วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชุมผู้ถือหุ้น'บินไทย'ป่วน โวยตั้ง'อำพน'นั่งบอร์ดอีกวาระ

ประชุมผู้ถือหุ้น'บินไทย'ป่วน โวยตั้ง'อำพน'นั่งบอร์ดอีกวาระ

  • Share:

ประชุมผู้ถือหุ้น "บินไทย" ป่วน รวมตัววอล์กเอาต์ เสนอลดบอร์ดเหลือ 9 คน ลดค่าใช้จ่าย โวยตั้ง "อำพน" นั่งบอร์ดอีกวาระ "ประจิน" ยันจะทำกำไรให้เร็วที่สุด พร้อมขอเวลาเรียกความเชื่อมั่นกลับ...

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 29 เม.ย. มีรายงานว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้จัดประชุมผู้ถือหุ้น ประจำปี 2557 ภายในหอประชุมกองทัพอากาศ โดยมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ในฐานะประธานกรรมการ บริษัทการบินไทย เป็นประธานการประชุม โดยมีวาระพิจารณาแต่งตั้งกรรมการ 5 คนตามวาระ ซึ่ง 1 ใน 5 มีนายอำพน กิตติอำพน อดีตประธานกรรมการบริษัท การบินไทย ได้รับการเสนอชื่อกลับเข้ามาเป็นกรรมการต่ออีกวาระหนึ่ง พร้อมนายธีรศักดิ์ สุวรรณยศ อดีตกรรมการผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย และนายสุธรรม ศิริทิพย์สาคร นักธุรกิจเอกชน ส่วนกรรมการใหม่ 2 คน คือ นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ มาแทนนายสรจักร เกษมสุวรรณ และพล.อ.ท.ศิวเกียรติ์ ชเยมะ มาแทนนายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี
       
ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม ได้มีผู้ถือหุ้นรายย่อยรายหนึ่ง เสนอให้ผู้ถือหุ้นรายย่อยออกจากห้องประชุม เพื่อให้การประชุมดำเนินต่อไม่ได้ เพราะไม่อยากเป็นเครื่องมือในการตั้งกรรมการบอร์ดตามวาระ ซึ่งทางกระทรวงการคลังได้ใช้สิทธิผู้ถือหุ้นใหญ่เสนอชื่อเข้ามาแล้ว ถึงแม้ผู้ถือหุ้นรายย่อยจะคัดค้านอย่างไรก็ไม่มีผล และขอให้ประธานทบทวนจำนวนกรรมการบอร์ดการบินไทยที่มีถึง 15 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่มาจากฝ่ายการเมือง ว่าควรลดเหลือ 9 คน เพื่อลดภาระค่าเบี้ยประชุมลง ในภาวะที่บริษัทประสบการขาดทุนอย่างหนัก โดยยกตัวอย่างสิงคโปร์แอร์ไลน์ที่มีกรรมการบอร์ดบริหารเพียง 6 คน แต่กลับมีกำไร

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้การบินไทย ปฏิรูปองค์กรก่อนแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ และควรรอให้มีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศ ก่อนเสนอรายชื่อคณะกรรมการดังกล่าวให้พิจารณา เนื่องจากผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่กังวลเกี่ยวกับการทุจริตในองค์กร ทำให้การบินไทยต้อง มีผลการดำเนินงานขาดทุน โดยพุ่งเป้าไปที่นายอำพน ที่จะกลับเข้ามาเป็นคณะกรรมการอีกวาระหนึ่ง และผู้ถือหุ้นรายย่อย ต้องการให้นายอำพน แสดงความรับผิดชอบต่อผลการขาดทุนดังกล่าว และให้ลาออกจากการเป็นกรรมการในปัจจุบัน อีกทั้งที่ผ่านมาในการทำหน้าที่ประธานบอร์ดของนายอำพน ได้สร้างปัญหาในองค์กร ทำให้พนักงานขาดขวัญและกำลังใจ ไม่รักษาประโยชน์ของบริษัท เช่น มีการทยอยซื้อเครื่องบินถึง 58 ลำแต่กลับขาดทุนเกือบทุกเส้นทาง ไม่ว่าเส้นทางบินใกล้หรือไกล และขายเครื่องบินเก่าไม่ได้ ต้องจอดทิ้งไว้ เสียค่าจอด ทำให้บริษัทมีรายจ่ายเพิ่มผูกพันระยะยาว ทำให้บริษัทขาดทุนซ้ำอีก
      
มีรายงานเพิ่มเติมว่า สุดท้ายการประชุมก็เดินหน้าต่อไป โดยผู้ถือหุ้นรายย่อยมีความเห็นเป็น 2 ฝ่าย แต่ส่วนใหญ่ต้องการให้ดำเนินการประชุมต่อตามวาระ เพื่อรับฟังแนวทางในการแก้ปัญหาขาดทุน จากนั้น พล.อ.อ.ประจิน ประธานที่ประชุม ได้ดำเนินการประชุมต่อตามวาระ โดยชี้แจงว่า หลังจากนี้จะพยายามบริหารจัดการให้การบินไทยมีศักยภาพเพิ่มขึ้น และมีผลการดำเนินงานกลับมาเป็นกำไรให้เร็วที่สุด โดยจะคำนึงถึงผู้ถือหุ้นและประเทศชาติมาเป็นอันดับแรก รวมทั้งจะรับฟังข้อเสนอแนะของผู้ถือหุ้นทุกคน โดยยืนยันจะใช้ระยะเวลา 3-6 เดือนในการปรับปรุงเรื่องเร่งด่วน อาทิ การสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ผู้ถือหุ้น พนักงาน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต่างๆ ให้กลับคืนมาโดยเร็ว ส่วนที่เหลือจะหาแนวทางแก้ไข 1-5 ปี

จากนั้นได้มีวาระการเลือกตั้งกรรมการที่ออกตามวาระ และที่ประชุมยังมีการพิจารณาอนุมัติงบดุล และงบกำไรขาดทุนของการบินไทยประจำปี 2556 ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2556 การบินไทยมีสินทรัพย์รวม 307,085 ล้านบาท มีหนี้สินรวม 250,166 ล้านบาท โดยมีรายได้รวม 211,605 ล้านบาท ส่งผลให้การบินไทยมีผลการดำเนินงานขาดทุน 12,000 ล้านบาท โดยขาดทุนสุทธิตามราคาหุ้นที่ 5.52 บาทต่อหุ้น ทางการบินไทยจึงงดจ่ายเงินปันผลปี 2556 ให้กับผู้ถือหุ้น.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้