วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดฯนครพนม ลุยจับไม้พะยูง 70 ท่อนมูลค่า 2 ล้าน

ไม้พะยูงกว่า 70 ท่อนที่ถูกแก๊งตัดป่าโค่นลงจากต้น

แก๊งค้าไม้พะยูง เหิมบุกตัดรายวันป่าอุทยานภูผายล ยึดอีก กว่า 70 ท่อน มูลค่ากว่า 2 ล้าน พบในรอบสองเดือนยึดจากป่าอุทยานกว่า 50 คิว จนท.สั่งระดมเข้มสกัดกั้นปราบปราม

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 29 เม.ย.57 นายกิตติวัฒน์ ปัททุม ปลัดอำเภอนครพนม นายชิตพล ใยพันธ์ หัวหน้าหน่วยอุทยานแห่งชาติภูผายล ที่ 6 ถ้ำพระเวส อ.นาแก จ.นครพนม นำกำลังเจ้าหน้าที่ปกครอง ชุดรักษาความสงบเรียบร้อยประจำหมู่บ้าน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ เข้าตรวจสอบแหล่งพักไม้พะยูงหวงห้าม หลังมีรายงานมีขบวนการค้าไม้พะยูง นำไม้พะยูงหวงห้ามมาพักรอการส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากในพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม ติดพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล จึงเป็นเป้าหมายสำคัญที่มีการลักลอบตัดไม้พะยูง และไม้หวงห้าม มาพักรอการส่งออก จนกระทั่งสามารถตรวจยึดไม้ชิงชัน หวงห้าม ขนาดความยาว 2-3 เมตร หน้ากว้างประมาณ 40 เซนติเมตร จำนวน 25 ท่อน ขนาดความยาวประมาณ 50 เซนติเมตร จำนวน 44 ท่อน นอกจากนี้ ไม้ชิงชันหวงห้ามแปรรูป ขนาดความยาวประมาณ 3 เมตร หน้ากว้างประมาณ 40 เซนติเมตร จำนวน 10 ท่อน รวมปริมาตรทั้งหมด จำนวน 3.5 ลูกบาศก์เมตร

ซึ่งขบวนการค้าไม้พะยูงนำมาซุกซ่อนไว้รอการส่งออก แต่ไม่พบเจ้าของ จึงทำการตรวจยึดเป็นของกลางมาตรวจสอบ เบื้องต้นเชื่อว่าไม้ดังกล่าว ได้มีการลักลอบตัดมาจากพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล ก่อนลำเลียงมาพัก รอการส่งออกไปขายเนื่องจากปัจจุบันไม้พะยูงหายากมากขึ้น ทำให้ขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ มีการลักลอบตัดไม้ชิงชันหวงห้าม ไปขายทดแทน เปิดตลาดใหม่ เพราะมีลักษณะเนื้อคล้ายกัน ทำให้มีการจับกุมบ่อยครั้ง แต่ราคาถูกกว่าเท่าตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เร่งตรวจสอบ เพิ่มมาตรการในการสกัดกั้นปราบปราม จับกุมต่อไป ส่วนมูลค่าของกลางคิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท โดยในส่วนของ อ.นาแก จ.นครพนม ถือเป็นเขตติดป่าอุทยานภูผายล ทำให้มีการตรวจยึดบ่อยครั้ง ในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา มีข้อมูลการตรวจยึดมากกว่า 50 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็นเงินมูลค่าไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท.

แก๊งค้าไม้พะยูง เหิมบุกตัดรายวันป่าอุทยานภูผายล ยึดอีก กว่า 70 ท่อน มูลค่ากว่า 2 ล้าน พบในรอบสองเดือนยึดจากป่าอุทยานกว่า 50 คิว จนท.สั่งระดมเข้มสกัดกั้นปราบปราม 29 เม.ย. 2557 16:14 29 เม.ย. 2557 17:31 ไทยรัฐ