วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'รองนายกฯเยอรมนี' หนุน 'ยิ่งลักษณ์' แก้ปัญหาประเทศใต้กรอบรธน.

'รองนายกฯเยอรมนี' หนุน 'ยิ่งลักษณ์' แก้ปัญหาประเทศใต้กรอบรธน.

  • Share:

"นิลส์ ชมิดจ์" หนุน หลักการ "ยิ่งลักษณ์" ยึดกรอบ รธน. แก้ปัญหาประเทศ ยันสารต่อความร่วมมือทุกด้าน เน้นเพิ่มมูลค่าพลังงานทางเลือก

วันที่ 29 เม.ย. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เมืองทองธานี นายนิลส์ ชมิดจ์ (Dr. Nils Schmid) รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลังและเศรษฐกิจ รัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เข้าเยี่ยมทักทาย นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในโอกาสเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดยการเยือนไทยครั้งนี้ เป็นหนึ่งในการเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อส่งเสริมเศรษฐสัมพันธ์ของรัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก กับประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในอุตสาหกรรมและธุรกิจยานยนต์ รวมทั้งการพัฒนาฝีมือแรงงานของไทย โดยประยุกต์ใช้การศึกษาระบบทวิภาคี (Dual Education System)

นางสาวยิ่งลักษณ์ และนายนิลส์ ได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองของไทย โดยนายนิลส์ เห็นด้วยกับหลักการของนางสาวยิ่งลักษณ์ ในเรื่องแนวทางการแก้ปัญหาประเทศว่าจะต้องเป็นไปตามกรอบรัฐธรรมนูญภายใต้วิถีประชาธิปไตย เพื่อให้ประเทศไทยกลับคืนสู่ความมีเสถียรภาพ และเป็นที่ยอมรับ

อย่างไรก็ดีทางเยอรมนียังคงมีความเชื่อมั่นต่อศักยภาพทางเศรษฐกิจของไทย และภาคเอกชนไทย โดยเยอรมนียืนยันสานต่อความร่วมมือในทุกด้าน โดยเฉพาะด้านพลังงานทางเลือก เช่น การแลกเปลี่ยนความรู้และความเชี่ยวชาญ เพื่อเพิ่มมูลค่าเพิ่มแก่อุตสาหกรรมพลังงานทางเลือก

ในโอกาสนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ แสดงความขอบคุณนายนิลส์ ที่มีความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย และย้ำว่าไทยและเยอรมนีต่างเป็นหุ้นส่วนที่เป็นมิตรที่ดีระหว่างกันและยินดีให้การสนับสนุนความร่วมมือกับเยอรมนีต่อไป

ทั้งนี้ รัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก ซึ่งเป็นรัฐที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของเยอรมนี รองจากบาวาเรีย และโลเวอร์ แซกโซนี มีประชากรประมาณ 10 ล้านคน เป็น 1 ใน 4 พื้นที่ ที่กำหนดให้เป็น Four Motors for Europe ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ และมีการสร้างเครือข่ายความร่วมมือในด้านการวิจัยและนวัตกรรม มีอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ก้าวหน้าและเป็นสาขาที่ไทยสนใจส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้