วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อภิสิทธิ์' พบ 'เติ้ง-สุวัจน์' ขอโอกาสทำงาน

"อภิสิทธิ์" ถก "ชทพ.-ชพ." เสนอแนวทางหาทางออกประเทศ วอนรัฐบาลดูสถานการณ์ก่อนจัดลต.ใหม่ ด้าน "บรรหาร" เอาใจช่วย รับเห็นตรงบางเรื่อง

วันที่ 29 เม.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนาย จุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรค เดินทางเข้าหารือกับแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา นำโดย นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา รวมไปถึงแกนนำพรรค อาทิ นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล และนายนิกร จำนง เข้าร่วมหารือด้วย ซึ่งบรรยากาศการหารือเป็นไปด้วยความชื่นมื่น ใช้เวลาพูดคุยประมาณ 45 นาที ก่อนทั้ง 2 ฝ่ายจะแถลงข่าวร่วมกัน

โดยนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการแลกเปลี่ยนความเห็น ในการประเมินสถานการณ์ทางการเมือง ซึ่งเห็นตรงกันว่าความขัดแย้งมีความเปราะบาง และหากดำเนินต่อไปเช่นนี้จะเกิดความเสียหายมากขึ้นตามลำดับ จึงเสนอแนวคิดว่า หากรัฐบาล กำลังดำเนินการกับ กกต. เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งใหม่นั้น อยากให้คำนึงถึงความสงบเรียบร้อยต่อการจัดเลือกตั้งครั้งใหม่ ซึ่งในส่วนพรรคประชาธิปัตย์  มองว่าจะไม่ทำให้บ้านเมืองหลุดพ้นจากวิกฤติได้ จึงขอโอกาสทำงาน และทางพรรคชาติไทยพัฒนาก็เอาใจช่วย รวมถึงให้โอกาสรับฟังทางเลือกอื่นด้วย

ขณะที่นายบรรหาร กล่าวว่า พรรคชาติไทยพัฒนา ไม่มีข้อเสนอใดๆ ระหว่างการหารือ และยังไม่มีแนวทางแก้ไขต่อสถานการณ์ทางการเมือง การหารือในวันนี้เป็นเพียงการรับฟังแนวทางและเอาใจช่วยนายอภิสิทธิ์ ให้สามารถคลี่คลายสถานการณ์ได้สำเร็จ ซึ่งบางเรื่องเห็นตรงกัน และบางเรื่องต้องหารือ ทั้งนี้ ยืนยันว่าพรรคพร้อมเดินหน้าตามกรอบที่ กกต.กำหนด ส่วนจะมีเหตุการณ์วุ่นวายหรือไม่ ก็เป็นเรื่อง กกต.ในการแก้ไขปัญหา 

จากนั้น นายอภิสิทธิ์ พร้อมคณะเดินทางต่อเนื่อง มาพบกับแกนนำพรรคชาติพัฒนา บริเวณบ้านพัก ริมถนนราชวิถี นำโดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา และ นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ซึ่งประเด็นสำคัญคล้ายกับการพูดคุยกับนายบรรหาร ก่อนหน้านี้ คือจะได้นำเสนอและอธิบายการทำงาน ถึงความพยายามในการหาทางออกประเทศ และแก้ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

โดยนายอภิสิทธิ์ พร้อมนายสุวัจน์แถลงข่าวร่วมกัน โดยนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ในการรือนายสุวัจน์เห็นตรงกันและเห็นต่างในบางข้อและนายสุวัจน์จะเอาใจช่วยโดยการนำสิ่งที่ได้หารือวันนี้สะท้อนไปยังพรรคร่วมรัฐบาล แต่การแก้ไขปัญหาให้การเลือกตั้งประสบความสำเร็จมีเงื่อนไขที่เกินกว่าพรรคการเมืองและนักการเมืองจะคุยกันได้ ซึ่งหนีไม่พ้นเรื่องการปฏิรูปประเทศ                            

เบื้องต้น นายอภิสิทธิ์ ย้ำว่าภายในสัปดาห์นี้ข้อเสนอจะชัดเจนภายหลังการเดินสายพูดคุยตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และจะได้นำเสนอทุกฝ่ายว่าจะตอบรับกับแนวทางที่จะเกิดขึ้นนี้หรือไม่.

"อภิสิทธิ์" ถก "ชทพ.-ชพ." เสนอแนวทางหาทางออกประเทศ วอนรัฐบาลดูสถานการณ์ก่อนจัดลต.ใหม่ ด้าน "บรรหาร" เอาใจช่วย รับเห็นตรงบางเรื่อง 29 เม.ย. 2557 17:13 29 เม.ย. 2557 19:19 ไทยรัฐ