ซากแมลงสาบ...น่ากลัวกว่าตัวเป็นๆ

ข่าว

ซากแมลงสาบ...น่ากลัวกว่าตัวเป็นๆ

คณะแพทย์ รพ.รามาฯ

  2 พ.ค. 2557 07:30 น.

  แมลงสาบมี 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Blatella germanica และ Periplaneta Americana ในเมืองไทยพบสายพันธุ์ Perplaneta Americana มากที่สุด ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าอีกสายพันธุ์ สิ่งที่น่ากลัวคือ มีรายงานวิจัยในสหรัฐฯ ว่า ผู้ป่วยโรคหืดที่แพ้แมลงสาบจะมีความรุนแรงของโรคมากกว่าคนที่ไม่แพ้และมีอัตราตายสูงกว่าคนที่ไม่แพ้แมลงสาบเลย 

  แพ้แมลงสาบ...แพ้อะไร

  ในแมลงสาบตัวเป็นๆ ส่วนที่ทำให้คนแพ้คือ ปัสสาวะ อย่างไรก็ตาม ซากแมลงสาบที่ตายในบ้านและสลายเป็นส่วนประกอบเป็นฝุ่นจะเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ก่อภูมิแพ้ในคน

  จัดการแมลงสาบในบ้านได้อย่างไร                       

  แมลงสาบเป็นสัตว์หากินในห้องครัว หาเศษอาหารกินเป็นหลัก มีชีวิตหลบซ่อนตามท่อน้ำหรือคูน้ำต่างๆ ชอบอาศัยในที่มืด อบอุ่นและมีความชื้นสูง มีสถิติพบว่าถ้าเห็นแมลงสาบเดินในครัวหมายความว่าบริเวณนั้น จะมีเพื่อนหรือญาติแมลงสาบอาศัยอยู่ไม่น้อยกว่า 500 ตัว แมลงสาบแพร่พันธ์ุได้เร็วและมีความอดทนต่อสภาวะต่างๆ ได้ดี หรือเรียกง่ายๆ ว่าตายยาก จึงยากจะกำจัดให้หมดจากสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีในการลดจำนวนแมลงสาบในบ้านให้ลดลง ดังนี้

  1. ใช้ยากำจัดแมลงสาบ ไม่แนะนำให้ใช้ยาพ่นแบบสเปรย์ เพราะจะระคายเคืองทางเดินหายใจของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ในบ้านและอาจเกิดอาการจับหืดเฉียบพลัน ยากำจัดแมลงสาบที่แนะนำคือ ก้อนยาที่วางล่อให้แมลงสาบมากัดกินแล้วกลับไปตายที่รัง ซากของแมลงสาบจะได้ไม่แพร่กระจายเป็นฝุ่นในบ้าน และอีกวิธีคือ กาวดักแมลงสาบ เมื่อจับได้มากพอก็นำไปทิ้งนอกบ้าน    

  2. ปิดรูหรือ รอยแตกที่พื้นและเพดานทิ้งหมด เพื่อลดซอกมุมที่จะเป็นที่อยู่ของแมลงสาบ  

  3. กำจัดไม่ให้มีแหล่งสะสมของเศษอาหาร โดยเฉพาะในห้องครัว ต้องทำความสะอาดไม่ให้มีเศษอาหารหลงเหลือ ไม่เก็บขยะค้างคืนในห้องครัว ถังขยะต้องมีฝาปิดมิดชิด ท่อน้ำทิ้งต้องมีตะแกรงชนิดตาถี่ เพื่อไม่ให้แมลงสาบเล็ดลอดขึ้นมาได้ หลีกเลี่ยงการกินอาหารในห้องนอนเพื่อลดเศษอาหารที่จะเป็นอาหารของแมลงสาบและไรฝุ่น

  ไม่ยากเลยใช่ไหมครับในการกำจัดแมลงสาบซึ่งเป็นตัวพาหะนำโรคสู่สมาชิกในครอบครัว หากมีการป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ ก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ชีวิตห่างไข้ ไกลโรคได้เป็นอย่างดี

  คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์