วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ผลิต-ผู้ซื้อ แห่ร่วมไทยเฟ็กซ์เพียบ คาดยอดขายกว่า 5 พันล้าน

พาณิชย์ เผยการจัดงานไทยเฟ็กซ์ปีนี้ ผู้ผลิต ผู้ซื้อ เข้าร่วมงานเพียบ ไม่หวั่นแม้การเมืองวุ่นวาย คาดทำยอดขายได้กว่า 5 พันล้านบาท...

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงการจัดงานไทยเฟ็กซ์ ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ระหว่างวันที่ 21-25 พ.ค.57 ที่อิมแพคเมืองทองธานีว่า ผู้ประกอบการตอบรับเข้าร่วมงานเต็มพื้นที่ และผู้ซื้อจากประเทศต่างๆ ตอบรับที่จะเข้าร่วมชมงานจำนวนมาก มั่นใจว่าสินค้าอาหารจะยังคงส่งออกได้เพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจะขยายตัวได้ 4.8% จากปี 56 ที่มีมูลค่าส่งออก 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผลมาจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก การฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าหลัก ทั้งสหรัฐฯ สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น

“แม้ปัญหาการเมืองไทยยังไม่มีความชัดเจน แต่ไม่ได้มีปัญหาต่อการจัดงานไทยเฟ็กซ์ เพราะมีบริษัทชั้นนำทั้งไทยและต่างประเทศกว่า 1,500 บริษัท เข้าร่วมโชว์สินค้า และคาดว่าจะยังดึงดูดผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศมาเข้าร่วมงานได้สูงถึง 96,000 คน และประเมินว่าจะสร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 5,000 ล้านบาท” นางนันทวัลย์ กล่าว

ด้านนายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า เดิมมีความกังวลว่าสถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้ อาจจะกระทบต่อยอดจองบูธของผู้เข้าร่วมงานต่างประเทศ แต่ปรากฏว่ายอดจองเต็มหมด และเพิ่มขึ้น 40% จากปีก่อน ทำให้ในปีหน้า อาจต้องเพิ่มพื้นที่การจัดงานอีก เพราะมองว่าความต้องการสินค้าอาหารของไทยยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากจำนวนประชากรโลกที่คาดว่าจะเพิ่มเป็น 9,700 ล้านคนในอีก 35 ปีข้างหน้า.

พาณิชย์ เผยการจัดงานไทยเฟ็กซ์ปีนี้ ผู้ผลิต ผู้ซื้อ เข้าร่วมงานเพียบ ไม่หวั่นแม้การเมืองวุ่นวาย คาดทำยอดขายได้กว่า 5 พันล้านบาท... 29 เม.ย. 2557 18:44 29 เม.ย. 2557 19:25 ไทยรัฐ