วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รองนายกฯเยอรมนี' หนุน 'ยิ่งลักษณ์' แก้ปัญหาประเทศใต้กรอบรธน.

"นิลส์ ชมิดจ์" หนุน หลักการ "ยิ่งลักษณ์" ยึดกรอบ รธน. แก้ปัญหาประเทศ ยันสารต่อความร่วมมือทุกด้าน เน้นเพิ่มมูลค่าพลังงานทางเลือก

วันที่ 29 เม.ย. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เมืองทองธานี นายนิลส์ ชมิดจ์ (Dr. Nils Schmid) รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลังและเศรษฐกิจ รัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เข้าเยี่ยมทักทาย นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในโอกาสเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดยการเยือนไทยครั้งนี้ เป็นหนึ่งในการเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อส่งเสริมเศรษฐสัมพันธ์ของรัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก กับประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในอุตสาหกรรมและธุรกิจยานยนต์ รวมทั้งการพัฒนาฝีมือแรงงานของไทย โดยประยุกต์ใช้การศึกษาระบบทวิภาคี (Dual Education System)

นางสาวยิ่งลักษณ์ และนายนิลส์ ได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองของไทย โดยนายนิลส์ เห็นด้วยกับหลักการของนางสาวยิ่งลักษณ์ ในเรื่องแนวทางการแก้ปัญหาประเทศว่าจะต้องเป็นไปตามกรอบรัฐธรรมนูญภายใต้วิถีประชาธิปไตย เพื่อให้ประเทศไทยกลับคืนสู่ความมีเสถียรภาพ และเป็นที่ยอมรับ

อย่างไรก็ดีทางเยอรมนียังคงมีความเชื่อมั่นต่อศักยภาพทางเศรษฐกิจของไทย และภาคเอกชนไทย โดยเยอรมนียืนยันสานต่อความร่วมมือในทุกด้าน โดยเฉพาะด้านพลังงานทางเลือก เช่น การแลกเปลี่ยนความรู้และความเชี่ยวชาญ เพื่อเพิ่มมูลค่าเพิ่มแก่อุตสาหกรรมพลังงานทางเลือก

ในโอกาสนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ แสดงความขอบคุณนายนิลส์ ที่มีความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย และย้ำว่าไทยและเยอรมนีต่างเป็นหุ้นส่วนที่เป็นมิตรที่ดีระหว่างกันและยินดีให้การสนับสนุนความร่วมมือกับเยอรมนีต่อไป

ทั้งนี้ รัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก ซึ่งเป็นรัฐที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของเยอรมนี รองจากบาวาเรีย และโลเวอร์ แซกโซนี มีประชากรประมาณ 10 ล้านคน เป็น 1 ใน 4 พื้นที่ ที่กำหนดให้เป็น Four Motors for Europe ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ และมีการสร้างเครือข่ายความร่วมมือในด้านการวิจัยและนวัตกรรม มีอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ก้าวหน้าและเป็นสาขาที่ไทยสนใจส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือ

"นิลส์ ชมิดจ์" หนุน หลักการ "ยิ่งลักษณ์" ยึดกรอบ รธน. แก้ปัญหาประเทศ ยันสารต่อความร่วมมือทุกด้าน เน้นเพิ่มมูลค่าพลังงานทางเลือก 29 เม.ย. 2557 15:32 29 เม.ย. 2557 16:42 ไทยรัฐ