วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. จ่อหารือทูตพาณิชย์ ประเมินส่งออก 57 คาดโต 5%

“พาณิชย์” เตรียมเรียกประชุมทูตพาณิชย์ พ.ค.นี้ ประเมินเป้าส่งออกปี 57 มั่นใจยังโตได้ 5% พร้อมเร่งกำหนดแผนผลักดันปี 58 หลังคาดงบปีหน้าคลอดช้า ต้องทำแผนทำงานล่วงหน้า...

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ จะประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ในเดือน พ.ค.นี้ ในช่วงการจัดงานไทยเฟ็กซ์ หรืองานแสดงสินค้าอาหารนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ระหว่างวันที่ 21-25 พ.ค.57 เพื่อประเมินแนวโน้มการส่งออกสินค้าไทยในช่วงครึ่งปีหลัง 57 และการหารือถึงการเพิ่มกิจกรรมที่จะใช้ผลักดันการส่งออกให้ขยายตัวตามเป้าหมายที่ 5% จากปีก่อน หลังจากที่ได้หารือกับภาคเอกชนในอุตสาหกรรมต่างๆ แล้วว่ายังมีความเป็นไปได้

“กรมฯ ได้หารือกับภาคเอกชนในอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยหลายๆ สินค้าได้ขอปรับเป้าส่งออกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสินค้าอุตสาหกรรม แต่บางสินค้าขอปรับลดลง อย่างกุ้งที่ยังมีปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบอยู่ จากปัญหาโรคตายด่วน ที่ยังแก้ไขไม่สำเร็จ แต่สินค้าหลักๆ ที่จะดันยอดการส่งออก ยังคงอยู่ในกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วน เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ เพราะมีแนวโน้มขยายตัวดี จากเศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจคู่ค้าสำคัญฟื้นตัว” นางนันทวัลย์ กล่าว

นอกจากนี้ กรมฯ จะหารือกับทูตพาณิชย์เพื่อจัดทำแผนการผลักดันการส่งออกสินค้าไทยในปี 58 โดยนำแผนที่ภาคเอกชนได้เสนอมายังกรมฯ นำไปให้ทูตพาณิชย์พิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่ ควรจะเพิ่มการผลักดันหรือลดอะไร เพื่อให้การผลักดันการส่งออกขยายตัวได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะต้องเตรียมการไว้ล่วงหน้า เพราะมีแนวโน้มว่าการจัดทำงบประมาณปี 58 อาจจะล่าช้าออกไป แต่กรมฯ ไม่ต้องการให้แผนผลักดันการส่งออกชะงัก.

“พาณิชย์” เตรียมเรียกประชุมทูตพาณิชย์ พ.ค.นี้ ประเมินเป้าส่งออกปี 57 มั่นใจยังโตได้ 5% พร้อมเร่งกำหนดแผนผลักดันปี 58 หลังคาดงบปีหน้าคลอดช้า ต้องทำแผนทำงานล่วงหน้า... 29 เม.ย. 2557 18:13 29 เม.ย. 2557 19:04 ไทยรัฐ