วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประยุทธ์'ขึ้นเหนือปลุกทหาร วอนอย่าดึงไปเกี่ยวการเมือง

"ประยุทธ์" ปลุกทหารให้พร้อมรบ เทิดทูนปกป้องสถาบัน ยันต้องรักษาเสถียรภาพของรัฐไว้ ชี้ความขัดแย้งไม่มีจบ หากไม่ช่วยกัน ก็ผิดด้วยกันทั้งคู่ พร้อมวอนอย่าดึงทหารไปเกี่ยวโยงการเมือง สร้างความขัดแย้ง ให้ความมั่นใจกองทัพจะไม่เอียงข้าง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 เม.ย. ที่ จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ผบ.ทบ พร้อมคณะได้เดินทางร่วมงานสถาปนาหน่วย พล.ร.7 โดยมี พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมทั้ง พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผบช.ภ. 5 และนายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ ให้การต้อนรับ โดยจุดแรกได้ไปชมการปฎิบัติทางยุทธวิธีการรบที่ทันสมัยการลำเลียงพลและการเข้าช่วยเหลือตัวประกันในป่ากันดาร ที่ทหารสามารถปฎิบัติการได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งดูการฝึกและอาวุธทั้งเครื่องมือที่ทันสมัย หลังจากที่จบการโชว์การปฏิบัติการทางยุทธวิธีแล้ว


พล.อ.ประยุทธ กล่าวให้โอวาทกำลังพล ว่าต้องขอชื่นชมหน่วย พล.ร.7 ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ ส่งเสริมให้การดำเนินการของกองทัพบกมีการต่อเนื่องพร้อมเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ในทุกโอกาส ตนขอชื่นชม ขอให้ทหารทุกคนรักษาคุณภาพและประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ให้สมเกียรติสมศักดิ์ศรี และขอให้มีความภาคภูมิใจที่สร้างชื่อเสียงให้หองทัพบกและประเทศชาติ อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ในด้านต่างๆ รวมทั้งภัยคุกคามหลายรูปแบบกองทัพบก ต้องมีการพัฒนาให้สนองตอบยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง และต้องสอดคล้องกับการเตรียมความพร้อมของกองทัพบกสู่อนาคต

"ขอให้พร้อมรบตลอด ไม่ทิ้งอุดมการณ์ของชาติ และของประชาชน ที่จะยึดมั่นที่จะพิทักษ์ผลประโยชน์และความสงบสุขของชาติพร้อมจะปกป้องเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยความจงรักภักดีตลอดไป ขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ขอให้ใช้แนวทางของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็คือความพอเพียง ความมีเหตุและผล และเรื่องขอความมีภูมิคุ้มกันที่ดี และขอให้ร่วมกันสร้างความรักความสามัคคี เรื่องความขัดแย้งมันไม่มีวันจบสิ้นหากทุกคนไม่ช่วยกันแก้ปัญหา ไม่มีใครแก้ปัญหานี้ได้นอกจากคนไทยทุกคน ที่จะร่วมในการแก้ปัญหากัน ขอให้ทหารทุกคนเชื่อมั่นในผู้บังคับบัญชา เราต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ประเทศชาติปลอดภัย ประชาชนปลอดภัย ถึงจะเป็นงานที่ยากเป็นงานที่เข้าใจไม่ง่ายนัก จะเป็นงานที่ยากหรือไม่ยากก็ไม่รู้ แต่ถ้าทุกคนร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวร่วมกันก็จะสามารถแก้ปัญหานี้ลงได้" ผบ.ทบ.กล่าว และว่า หากทุกคนยังไม่รักชาติไม่รักแผ่นดิน ตนก็ไม่ทราบจะทำอย่างไร เพราะฉะนั้นทหารต้องสร้างความรักความสามัคคีให้เกิดขึ้นโดยเร็ว ต้องร่วมกันในทุกๆ ฝ่ายหากไม่ทำก็ไม่มีใครทำประเทศชาติก็ต้องถอยหลังลง เรามีโอกาสมากมายแต่เราถอยหลังอยู่ตลอด ดังนั้นจะต้องคิดเสมอว่าจะทำอะไรให้แผ่นดินบ้าง

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงบทบาทหน้าที่ทหารที่ต้องมีการพัฒนาในทุกรูปแบบให้ทันสมัย บางคนยังถามว่ามีทหารไว้ทำอะไร เมื่อไม่รู้ว่ามีทหารไว้ทำอะไรก็คงเป็นคนที่ใช้ไม่ได้ ทุกวันนี้ทหารทำทุกหน้าที่ให้กับประชาชนคนไทย ขออย่าเอาทหารไปพัวพันกับการเมือง อย่าเอาทหารไปสร้างความขัดแย้ง ทหารต้องรักษาความมีเสถียรภาพของรัฐไว้ให้ได้หากยังทะเลาะกันทุกหย่อมหญ้า มีความรุนแรงเกิดขึ้นหากทหารและตำรวจไม่ดูแลตรงนี้ก็ถือว่าเป็นรัฐที่ล้มเหลว วันนี้เราจึงพยายามรักษาตัวนี้ไว้เพื่อให้ทุกพวกทุกฝ่ายหาทางคลี่คลายลงให้ได้ ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้ไปสู่ความเป็นรัฐที่ล้มเหลว จะอ้างเหตุผลโน่นนี่กันมันไม่มีทางจบอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นต้องหาทางออกกันให้ได้

เมื่อถามว่า นายถวิล เปลี่ยนศรี ได้รับการโปรดเกล้าฯ เลขาฯ สมช.จะมีผลอะไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ระบบราชการ มันไม่มีผลอะไร มันอยู่ที่ว่าสังคมจะเอาเขาไปอยู่ตรงไหน อย่าทำให้ข้าราชการวางตัวลำบาก เพราะฉะนั้นเขาก็ต้องอยู่ในหลักการเหตุผล กฎหมาย ระเบียบ เหมือนที่ตนทำก็ทำตามระเบียบวินัยทหาร ตามกฎหมายทหาร ตามกฎหมายความมั่นคงและตามกฎหมายประชาชนทั่วไป ทหารถือกฎหมายมากกว่าประชาชนโดยทั่วไปทหารมีอาวุธ ดังนั้นต้องมีระเบียบวินัยมากกว่าคนทั่วไป  อย่าพลักทหารให้ไปทำโน่นทำนี่ ที่มันไม่ใช่หน้าที่โดยตรง ต้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงทำหน้าที่ไป ไม่ว่าใครจะเป็น สมช. หรือ ผบ.ทบ. ก็ต้องเดินตามแนวทางที่กำหนดไว้แล้วเดิม แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาไปก็แล้วแต่ผู้นำแต่ละรุ่น ก็เปลี่ยนผ่านกันไปไม่ใช่เก่งคนเดียว นายถวิลก็มีประสบการณ์ในงานนี้มามากอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า พอจะแนะนำให้มีการก้าวข้ามความขัดแย้งหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกฝ่ายต้องออกมาหารือกัน ตนคิดว่าเงื่อนไขก็มีอยู่แล้ว เมื่อมีเงื่อนไขมันก็มีความขัดแย้งต้องว่าเงื่อนไขมันมีอะไรกัน ตนไม่รู้ไปเสนออะไรได้ ก็ขออย่างเดียวอย่าเอาทหารไปเกี่ยวข้องในเวลานี้ เพราะทหารต้องรักษากฎหมาย ท้ายที่สุดหากมันไม่ได้ ถ้ามันตีกัน ความรุนแรงเกิดขึ้น ทหารตำรวจก็ต้องช่วยกันดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยให้มากและเข้มข้นกว่านี้ ไม่ได้ว่าใครผิดใครถูก แต่หากจะให้พูดก็ผิดด้วยกันทั้งสองฝ่าย หรือจะว่าถูกก็ถูกด้วยกันทั้งสองฝ่าย ก็ต้องไปแก้กันเอง หรือจะให้ขบวนการยุติธรรมตัดสินออกมาแล้วก็ให้ไปแก้กัน หากยังไม่ทำอะไรกันเลยมันก็อยู่อย่างนี้ หาทางจบไม่ได้เพราะมันมีเงื่อนไขกันอยู่ ก็ต้องหาทางให้ได้ว่า มันผิดมันถูกที่ไหนอย่าเอาทหารไปอยู่ข้างใดข้างหนึ่ง ทหารมีหน้าที่รักษากฎหมาย รักษากฎกติกา ไม่เข้าข้างไหน ตนยืนอยู่ในจุดที่เหมาะสมของตนแล้วในกองทัพที่เหมาะสมจะเอียงไปข้างไหนไม่ได้ ถึงแม้ว่าฝ่ายหนึ่งจะเป็นรัฐและฝ่ายหนึ่งจะเป็นผู้ประท้วงก็แล้วแต่ มันเงื่อนไข หากไม่มีเงื่อนไขตนก็พร้อมจะยืนข้างใดข้างหนึ่ง แต่ต้องหาเงื่อนไขให้เจอก่อน.

"ประยุทธ์"ปลุกทหารให้พร้อมรบ เทิดทูนปกป้องสถาบัน ยันต้องรักษาเสถียรภาพของรัฐไว้ ชี้ความขัดแย้งไม่มีจบ หากไม่ช่วยกัน ก็ผิดด้วยกันทั้งคู่ พร้อมวอนอย่าดึงทหารไปเกี่ยวโยงการเมือง สร้างความขัดแย้ง ให้ความมั่นใจกองทัพจะไม่เอียงข้าง 29 เม.ย. 2557 16:39 29 เม.ย. 2557 17:40 ไทยรัฐ