วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท. คาด ศก.ไทย Q2/57 กระเตื้องกว่าไตรมาสแรก

ผู้ว่าฯ ธปท.คาดไตรมาส 2/57 ส่งออก-จีดีพีกระเตื้องกว่าไตรมาสแรก หลังเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าฟื้นตัว-ค่าเงินบาทมีเสถียรภาพ เชื่อทั้งปีจีดีพีโตไม่เกิน 3% หลังจัดทำงบประมาณภาครัฐล่าช้าเกินกว่า 1 ไตรมาส...

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นในไตรมาส 2/57 รวมทั้งการส่งออกที่ไตรมาสแรกหดตัวนั้น เชื่อว่าจะดีขึ้นเช่นกัน ซึ่งเป็นไปตามทิศทางเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าที่ฟื้นตัวขึ้น ขณะที่ค่าเงินบาทยังมีเสถียรภาพ ซึ่งการเคลื่อนไหวในช่วง 32 บาท/ดอลลาร์ ไม่เป็นอุปสรรรคต่อภาคการค้าของไทย โดยคาดว่าเศรษฐกิจทั้งปี 57 จะขยายตัวได้ต่ำกว่า 3% ซึ่งจะมีการทบทวนตัวเลขคาดการณ์อีกครั้งในเดือน มิ.ย.นี้ ส่วนปี 58 น่าจะสูงกว่าปีนี้ เพราะเชื่อว่าปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปีนี้น่าจะคลี่คลาย ประกอบกับปีหน้าเทียบกับปีนี้ถือว่าเป็นฐานที่ค่อนข้างต่ำ

ทั้งนี้ ต้องรอรายละเอียดที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะพิจารณาข้อมูลล่าสุด และจะมีการประชุมทบทวนกันในวันที่ 18 มิ.ย. โดยคาดว่าจะมีการปรับลดคาดการณ์ GDP เพื่อให้สะท้อนความเป็นจริง ซึ่งการปรับลด จีดีพี มาจากการจัดทำงบประมาณภาครัฐที่ล่าช้าเกินกว่า 1 ไตรมาสที่คาดไว้ และคาดว่าการมีรัฐบาลใหม่มาบริหารประเทศจะล่าช้าไปในครึ่งปีหลัง ประกอบกับ อุปสงค์ในประเทศอ่อนแอลง

ส่วนการส่งออกไตรมาส 1/57 ที่ติดลบนั้น แนวโน้มในช่วงที่เหลือน่าจะเติบโตได้ดีขึ้น โดยคาดว่าส่งออกทั้งปี 57 จะขยายตัวราว 4.5% ปัจจัยหลักคือเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า ส่วนของอัตราแลกเปลี่ยนที่เคลื่อนไหว 32 บาท/ดอลลาร์ ไม่ได้ถือว่าอ่อนค่าหรือแข็งค่ากว่าคู่ค้ามากนัก โดยถือว่าค่อนข้างมีเสถียรภาพ ไม่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินธุรกิจของภาคเอกชน และการค้าระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม อัตราหนี้ภาคครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับ จีดีพี แต่อัตราเร่งชะลอลง เนื่องจากธนาคารพาณิชย์มีความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อ มีการดูแลคุณภาพของหนี้อย่างใกล้ชิดและมีการติดตามลูกค้าที่มีปัญหา เพื่อเข้าไปดูแลได้อย่างรวดเร็ว โดยปรับเกณฑ์การผ่อนดอกเบี้ยผ่อนเงินต้นป้องกันไม่ให้เป็นหนี้เสีย.

ผู้ว่าฯ ธปท.คาดไตรมาส 2/57 ส่งออก-จีดีพีกระเตื้องกว่าไตรมาสแรก เชื่อทั้งปีจีดีพีโตไม่เกิน 3% หลังจัดทำงบประมาณภาครัฐล่าช้าเกินกว่า 1 ไตรมาส... 29 เม.ย. 2557 17:10 29 เม.ย. 2557 17:56 ไทยรัฐ