วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' ลั่นเดินสายหาคำตอบให้ประเทศมาจากจิตสำนึก

'มาร์ค' ลั่นเดินสายหาคำตอบให้ประเทศมาจากจิตสำนึก

  • Share:

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" โพสต์เฟซ แจงหาคำตอบให้ประเทศ ชี้นักการเมืองเป็นกลไกคลี่คลายวิกฤติได้ ลั่นเสนอตัวต้องการรับผิดชอบต่อโอกาสที่ประชาชนมอบให้

วันที่ 29 เม.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว Abhisit Vejjajiva ความว่า ถาม-ตอบว่าด้วยการหาคำตอบให้ประเทศ ถาม : เป็นส่วนหนึ่งของปัญหา ทำไมจะมาทำเรื่องนี้ ? หรือต้องการต่อรองอะไร?

ตอบ : ปัญหาเกิดจากการเมือง นักการเมืองต้องเป็นกลไกสำคัญในการคลี่คลายปัญหา คนผูกต้องเป็นคนแก้ ซึ่งทุกคนที่มีหน้าที่ดูแลบ้านเมืองต้องไม่ปล่อยให้ปัญหาเรื้อรังแล้ว หวังหรือดึงสถาบันที่อยู่เหนือความขัดแย้งทางการเมืองเข้าสู่ความขัดแย้งด้วย

ผมทำงานการเมืองมา 22 ปี ผ่านวิกฤติชาติร่วมกับประชาชนมาหลายครั้ง ผมต้องแสดงความรับผิดชอบต่อโอกาสที่ประชาชนมอบให้ ด้วยการช่วยคลี่คลายปัญหาบ้านเมืองอย่างยั่งยืน ไม่กลับมาวนเวียนเหมือนที่เกิดขึ้นมาตลอดกว่าสิบปีที่ผ่านมา

ข้อเสนอที่มีไม่ได้เป็นเรื่องการเจรจาต่อรอง แต่เป็นแนวทางที่ทุกฝ่ายซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา หยุดการสร้างปัญหาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในคำตอบของประเทศที่จะทำให้ชาติพ้นวิกฤติ

ถาม : ทำไมต้องไปพบนักการเมือง?
ตอบ : ผมพบนักการเมืองเพื่อสะท้อนให้เห็นปัญหาประเทศ และให้พรรคการเมืองตระหนักว่าเป็นผู้ที่คลี่คลายปัญหาได้ การเร่งการเลือกตั้งที่ประชาชนจำนวนไม่น้อยปฏิเสธไม่ใช่คำตอบในการแก้ปัญหา แต่พรรคการเมืองต้องกอบกู้ศรัทธาด้วยการแสดงออกว่าเข้าใจข้อเรียกร้องของประชาชน สร้างกลไกให้การเลือกตั้งเป็นส่วนหนึ่งของคำตอบไม่ใช่ส่วนหนึ่งของปัญหา

ถาม : รู้สึกอย่างไรกับคำวิพากษ์วิจารณ์?
ตอบ : ไม่ขอตอบโต้คนที่ตำหนิ ไม่เข้าใจ อยากด่า หรือ ทำลาย ทำได้เต็มที่ แต่ขอว่าอย่าทำลายทางออกประเทศ อย่าปิดทางเลือกประชาชนที่ถ้าทำได้จะนำไปสู่การปฏิรูปและการเปลี่ยนผ่านที่ราบรื่น ส่วนตัวผมจะเสียหายก็ไม่เป็นไร เพราะทำเพื่อหยุดยั้งความเสียหายของประเทศ

ถาม : ทำอย่างนี้ไปขัดขวางมวลมหาประชาชน และคิดถึงผู้สูญเสียจากการต่อสู้หรือไม่?
ตอบ : ไม่ได้ขวางการต่อสู้ของใคร แต่สิ่งที่ขัดขวางและจะพยายามทำทุกทางเพื่อไม่ให้เกิดขึ้น คือความรุนแรงที่นำไปสู่ความสูญเสีย เพราะเห็นคุณค่าในความสูญเสียของประชาชนที่ผ่านมา เห็นด้วยที่ความสูญเสียนั้นต้องไม่สูญเปล่า จึงพยายามผลักดันแก้ปัญหาให้ประเทศดีขึ้นตามอุดมการณ์ของประชาชนที่เสียสละออกมาต่อสู้

ถาม : เป็นพวกโลกสวย?
ตอบ : ไม่ได้โลกสวยแต่พยายามแก้ปัญหาบนพื้นฐานความจริง และมีหลักที่ชัดเจนในทางกฎหมายเพื่อไม่ให้เกิดข้อโต้แย้งที่จะสร้างปัญหาตามมาในภายหลัง ผมไม่เชื่อว่าการเดินให้สุดทางที่ความต้องการของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะไม่มีปัญหาที่ตามมาจากฝ่ายอื่น

วันนี้ต้องปฏิรูปโดยมีกฎหมายรองรับจึงจะยั่งยืน ผมไม่ได้ทำเรื่องนี้ตามแนวทางที่ใครกำหนด แต่ทำตามสามัญสำนึกที่ต้องรับผิดชอบต่อประเทศนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้