วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มติ ป.ป.ช. ถอด'36 ส.ว.' จ่อปิดเกม'ปู'8-15พ.ค.

มติ ป.ป.ช. ถอด'36 ส.ว.' จ่อปิดเกม'ปู'8-15พ.ค.

  • Share:

"สรรเสริญ พลเจียก" เผย ป.ป.ช.ลงมติถอดถอน 36 ส.ว.แก้ไขรัฐธรรมนูญที่มา ส.ว.โดยมิชอบ จ่อส่งเรื่องให้ ส.ว.ลงมติถอดถอนสัปดาห์หน้า พร้อมปิดเกมจำนำข้าวไม่ให้สอบพยานเพิ่ม 7 ปาก เร่งเครื่องชงที่ประชุมชุดใหญ่ฟันผิดนายกฯ 8 พ.ค.หรือ 15 พ.ค.

วันที่ 29 เม.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.แถลงผลการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.ได้พิจารณาการร้องถอดถอน 308 ส.ส. และส.ว.ออกจากตำแหน่ง กรณีร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ โดยการประชุมครั้งนี้ที่ประชุม ป.ป.ช.ได้พิจารณาเฉพาะผู้ถูกกล่าวหาในส่วนของ ส.ว.50 คนก่อน ซึ่งที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ชี้มูลความผิด 36 ส.ว.ที่ได้ร่วมลงชื่อเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว. และลงมติวาระ 2 มาตรา 6 และลงมติเห็นชอบในวาระ 3

ถือว่ามีพฤติการณ์ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญมาตรา 291(1) วรรคหนึ่ง เนื่องจากเห็นว่า การลงมติเห็นชอบวาระ 2 มาตรา 6 ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการให้ ส.ว.ที่หมดวาระลงสมัคร ส.ว.ติดต่อกันได้ โดยไม่ต้องเว้นวรรค และยังลงมติเห็นชอบวาระ 3 นั้น เป็นการแก้ไขอำนาจหน้าที่ของตัวเอง

เพื่อให้ลงสมัคร ส.ว.ได้ติดต่อกัน เข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อน นายสรรเสริญ กล่าวว่า ในการประชุม ป.ป.ช.ครั้งต่อไป คณะกรรมการป.ป.ช.จะลงมติให้การรับรองสำนวนการถอดถอน 36 ส.ว. คาดว่าจะส่งสำนวนพร้อมหลักฐานให้ ส.ว.พิจารณาถอดถอนได้ในสัปดาห์หน้า

ระหว่างนี้ ส.ว.ทั้ง 36 คนที่ถูก ป.ป.ช.ลงมติถอดถอนต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ส่วน ส.ว.อีก 14 คนที่ได้ร่วมลงชื่อเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว. แต่ไม่ได้ร่วมลงมติวาระ 2 มาตรา 6 และไม่ได้ลงมติเห็นชอบในวาระ 3 ที่ประชุม ป.ป.ช.เห็นว่า ยังฟังไม่ได้ว่ามีพฤติการณ์ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย เห็นควรให้ข้อกล่าวหาตกไป

นอกจากนี้นายสรรเสริญ กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ขอให้ ป.ป.ช.สอบพยานบุคคลเพิ่มเติมคดีรับจำนำ 7 ปากว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.ได้พิจารณาคำร้องดังกล่าวของนายกฯแล้ว มีมติไม่อนุญาตให้สอบปากคำพยานทั้ง 7 ปาก

เนื่องจากเห็นว่า ป.ป.ช.เคยมีมติไปแล้วว่า ไม่อนุญาตให้พยานดังกล่าวมาให้ถ้อยคำเพิ่มเติม และเป็นพยานที่ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นที่ถูกกล่าวหา ส่วนกรณีที่นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ ขอให้ ป.ป.ช.ลงพื้นที่ตรวจสอบสต๊อกข้าว 2.97 ล้านตันเพิ่มเติมนั้น ที่ประชุมเห็นว่า ป.ป.ช.ได้ตรวจสอบพยานเอกสารและพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องไปหมดแล้ว อีกทั้งการออกไปตรวจสอบสต๊อกข้าวดังกล่าวไม่ใช่ประเด็นของผู้ถูกกล่าวหาและ ป.ป.ช.ไม่ได้เอาประเด็นดังกล่าวมาเอาผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จึงเห็นว่า ไม่จำเป็นต้องออกไปตรวจสอบสต๊อกข้าวตามที่ร้องขอมา

นายสรรเสริญ กล่าวว่า ขณะนี้ข้อมูลที่ได้จากการไต่สวนมีเพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องสอบอะไรเพิ่มเติมอีก หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ไปสรุปสำนวนข้อเท็จจริงที่ได้จากการไต่สวน ตลอดจนสรุปคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาของผู้ถูกกล่าวหา และคำชี้แจงของพยานที่มาให้การต่อ ป.ป.ช. เพื่อเสนอให้องค์คณะไต่สวนพิจารณาในวันที่ 6 พ.ค. หากองค์คณะไต่สวนเห็นว่า มีข้อมูลหลักฐานเพียงพอแล้ว จะส่งเรื่องให้ที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ลงมติชี้ขาดได้ในวันที่ 8 หรือ 15 พ.ค.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้