วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลขาฯศาลปกครอง โต้ ศอ.รส.  ยัน พร้อมแจงหากถูกสอบผิดวินัย

เลขาฯศาลปกครอง โต้ ศอ.รส. ยัน พร้อมแจงหากถูกสอบผิดวินัย

  • Share:

เลขาธิการ ศาลปกครอง ระบุ ทำบันทึกโดยสุจริต หลัง ศอ.รส.แถลง เรียกร้องรับผิดชอบการทำบันทึกเสนอ ผบ.ตร. หนุนนายตำรวจ ช่วยงาน ปภ.ประธานศาล ยัน พร้อมชี้แจงหากถูกสอบภายในว่าผิดวินัย หรือไม่

วันที่ 29 เม.ย. ที่สำนักงานศาลปกครอง ถ.แจ้งวัฒนะ  นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง กล่าวถึงกรณีที่ ศอ.รส. แถลงเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบที่เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง ทำบันทึกข้อความไม่เป็นทางการ ผบ.ตร.และ รอง ผบ.ตร. พิจารณาสนับสนุนนายตำรวจที่มาปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับ ประธานศาลปกครองสูงสุดว่า  ตนยังไม่ทราบถึงเนื้อหาการแถลงของ ศอ.รส.ดังกล่าว
ส่วนเรื่องที่มีการวิจารณ์ กรณีที่ปรากฏการเผยแพร่บันทึกข้อความส่วนตัวที่ตน ทำนั้น ตนยอมรับว่า ได้ทำบันทึกข้อความจริงเสมือนการเสนอข้อมูลบริหารงานบุคคลและ เป็นลัษณะการหารือมากกว่า ไม่ใช่การที่จะเจตนา จะเข้าไปแทรกแซงการบริหารบุคคลองค์กรอื่น ซึ่งการทำบันทึกนั้น ตนกระทำโดยสุจริตใจและเข้าใจว่า ไม่ได้กระทำการใดให้หน่วยราชการได้รับความเสียหาย แต่ทั้งนี้ หากผู้บริหารของศาลปกครองจะพิจารณาเรื่องและตั้งคณะกรรมการสอบสวน ข้อเท็จจริงว่า จะเป็นการกระทำวินัยข้าราชการ หรือไม่ ตนก็ยอมรับการดำเนินการต่างๆ พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริง และแสดงความรับผิดชอบหากมีการสอบสวนภายในของศาลปกครองปกครอง

แต่อย่างไรก็ดี ขณะนี้ ตนยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ โดยยังไม่เคยได้รับแจ้งว่ามีการตั้งเรื่องตรวจสอบการกระทำของตนว่าจะผิด วินัยข้าราชการหรือไม่ แต่ถ้าจะมีการตรวจสอบแล้ว หากจะพักราชการตนไว้ก่อนเพราะเห็นว่า หากตนยังอยู่ในตำแหน่งหน้าที่แล้วจะกระทบต่อการสอบสวนและการบริหารราชการ ทำให้ได้รับความเสียหาย ตนก็พร้อมยอมรับ

ผู้สื่อข่าวรายงาน สำหรับนายหัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล ประธานศาลปกครองสูงสุดนั้น หลังจากเกิดกรณีวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ นายหัสวุฒิ ประธานศาลปกครองสูงสุด ก็ยังไม่ได้เปิดให้สัมภาษณ์ใดๆ และยังไม่ได้แสดงท่าทีใดๆ ต่อกรณีดังกล่าว   

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ศาล ได้รวบรวมข่าวสารต่างๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อเป็นข้อมูลในเบื้องต้นบ้างแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้