ไลฟ์สไตล์
100 year

ตั้งแล้วคณะทำงาน 'อีโคคาร์เฟส 2' ถกนัดแรก พ.ค.นี้ ก่อนชงบอร์ด BOI

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
29 เม.ย. 2557 17:10 น.
SHARE

ตั้งแล้วคณะทำงานพิจารณายื่นขอส่งเสริมลงทุน "อีโคคาร์เฟส 2" มูลค่า 1.38 แสนล้าน กำลังผลิต 1.5 ล้านคัน ประชุดนัดแรก พ.ค.นี้ ก่อนชงบอร์ดบีโอไอ ที่เพิ่งตั้งไปหมาดๆ เร่งพิจารณาโปรเจกต์ใหญ่ไม่ให้ลงทุนชะงัก...

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าของโครงการผลิตรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล รุ่นที่ 2 (อีโคคาร์เฟส 2) ว่า ขณะนี้นายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ลงนามแต่งตั้งคณะทำงานพิจารณาข้อเสนอเบื้องต้นในโครงการดังกล่าว เมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อให้เป็นไปด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว และเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ผลิตได้ยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุน 10 ราย มูลค่าการลงทุน 138,889 ล้านบาท รวมกำลังการผลิต 1.5 ล้านคัน
       
สำหรับผู้ที่ยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุน จำนวน 10 ราย แบ่งเป็นค่ายรถยนต์เก่าที่เคยเข้าร่วมโครงการอีโคคาร์เฟส 1 ได้แก่ นิสสัน, ฮอนด้า, มิตซูบิชิ, ซูซูกิ และโตโยต้า กลุ่มที่ 2 เป็นค่ายรายใหม่ ได้แก่ เชฟโรเลต, ฟอร์ด, มาสด้า รวมทั้งโฟล์คสวาเกน และเอ็มจี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย ที่มีความแข็งแกร่งและมีศักยภาพในระดับภูมิภาคอาเซียน และระดับโลก
    
ส่วนคณะทำงานประกอบด้วย ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน และผู้บริหารของ 7 หน่วยงาน ประกอบด้วย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม อธิบดีกรมสรรพสามิต ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เป็นเลขานุการ โดยจะจัดประชุมนัดแรกในช่วงเดือนพ.ค.นี้ เพื่อพิจารณาข้อเสนอเบื้องต้น ทั้งในเรื่องข้อกำหนดคุณสมบัติด้านเทคนิคของรถยนต์ เงื่อนไขการผลิตของรถยนต์ การพัฒนาผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ มาตรการด้านภาษี และมาตรการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ตามที่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ประกาศไปก่อนหน้านี้ ก่อนนำเสนอคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนต่อไป

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ในส่วนคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบอร์ดบีโอไอชุดใหม่ ซึ่งเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ลงนามในประกาศแต่งตั้งตามรายชื่อที่กระทรวงอุตสาหกรรมเสนอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะมีการประชุมครั้งแรกต้นเดือน พ.ค.เพื่อเร่งพิจารณาวาระสำคัญ ในการอนุมัติส่งเสริมการลงทุนโครงการลงทุนขนาดใหญ่ที่มีมูลค่ามากกว่า 200 ล้านบาท ที่ค้างการพิจารณาเกือบ 400 โครงการ รวมทั้งโครงการอีโคคาร์เฟส 2 วงเงินลงทุนรวมกว่า 660,000 ล้านบาท เพื่อไม่ให้เกิดภาวะชะลอการลงทุนของภาคเอกชน
       
สำหรับบอร์ดบีโอไอชุดใหม่ มีกรรมการจำนวนทั้งสิ้น 18 คน ประกอบด้วย นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน รมว.อุตสาหกรรม เป็นรองประธาน ส่วนกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง นายวิทิต ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส และมีที่ปรึกษาฯ จำนวน 5 คน คือ ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ อดีต รมว.อุตสาหกรรม นายสมชาย หาญหิรัญ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) นายประกิจ ชินอมรพงษ์ นายกสมาคมโรงแรมไทย นายภัคพล งามลักษณ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารอาวุโส บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) และนายพิชัย ชุณหวชิร ประธานกรรมการ บมจ.บางจากปิโตรเลียม
       
ส่วนกรรมการที่มาจากส่วนราชการ และเอกชนที่เป็นโดยตำแหน่ง ประกอบด้วย นางเบญจา หลุยเจริญ รมช.คลัง นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นายชาติศิริ โสภณพนิช ประธานสมาคมธนาคารไทย และนายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการบีโอไอ.
       

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีโคคาร์เฟส2อุตสาหกรรมส่งเสริมการลงทุนบีโอไอบอร์ดบีโอไอประเสริฐ บุญชัยสุขค่ายรถ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:31 น.