วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.รับรอง 15 ส.ว.ลอตสุดท้าย ครบ 77-รวม'คุณหญิงเป็ด'

กกต.รับรอง 15 ส.ว.ลอตสุดท้าย ครบ 77-รวม'คุณหญิงเป็ด'

  • Share:

"ภุชงค์ นุตราวงศ์" เลขาฯกกต. เผย กกต. รับข้อเสนอ "อภิสิทธิ์" เตรียมยื่นกรอบเวลาลต. 20 ก.ค.หารือ "นายกฯ"  พร้อมรับรองผล 15 ส.ว. เลือกตั้งที่เหลือส่งผลครบ 77 จังหวัดแล้ว...

วันที่ 29 เม.ย. นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงการเข้าพบของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป.กับ กกต.โดย กกต.ได้รับทราบข้อเสนอของหัวหน้าพรรค ปชป.ในการปฏิรูปการเลือกตั้ง

ซึ่งภาพรวมคือการเสนอให้ปฏิรูปกลไกการจัดการเลือกตั้ง การจัดการเลือกตั้งด้วยความเป็นธรรม รวมถึงชี้ให้เห็นถึงอุปสรรคในการจัดการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา รวมถึงเสนอให้ กกต.แก้ไขระเบียบเพื่อให้เอาผิดกับผู้ที่ไม่ทำตามนโยบายที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชนและอยากให้การเลือกตั้งครั้งต่อไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนเกิดความเชื่อมั่น ซึ่ง กกต.ได้รับไว้ประกอบการพิจารณา

ขณะที่วันพรุ่งนี้ 14.00 น. กกต.จะหารือกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษานายกรัฐมนตรีเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง โดยยืนยันว่ากรอบเวลาที่มีความเหมาะสมคือ 20 ก.ค. แต่ยังต้องฟังความเห็นจากรัฐบาลอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งว่า กกต.มีมติประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.ครั้งที่ 3 อีก 15 จังหวัด รวมถึง คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ที่ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ว.กทม.ด้วย ซึ่งเป็นการรับรองครบทั้งหมด 77 จังหวัดตามที่กฎหมายกำหนดให้รับรองผลการเลือกตั้งใน 30 วัน โดย กกต.จะประสานให้ผู้ได้รับการเลือกตั้งเดินทางมารับหนังสือรับรองได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ตามกฎหมาย กกต.มีเวลาอีก 1 ปี ในการพิจารณาสำนวนคดี ข้อร้องเรียนต่างๆ ให้แล้วเสร็จแต่คาดว่า กกต.จะสามารถพิจารณาเรื่องดังกล่าวให้แล้วเสร็จได้ภายใน 3 เดือน

 

รายชื่อ ส.ว. 15 จังหวัด
1. คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา กรุงเทพมหานคร
2. นายบัณฑูรย์ เกียรติก้องชูชัย จ.ชัยภูมิ
3. นายมารุต โรจนาปิยาวงศ์ จ.นครนายก
4. นายพิพัฒน์ชัย ภัครัชดานนท์ จ.เพชรบูรณ์
5. ดาบตำรวจ บุหลัน ราษฎร์ดำพรรณ์ จ.แพร่
6. นายสุรพล สันติโชตินันท์ จ.แม่ฮ่องสอน
7. นายศักดา ศรีวิริยะไพบูลย์ จ.ระนอง
8. นายประทวน สุทธิอำนวยเดช จ.ลพบุรี
9. นายวราวุฒิ หน่อคำ จ.ลำปาง
10. นายตรี ด่านไพบูลย์ จ.ลำพูน
11. นางสาววิลดา อินฉัตร จ.ศรีสะเกษ
12. พลอากาศเอก สุจินต์ แช่มช้อย จ.สุราษฎร์ธานี
13. นายประพาส นวนสำลี จ.หนองบัวลำภู
14. นางญาณีนาถ เข็มนาค จ.อำนาจเจริญ
15. นายสมชาย เหล่าสายเชื้อ จ.อุบลราชธานี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้