วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงซ้อมรบโดยใช้กระสุนจริงอีกแล้ว!!

ทีวีเกาหลีใต้รายงานกองทัพเกาหลีเหนือซ้อมรบโดยใช้กระสุนจริง เมื่อ 29 เม.ย.

เกาหลีเหนือข่มขวัญอีก...จะซ้อมรบโดยใช้ “กระสุนจริง” ใกล้น่านน้ำที่กำลังเกิดข้อพิพาทกับเกาหลีใต้  กองทัพโสมขาวมีคำสั่งให้ทหารทุกเหล่าทัพเตรียมพร้อมสูงสุด หลังจากการซ้อมรบครั้งที่แล้ว มีกระสุนปืนใหญ่ของโสมแดงถูกยิงเข้ามาตก

เมื่อ 29 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างแถลงการณ์จากทางการเกาหลีเหนือจะมีการซ้อมรบโดยใช้ ‘กระสุนจริง’ ใกล้น่านน้ำทางทะเล ที่กำลังเกิดข้อพิพาทกับเกาหลีใต้ นับเป็นการซ้อมรบโดยใช้กระสุนจริง ครั้งที่ 2 ของกองทัพเกาหลีเหนือภายในเวลาแค่เดือนเดียว เป็นเหตุให้กองทัพเกาหลีใต้มีคำสั่งให้ทหารทุกเหล่าทัพเตรียมพร้อมขั้นสูงสุด เพราะการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา มีกระสุนปืนใหญ่หลายลูกของเกาหลีเหนือข้ามมาตกในเขตน่านน้ำของเกาหลีใต้จนต้องยิงปืนใหญ่ตอบโต้

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ คาดว่ากองทัพเกาหลีเหนือจะเริ่มซ้อมรบในทะเล ตอนเวลา 14.00 น. ของวันนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) บริเวณระหว่างเกาะ 2 เกาะ คือ เกาะแบงเนียง และเกาะโซเชียง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาหลีใต้ ซึ่งในบริเวณนี้ เคยเกิดเหตุการณ์รุนแรงกับเรือรบ “เชี่ยวหนาน” ของเกาหลีใต้มาแล้ว โดนยิงจมใกล้เกาะแบงเนียง เมื่อเดือนมีนาคม 2553 โดยเกาหลีใต้อ้างว่ากองทัพเกาหลีเหนือได้ยิงจรวดตอร์ปิโดใต้น้ำมาจมเรือรบของชาติตน เป็นเหตุให้มีทหารเรือเสียชีวิตถึง 46 นาย แต่ทางการโสมแดงปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

เป็นที่น่าสังเกตว่า ทางการเกาหลีเหนือซ้อมรบโดยใช้กระสุนจริง หลังจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เพิ่งเดินทางมาเยือนเกาหลีใต้ไม่กี่วันก่อน และยังได้ไปเยี่ยมเยียนทหารอเมริกันที่ถูกส่งมาประจำการในเกาหลีใต้ด้วย.

เกาหลีเหนือข่มขวัญอีก...จะซ้อมรบโดยใช้ “กระสุนจริง” ใกล้น่านน้ำที่กำลังเกิดข้อพิพาทกับเกาหลีใต้ กองทัพโสมขาวมีคำสั่งให้ทหารทุกเหล่าทัพเตรียมพร้อมสูงสุด หลังจากการซ้อมรบครั้งที่แล้ว มีกระสุนปืนใหญ่ของโสมแดงถูกยิงเข้ามาตก 29 เม.ย. 2557 14:51 29 เม.ย. 2557 15:24 ไทยรัฐ