วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการโสมขาวเผยกัปตันเรือเซวอลอาจติดคุกตลอดชีวิต

อัยการโสมขาวเผยกัปตันเรือเซวอลอาจติดคุกตลอดชีวิต

  • Share:

หน่วยยามฝั่งโชว์คลิปขณะกัปตันหนีออกจากเรือเซวอลที่กำลังล่ม

ทีมอัยการเกาหลีใต้เผย ลี จูน ซ๊ก กัปตันเรือเซวอลและผู้ช่วยกัปตันอีก 2 คน อาจมีสิทธิเผชิญหน้ากับโทษจำคุกตลอดชีวิต ส่วนยอดผู้เสียชีิีวิตเพ่ิมเป็น 205 ศพ สูญหายเหลือ 97 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 29 เม.ย.ว่า คณะอัยการเกาหลีใต้ ซึ่งกำลังสอบสวนความผิดผู้เกี่ยวข้องโศกนาฏกรรมเรือเซวอลล่ม เปิดเผยว่ากัปตันเรือ ลี จูน ซ๊ก และผู้ช่วยกัปตันอีก 2 คน อาจมีสิทธิเผชิญหน้ากับโทษจำคุกตลอดชีวิต จากความผิดโทษฐานทอดทิ้งผู้โดยสารขณะเรือกำลังอับปางและจมลงสู่ก้นทะเล เพราะตามกฏหมายของเกาหลีใต้ได้ระบุโทษผู้ต้องหาที่ทำผิดในคดีฆาตกรรม ด้วยการทอดท้ิงผู้โดยสารไว้ว่า อาจมีสิทธิรับโทษจำคุกเป็นเวลา 3 ปี หรืออาจนานกว่านี้ จนถึงโดนจำคุกตลอดชีวิต

ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ กล่าวขอโทษรัฐบาลจัดการรับมือโศกนาฏกรรมเรือล่มผิดพลาด

ทั้งนี้ กัปตันและลูกเรือเซวอล รวม 15 คนได้ถูกควบคุมตัวและดำเนินดคีจากเหตุการณ์เรือเซวอลอับปางเมื่อ 16 เม.ย. ขณะนำผู้โดยสารและลูกเรือรวม 476 คนไปยังเกาะเชจู เกาะท่องเที่ยวชื่อดังทางภาคใต้ โดยเมื่อวานนี้ หน่วยยามฝั่งเกาหลีใต้ยังได้เผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกภาพขณะกัปตันเรือหนีออกจากเรือและได้รับความช่วยเหลือเป็นกลุ่มแรกๆ จนเขาถูกประณามอย่างหนัก ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ กล่าวขอโทษรัฐบาลจัดการรับมือโศกนาฏกรรมเรือล่มผิดพลาด

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมเรือเซวอลล่ม จนถึงเย็นวันที่ 29 เม.ย. เพ่ิมเป็น 205 ศพ และสูญหายอีก 97 ราย ขณะที่ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ แห่งเกาหลีใต้ซึ่งเดินทางไปคารวะศพผู้เสียชีวิต ณ สถานประกอบพิธีศพหมู่ในเมืองอันซาน ได้กล่าวแสดงความเสียใจและขอโทษในความผิดพลาดของรัฐบาลที่จัดการรับมือสถานการณ์ในตอนต้นผิดพลาด หลังเกิดเหตุเรือล่ม 

ทางการเกาหลีใต้จัดพิธีเคารพศพหน้าศาลว่าการในกรุงโซล เมื่อ 29 เม.ย.
 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้