วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งระดมคนช่วยดับไฟป่าพรุคันธุลี เสนอเป็นเขตภัยพิบัติ

ทุกหน่วยงานเร่งเข้าช่วยดับไฟป่าพรุคันธุลี

หวั่น ไฟป่าพรุคันธุลี อ.ท่าชนะ ลาม หลังไหม้มากว่า 3 วัน กินเนื้อที่กว่า 100 ไร่ อบต.คันธุลี ระดมคนเร่งทำแนวกันไฟ ขณะเดียวกันหลายหน่วยงานเข้าช่วย เตรียมนำเสนอจังหวัดเป็นเขตภัยพิบัติ

เมื่อวันที่ 29 เม.ย.57 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี นายสมชาย เรืองศรี นายอำเภอท่าชนะ พร้อมนายมงคล ธรรมฤทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคันธุลี ได้นำเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบบริเวณป่าพรุคันธุลี ที่ได้เกิดไฟป่าขึ้น ตั้งแต่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้ได้ไหม้กินเนื้อที่ไปแล้ว กว่า 100 ไร่ โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่เคยถูกชาวบ้านบุกรุกทำสวนปาล์ม แต่ได้มีการยึดคืน ทำลายพืชผลอาสิน และอยู่ระหว่างการฟื้นฟู ปลูกป่าทดแทน

นายมงคล เผยว่า ตั้งแต่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเกิดไฟป่า ก็ระดมกำลังคนและเครื่องจักรเพื่อดับไฟอย่างเต็มที่ และได้นำรถแบ็กโฮ ขุดคูลึก 3 เมตร ทำแนวกันไฟ ไม่ให้ลุกลาม ไปยังป่าพรุที่ยังสมบูรณ์อยู่ ล่าสุด สามารถจำกัดพื้นที่การลุกลามไว้ได้แล้ว และเตรียมที่จะผันน้ำจากฝายเข้ามาในพื้นที่เพื่อรักษาความชุ่มชื้นไว้ เพราะไฟที่ไหม้ป่าพรุจะลุกไหม้ใต้ดิน ทำให้ดับได้ยากมาก ซึ่งสาเหตุน่ามาจากความประมาทของชาวบ้านที่มาหาของป่า ได้ก่อไฟแล้วดับไม่สนิท

ด้านนายสมชาย กล่าวว่า ขณะนี้ ได้บูรณาการความช่วยเหลือจากหลายภาคส่วน เพื่อเข้ามาช่วยกันดับไฟ ไม่ให้ลุกลามไปมากยิ่งขึ้น ซึ่งหลังจากนี้ จะต้องประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือชาวบ้านที่เข้ามาหาของป่าในพื้นที่ให้ระมัดระวังมากขึ้น พร้อมทำเรื่องเสนอจังหวัดเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ และหลังจากที่ดับไฟได้แล้ว คงต้องมีการพัฒนาฟื้นฟูป่า ให้คืนสภาพตามธรรมชาติอีกครั้ง.

หวั่น ไฟป่าพรุคันธุลี อ.ท่าชนะ ลาม หลังไหม้มากว่า 3 วัน กินเนื้อที่กว่า 100 ไร่ อบต.คันธุลี ระดมคนเร่งทำแนวกันไฟ ขณะเดียวกันหลายหน่วยงานเข้าช่วย เตรียมนำเสนอจังหวัดเป็นเขตภัยพิบัติ 29 เม.ย. 2557 18:53 29 เม.ย. 2557 19:58 ไทยรัฐ