วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ถวิล' กลับเข้าทำงานวันแรก ลั่นเต็มที่ก่อนเกษียณ

'ถวิล' กลับเข้าทำงานวันแรก ลั่นเต็มที่ก่อนเกษียณ

  • Share:

"ถวิล เปลี่ยนศรี" เข้าทำงาน "เลขาฯ สมช." วันแรก หลังโดนเด้ง "พุทธะอิสระ-ปลัดสธ." แห่ให้กำลังใจ ยันทำงานเพื่อประเทศก่อนเกษียณ เผยเดินหน้าเจรจาสันติภาพ 3 จังหวัดชายแดนใต้

วันที่ 29 เม.ย. นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เดินทางเข้าทำงานที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ ภายในอาคาร B ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ เป็นวันแรก หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ทำหน้าที่ เลขาฯสมช.  

ก่อนเข้าทำงาน บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยพระพุทธะอิสระ แกนนำ กปปส.พร้อมมวลชน กปปส. เวทีแจ้งวัฒนะ ได้เข้าให้กำลังใจ นายถวิล และขอคำมั่นให้นายถวิล ทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต ขณะที่ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำข้าราชการในกระทรวง เข้าให้กำลังใจเช่นกัน

ทั้งนี้นายถวิล กล่าวว่า สามารถร่วมงานกับรัฐบาลได้ โดยให้คำมั่นถึงความไว้วางใจในการทำหน้าที่งานด้านความมั่นคง ซึ่งจะไม่ทำงานตอบสนองต่อความต้องการที่เป็นประโยชน์กับฝ่ายการเมือง แต่จะทำเพื่อประเทศชาติ

ส่วนการเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร ว่าจะอนุญาตให้เข้าร่วมประชุมด้วยหรือไม่ รวมถึงการประชุมของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส) ที่ตามโครงสร้างไม่ได้กำหนดให้ต้องเข้าร่วมประชุม

เลขาฯ สมช. กล่าวต่อว่า แม้ตนเองจะเหลือเวลาทำงานเพียง 5 เดือน ก่อนเกษียณอายุราชการ แต่จะทำงานอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาพื้นที่ภาคใต้ จะเดินหน้าพูดคุยหาแนวทางสันติภาพกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบตามนโยบายของรัฐบาล

โดยให้เป็นดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรีที่จะมอบหมายงาน และกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหา ซึ่งส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ และเห็นว่า การพูดคุยสันติภาพ ไม่สามารถทำได้เต็มที่ เนื่องจากรัฐบาลยังคงอยู่ในช่วงรักษาการ

นายถวิล กล่าวอีกว่า ตนจะเดินทางเข้าชี้แจงต่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่นัดไต่สวนพยานบุคคล ในคำร้องวินิจฉัยสถานภาพนายกรัฐมนตรีในวันที่ 6 พ.ค. ด้วยตนเอง หลังจากที่วันนี้ได้ยื่นเอกสารชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรในบางส่วนให้กับศาลรัฐธรรมนูญแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้