วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผ่าน2สัปดาห์ ยังคุมไฟป่าพรุกระจูด จ.ชุมพร ไม่ได้

ผ่าน2สัปดาห์ ยังคุมไฟป่าพรุกระจูด จ.ชุมพร ไม่ได้

  • Share:

เจ้าหน้าที่ยังระดมกำลังดับไฟป่าพรุกระจูด ขนาด 400 ไร่ ใน อ.เมืองชุมพร ต่อเนื่องหลังเกิดไฟไหม้นานเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว เสียหายกว่า 30 ล้าน ขณะที่ควันเริ่มส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน ...

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2557 จากกรณีไฟไหม้ผืนป่าพรุกระจูด กินเนื้อที่ ม.1 ม. 4 ต.หาดทรายรี และ ม.4 ม.5 ม.6 ต.ปากน้ำ อ.เมืองชุมพร ประมาณกว่า 400 ไร่ ซึ่งขณะนี้เป็นเวลานานเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว แม้ทางเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องจะระดมกำลังจะดับไฟ แต่ก็ทำได้เพียงดับได้ในบางจุดและสกัดกั้นในพื้นที่ชายขอบระหว่างป่ากับที่อยู่อาศัย และพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านเท่านั้น เนื่องจากรถดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้มากนัก ทำให้เกิดกลุ่มควันฟุ้งกระจายทั่วชุมชน ชาวบ้านหลายหลังคาเรือน เริ่มได้รับผลกระทบ และต้องการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งดับไฟป่าที่ยังคงลุกไหม้อยู่อย่างต่อเนื่องให้ดับสนิทโดยเร็ว

เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟ

นายพงษ์ศักดิ์ สุขมงคล หัวหน้าป้องกันรักษาป่าชุมพร ที่ 3 กล่าวว่า ปัญหาไฟไหม้ป่าพรุกระจูดเกิดขึ้นเป็นประจำทุกๆ ปี เนื่องมาจากหลายสาเหตุ จากฝีมือมนุษย์ ที่เข้าไปหาของป่าและจุดกองไฟ หรือทิ้งก้นบุหรี่ แต่สำหรับปีนี้เกิดไฟไหม้มากและนานกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพราะพื้นที่ไฟไหม้อยู่ใกล้ทะเล ลมพัดกระโชกแรงอยู่ตลอดเวลา ประกอบกับปีนี้สภาพอากาศที่แล้งและร้อนจัด จึงทำให้เกิดไฟไหม้เป็นพื้นที่กว้างและนานหลายวัน กระจายอยู่หลายจุดในพื้นที่กว่า 400 ไร่ ของป่าพรุกระจูด ซึ่งคาดว่า ขณะนี้ทำให้เกิดความเสียหายไปแล้วประมาณ 30 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม คาดว่าไฟไหม้ครั้งนี้จะใช้เวลาดับนานประมาณ 20 วัน หลังจากมีการดับไฟและสกัดไปได้หมดแล้ว ต่อไปก็จะต้องมีการฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับคืนมาดังเดิมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้