ไลฟ์สไตล์
100 year

ซากแมลงสาบ...น่ากลัวกว่าตัวเป็นๆ

คณะแพทย์ รพ.รามาฯ
2 พ.ค. 2557 07:30 น.
SHARE

แมลงสาบมี 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Blatella germanica และ Periplaneta Americana ในเมืองไทยพบสายพันธุ์ Perplaneta Americana มากที่สุด ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าอีกสายพันธุ์ สิ่งที่น่ากลัวคือ มีรายงานวิจัยในสหรัฐฯ ว่า ผู้ป่วยโรคหืดที่แพ้แมลงสาบจะมีความรุนแรงของโรคมากกว่าคนที่ไม่แพ้และมีอัตราตายสูงกว่าคนที่ไม่แพ้แมลงสาบเลย 

แพ้แมลงสาบ...แพ้อะไร

ข่าวแนะนำ

ในแมลงสาบตัวเป็นๆ ส่วนที่ทำให้คนแพ้คือ ปัสสาวะ อย่างไรก็ตาม ซากแมลงสาบที่ตายในบ้านและสลายเป็นส่วนประกอบเป็นฝุ่นจะเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ก่อภูมิแพ้ในคน

จัดการแมลงสาบในบ้านได้อย่างไร                       

แมลงสาบเป็นสัตว์หากินในห้องครัว หาเศษอาหารกินเป็นหลัก มีชีวิตหลบซ่อนตามท่อน้ำหรือคูน้ำต่างๆ ชอบอาศัยในที่มืด อบอุ่นและมีความชื้นสูง มีสถิติพบว่าถ้าเห็นแมลงสาบเดินในครัวหมายความว่าบริเวณนั้น จะมีเพื่อนหรือญาติแมลงสาบอาศัยอยู่ไม่น้อยกว่า 500 ตัว แมลงสาบแพร่พันธ์ุได้เร็วและมีความอดทนต่อสภาวะต่างๆ ได้ดี หรือเรียกง่ายๆ ว่าตายยาก จึงยากจะกำจัดให้หมดจากสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีในการลดจำนวนแมลงสาบในบ้านให้ลดลง ดังนี้

1. ใช้ยากำจัดแมลงสาบ ไม่แนะนำให้ใช้ยาพ่นแบบสเปรย์ เพราะจะระคายเคืองทางเดินหายใจของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ในบ้านและอาจเกิดอาการจับหืดเฉียบพลัน ยากำจัดแมลงสาบที่แนะนำคือ ก้อนยาที่วางล่อให้แมลงสาบมากัดกินแล้วกลับไปตายที่รัง ซากของแมลงสาบจะได้ไม่แพร่กระจายเป็นฝุ่นในบ้าน และอีกวิธีคือ กาวดักแมลงสาบ เมื่อจับได้มากพอก็นำไปทิ้งนอกบ้าน    

2. ปิดรูหรือ รอยแตกที่พื้นและเพดานทิ้งหมด เพื่อลดซอกมุมที่จะเป็นที่อยู่ของแมลงสาบ  

3. กำจัดไม่ให้มีแหล่งสะสมของเศษอาหาร โดยเฉพาะในห้องครัว ต้องทำความสะอาดไม่ให้มีเศษอาหารหลงเหลือ ไม่เก็บขยะค้างคืนในห้องครัว ถังขยะต้องมีฝาปิดมิดชิด ท่อน้ำทิ้งต้องมีตะแกรงชนิดตาถี่ เพื่อไม่ให้แมลงสาบเล็ดลอดขึ้นมาได้ หลีกเลี่ยงการกินอาหารในห้องนอนเพื่อลดเศษอาหารที่จะเป็นอาหารของแมลงสาบและไรฝุ่น

ไม่ยากเลยใช่ไหมครับในการกำจัดแมลงสาบซึ่งเป็นตัวพาหะนำโรคสู่สมาชิกในครอบครัว หากมีการป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ ก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ชีวิตห่างไข้ ไกลโรคได้เป็นอย่างดี

รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุกร์สุขภาพแมลงสาบสุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:41 น.