วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับตาเก้าอี้ประธานวุฒิสภา เกมเปลี่ยนขั้วอำนาจ

จับตาเก้าอี้ประธานวุฒิสภา เกมเปลี่ยนขั้วอำนาจ

  • Share:


ตำแหน่งประธานวุฒิสภาคนใหม่กลายเป็นที่จับตามองทันที หลังคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้เปิดประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญได้ ในวันที่ 2 ถึง 10 พ.ค.นี้ ท่ามกลางความคลุมเครือในบ้านเมืองต่อสถานภาพของนายกรัฐมนตรีที่ต้องสิ้นสุดลงหรือไม่

หากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินความผิดในคำร้องโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ โดยมิชอบ

เพราะตามรัฐธรรมนูญเปิดช่องให้ประธานวุฒิสภาคนใหม่ สามารถทูลเกล้าฯ ถวายชื่อนายกรัฐมนตรีได้ หากไม่มีประธานรัฐสภา จุดนี้เองกลายเป็นเกมช่วงชิง และจุดผันอำนาจการเมือง 

มุมมองของนายตระกูล มีชัย อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เห็นว่ายังอีกไกล ถ้าจะให้ประธานวุฒิสภาเป็นผู้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายชื่อนายกรัฐมนตรีในสภาวะสุญญากาศ เพราะยังมีข้อถกเถียงกันทางกฎหมายว่าจะสามารถทำได้จริงหรือไม่ หลังบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันกำหนดให้นายกรัฐมนตรี ต้องมาจากการเลือกตั้ง  

ขณะเดียวกัน ยอมรับว่า ผู้ที่จะมารับตำแหน่งประธานวุฒิสภาคนใหม่ไม่ว่าจะมาจากสายสรรหาหรือเลือกตั้ง ล้วนมีบทบาทสำคัญในการอำนาจคุมเกมในสภาอย่างปฏิเสธไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้มองว่าประธานวุฒิสภาคนใหม่จะเป็นตัวแปรสำคัญในการกำหนดทิศทางทางการเมืองจากนี้ไป โดยเฉพาะช่วงหลังคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่จะมีความชัดเจนในอีกไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ข้างหน้า 

ล่าสุด ตัวเต็งที่ได้รับแรงสนับสนุนจากฝ่ายสรรหา คือนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภา ที่ถือว่ามีประสบการณ์ตรงด้านกฎหมายและมีลูกล่อลูกชน สามารถรับมือเกมป่วนของที่ประชุมวุฒิสภา ได้ดีคนหนึ่ง ดูจะมีลุ้นที่สุด หากเปรียบเทียบกับคะแนนที่มีอยู่ในมือเป็นกอบเป็นกำ

สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภา

มากกว่านายจองชัย เที่ยงธรรม ส.ว.สุพรรณบุรี ที่เสนอตัวเป็นคนกลางเข้ามาเป็นกรรมการไกล่เกลี่ยระหว่าง ส.ว.เลือกตั้งและ ส.ว.สายสรรหา

นอกจากนั้นยังปรากฏชื่อของ พลตำรวจเอกจงรัก จุฑานนท์ ส.ว.สรรหา นายศรีเมือง เจริญศรี ส.ว.มหาสารคาม ที่ได้แรงสนับสนุนจากฟากฝั่งพรรคเพื่อไทย

นอกจาก ส.ว.สายสรรหา 73 คน แล้ว คะแนนของ ส.ว.เลือกตั้งชุดใหม่ 77 คน ยังถูกประเมินว่า แบ่งเป็นฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาล 40 เสียง ฝ่ายค้าน 16 เสียง และฝ่ายที่เป็นอิสระไม่ฝักฝ่ายใดอีก 21 เสียง  

จองชัย เที่ยงธรรม ส.ว.สุพรรณบุรี

ศึกชิงเก้าอี้ประธานวุฒิสภารอบนี้จึงไม่ใช่แค่เกมต่อรองผลประโยชน์ แต่ยังเกี่ยวพันไปถึงผู้จะก้าวมาเป็นนายกรัฐมนตรีในช่วงสุญญากาศอีกด้วย

จริยา สิริสรรพงศ์ ไทยรัฐทีวีรายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้