วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยพาณิชย์ หั่นจีดีพีเหลือ 1.6% เหตุการเมืองยื้อ-ส่งออกอ่วม

ไทยพาณิชย์ ลดเป้าจีดีพีของไทยปีนี้เหลือเพียง 1.6% เหตุการเมืองยืดเยื้อ-ส่งออกไม่ฟื้นไม่มาก เชื่อ ไตรมาส 2/57 ทรงตัว หลังเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดแล้ว...

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ดร.สุทธาภา อมรวิวัฒน์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโส ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2557 จะเติบโตได้เพียง 1.6% จากประมาณการเดิมไว้ก่อนหน้านี้ที่ 2.4% เนื่องมาจากปัญหาการเมืองภายในประเทศทำให้ไม่มีรัฐบาลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่มีแนวโน้มยืดเยื้ด และการส่งออกที่ยังไม่ฟื้นตัวมากนัก

ทั้งนี้ จากเดิมคาดว่า จะมีรัฐบาลชุดใหม่บริหารประเทศภายในไตรมาส 3/57 ของปีนี้ แต่ต้องเลื่อนออกไปเป็นปลายปีทำให้การเบิกจ่ายงบประมาณล่าช้า โดยเฉพาะงบลงทุนภาครัฐที่จะติดลบ 6.6% และมีผลกระทบต่อไปยังการบริโภคภาคครัวเรือนลดลง 0.5% ส่วนการลงทุนภาคเอกชนติดลบ 2.8% เห็นได้จากตัวเลขการนำเข้าสินค้าทุนเริ่มชะลอตัว ซึ่งหากปรับลดลงต่อเนื่องจะมีปัญหาต่อเศรษฐกิจได้ ซึ่งการปรับลดจีดีพีในครั้งนี้ ทำให้มูลค่าทางเศรษฐกิจลดลง 0.8% หรือคิดเป็นเม็ดเงินที่หายไป 800,000 ล้านบาท

“การส่งออกปีนี้ขยายตัว 4% ลดลงจากการคาดการณ์เดิมที่ 5% การส่งออกไตรมาสแรกหดตัว 1% จากการส่งออกรถยนต์และส่วนประกอบไปตลาดหลักอัน ไม่ว่าจะเป็น อินโดนีเซีย และออสเตรเลีย และสินค้าเกษตรสำคัญ ทั้งยางพารา และอาหารทะเลแช่แข็ง แต่ยังพบสัญญานการฟื้นตัวของการส่งออกสินค้าในหมวด อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า จะสามารถขยายตัวในระดับ 4% โดยมีแรงสนันสนุนจากการส่งออกไปยังตลาดรอง คือ ซาอุดีอาระเบีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์” ดร.สุทธาภา กล่าว

อย่างไรก็ตาม ประเมินว่า เศรษฐกิจชะลอตัวแต่ยังไม่ถึงขั้นถดถอย เพราะไตรมาส 1 จีดีพีอาจจะติดลบ 0.3% แต่เชื่อว่าจีดีพีในไตรมาส 2/57 ทรงตัว และเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดแล้วหากสถานการณ์การเมืองไม่รุนแรงมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน คาดว่าถ้าจีดีพีเติบโตต่ำต่อเนื่อง จะกระทบต่อโครงสร้างเศรษฐกิจไทยในระยะยาว ทั้งความสามารถทางการผลิตและแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้าน.

ไทยพาณิชย์ ลดเป้าจีดีพีของไทยปีนี้เหลือเพียง 1.6% เหตุการเมืองยืดเยื้อ-ส่งออกไม่ฟื้นไม่มาก เชื่อ ไตรมาส 2/57 ทรงตัว หลังเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดแล้ว... 29 เม.ย. 2557 13:12 29 เม.ย. 2557 14:40 ไทยรัฐ