วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยิ่งลักษณ์' ขอเพิ่มพยาน 4 ปากโต้ข้อกล่าวหา ปมโยกถวิล

"ยิ่งลักษณ์" ยกเลิกถกพลังงาน ไม่มีกำหนด สั่งทีมงานนำกระเช้า เยี่ยม "พีรพันธุ์ พาลุสุข" เส้นเลือดในสมองตีบ-อาการโคม่า ด้าน "สุรนันทน์" เผย "นายกฯ" ส่ง "ทีมก.ม." ยื่นเอกสารศาลรธน. โต้ข้อกล่าวหา-ขอเพิ่มพยาน 4 ปาก

วันที่ 29 เม.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางเข้าปฏิบัติภารกิจที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (สป.กห.) เมืองทองธานี หลังจากช่วงเช้านายนิลส์ ชมิดจ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลังและเศรษฐกิจ รัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เข้าเยี่ยมคารวะ

จากนั้นช่วงบ่ายนายกฯ ได้ยกเลิกประชุมพลังงานกะทันหันอย่างไม่มีกำหนด และหลังจากได้เลื่อนหารือการส่งออกไปเป็นช่วงบ่ายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 29 เม.ย. เพื่อเดินทางเข้าเยี่ยมนายพีรพันธุ์ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่เข้ารักษาอาการจากเส้นเลือดสมองตีบ และเข้าพักรักษาตัวตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย.ที่โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์

แต่ปรากฏว่าระหว่างนายกฯ เดินทางไป ได้รับการประสานจากทางโรงพยาบาลว่า นายพีรพันธุ์อาการทรุด ไม่สามารถเข้าเยี่ยมได้ นายกฯ จึงเดินทางกลับมายังสป.กห. และมอบให้ทีมงานนำกระเช้าดอกไม้ไปเยี่ยมแทน

ขณะที่นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันที่ 29 เม.ย. นี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มอบหมายให้นายพิชิต ชื่นบาน หัวหน้าทีมทนายความนายกฯ ดำเนินการจดยื่นบันทึกถ้อยคำยืนยันข้อเท็จจริงและความเห็นชี้แจงกรณีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี ต่อศาลรัฐธรรมนูญ ตามคำร้องของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา กับคณะซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่ศาลนัดให้ยื่นคำชี้แจง

โดยนายพิชิต ได้มอบหมายให้นายวัฒนา เตียงกูล สมาชิกทีมทนายเดินทางเข้ายื่นเอกสารบันทึกถ้อยคำยืนยันข้อเท็จจริงต่อศาลแล้ว

ขณะที่นายพิชิต เปิดเผยว่าเป็นการส่งบันทึกข้อเท็จจริงและความเห็นของนายกฯ ทำตามที่ศาลได้กำหนดไว้ในกระบวนการพิจารณาคดีให้นายกฯ ในฐานะผู้ถูกร้องยื่นบันทึกข้อเท็จจริง และความเห็นภายในวันที่ 29 เม.ย.ซึ่งเป็นวันสุดท้าย เพื่อหักล้างข้อกล่าวหาของนายไพบูลย์ นิติตะวัน และยื่นเรื่องขอเพิ่มพยาน 4 ปาก ซึ่งหลังจากยื่นแล้ว จะต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาต่อไป

"ยิ่งลักษณ์" ยกเลิกถกพลังงาน ไม่มีกำหนด สั่งทีมงานนำกระเช้า เยี่ยม "พีรพันธุ์ พาลุสุข" เส้นเลือดในสมองตีบ-อาการโคม่า ด้าน "สุรนันทน์" เผย "นายกฯ" ส่ง "ทีมก.ม." ยื่นเอกสารศาลรธน. โต้ข้อกล่าวหา-ขอเพิ่มพยาน 4 ปาก 29 เม.ย. 2557 18:32 29 เม.ย. 2557 19:57 ไทยรัฐ