อมแจงหากถูกสอบผิดวินัย

เลขาธิการ ศาลปกครอง ระบุ ทำบันทึกโดยสุจริต หลัง ศอ.รส.แถลง เรียกร้องรับผิดชอบการทำบันทึกเสนอ ผบ.ตร. หนุนนายตำรวจ ช่วยงาน ปภ.ประธานศาล ยัน พร้อมชี้แจงหากถูกสอบภายในว่าผิดวินัย หรือไม่

วันที่ 29 เม.ย. ที่สำนักงานศาลปกครอง ถ.แจ้งวัฒนะ  นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง กล่าวถึงกรณีที่ ศอ.รส. แถลงเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบที่เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง ทำบันทึกข้อความไม่เป็นทางการ ผบ.ตร.และ รอง ผบ.ตร. พิจารณาสนับสนุนนายตำรวจที่มาปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับ ประธานศาลปกครองสูงสุดว่า  ตนยังไม่ทราบถึงเนื้อหาการแถลงของ ศอ.รส.ดังกล่าว
ส่วนเรื่องที่มีการวิจารณ์ กรณีที่ปรากฏการเผยแพร่บันทึกข้อความส่วนตัวที่ตน ทำนั้น ตนยอมรับว่า ได้ทำบันทึกข้อความจริงเสมือนการเสนอข้อมูลบริหารงานบุคคลและ เป็นลัษณะการหารือมากกว่า ไม่ใช่การที่จะเจตนา จะเข้าไปแทรกแซงการบริหารบุคคลองค์กรอื่น ซึ่งการทำบันทึกนั้น ตนกระทำโดยสุจริตใจและเข้าใจว่า ไม่ได้กระทำการใดให้หน่วยราชการได้รับความเสียหาย แต่ทั้งนี้ หากผู้บริหารของศาลปกครองจะพิจารณาเรื่องและตั้งคณะกรรมการสอบสวน ข้อเท็จจริงว่า จะเป็นการกระทำวินัยข้าราชการ หรือไม่ ตนก็ยอมรับการดำเนินการต่างๆ พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริง และแสดงความรับผิดชอบหากมีการสอบสวนภายในของศาลปกครองปกครอง

แต่อย่างไรก็ดี ขณะนี้ ตนยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ โดยยังไม่เคยได้รับแจ้งว่ามีการตั้งเรื่องตรวจสอบการกระทำของตนว่าจะผิด วินัยข้าราชการหรือไม่ แต่ถ้าจะมีการตรวจสอบแล้ว หากจะพักราชการตนไว้ก่อนเพราะเห็นว่า หากตนยังอยู่ในตำแหน่งหน้าที่แล้วจะกระทบต่อการสอบสวนและการบริหารราชการ ทำให้ได้รับความเสียหาย ตนก็พร้อมยอมรับ

ผู้สื่อข่าวรายงาน สำหรับนายหัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล ประธานศาลปกครองสูงสุดนั้น หลังจากเกิดกรณีวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ นายหัสวุฒิ ประธานศาลปกครองสูงสุด ก็ยังไม่ได้เปิดให้สัมภาษณ์ใดๆ และยังไม่ได้แสดงท่าทีใดๆ ต่อกรณีดังกล่าว   

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ศาล ได้รวบรวมข่าวสารต่างๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อเป็นข้อมูลในเบื้องต้นบ้างแล้ว

เลขาธิการ ศาลปกครอง ระบุ ทำบันทึกโดยสุจริต หลัง ศอ.รส.แถลง เรียกร้องรับผิดชอบการทำบันทึกเสนอ ผบ.ตร. หนุนนายตำรวจ ช่วยงาน ปภ.ประธานศาล ยัน พร้อมชี้แจงหากถูกสอบภายในว่าผิดวินัย หรือไม่ 29 เม.ย. 2557 21:55 29 เม.ย. 2557 22:28 ไทยรัฐ