วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.การันตีแบงก์พาณิชย์ยังปึ้ก หนี้เน่าไม่น่าห่วง

ธปท.การันตีแบงก์พาณิชย์ยังปึ้ก หนี้เน่าไม่น่าห่วง

  • Share:

ธปท.การันตีฐานะแบงก์พาณิชย์ยังปึ้ก ท่ามกลาง ศก.ชะลอตัว เผยสินเชื่อทั้งระบบเดือน มี.ค. โตต่อเนื่องที่ 9.8% หนี้เน่ายังไม่น่าห่วง ชี้เอสเอ็มอี อาจหืดจับเงินหมุนเวียน แบกค่าฟีค้ำประกันสินเชื่อ บสย. เล็งประสาน สสว.มารับภาระแทน...

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. นางสาลินี วังตาล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ได้ทำบททดสอบฐานะธนาคารพาณิชย์ในภาวะวิกฤติ โดยการตั้งสมมติฐานแบบเลวร้ายมากที่สุดให้เศรษฐกิจไทยซบเซานานประมาณ 1-2 ปี ทาง ธปท. มั่นใจว่า ระบบของธนาคารพาณิชย์ยังคงสามารถเป็นเสาหลักให้เศรษฐกิจของประเทศได้อย่างไม่มีปัญหา โดยเฉพาะจากความแข็งแกร่งของเงินสำรองเผื่อหนี้สูญทั้งระบบที่สูงถึง 157%

อย่างไรก็ตาม ธปท. ยอมรับในช่วงภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ต้องการสินเชื่อเพื่อนำไปหมุนเวียน ในธุรกิจอาจค่อนข้างลำบาก เพราะมีภาระจ่ายค่าธรรมเนียมการขอค้ำประกันสินเชื่อจากบรรษัทประกันสินเชื่อขนาดย่อม (บสย.) ที่ 1.75% ดังนั้น ธปท. จึงอาจประสานงานไปยังสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เข้ามารับภาระจ่ายชดเชยค่าธรรมเนียมในส่วนนี้แทนลูกค้า

ส่วนภาพรวมการขยายตัวของสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ทั้งระบบในเดือน มี.ค. ยังสามารถเติบโตได้พอสมควร โดยเฉพาะสินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ยังเติบโตได้ 11.7% แม้จะลดลงจากช่วงไตรมาสเดียวกับปีก่อนที่เติบโต 14% แต่ถือว่าเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ขณะที่สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ทั้งระบบ ณ สิ้นเดือน มี.ค. ยังทรงตัวต่อเนื่องที่ระดับ 2.3% หากวัดเป็นจำนวนเงินย่อมมีปริมาณเพิ่มขึ้นตามสินเชื่อที่ขยายตัวแน่นอน แต่ไม่ได้สร้างความหนักอกหนักใจในการบริหารสินเชื่อของธนาคาร โดยเฉพาะลูกหนี้เอสเอ็มอีที่มี NPL ทรงตัวอยู่ที่ 3.6% ถือว่าไม่มากนัก เช่นเดียวกับ NPL สินเชื่อรายย่อยที่ทรงตัวในระดับ 2.4%

สำหรับภาพรวมสินเชื่อทั้งระบบของธนาคารพาณิชย์ ณ สิ้นเดือน มี.ค. พบว่า ขยายตัว 9.8% จากช่วงไตรมาสเดียวกับปีก่อน ซึ่งประกอบด้วยสินเชื่อรายใหญ่โต 6.9% เท่ากับช่วงเดียวกันของปีก่อน สินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเติบโต 11.7% จาก 14.6% และสินเชื่อรายย่อยเติบโต 10.7% จาก 12.09% โดยสินเชื่อรายย่อยที่ลดลงอย่างมากเป็นผลจากสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ที่โตลดลงเหลือ 2.5% จากเดิมที่เคยโตกว่า 30% และสินเชื่อส่วนบุคคลโต 7% จากเดิมที่เคยโตกว่า 20%

นอกจากนี้ สินเชื่อที่ผิดนัดชำระหนี้ไม่เกิน 3 เดือน และต้องจับตาเป็นพิเศษ (SM) ในส่วนของเอสเอ็มอีอยู่ที่ 2.1% สินเชื่อรายย่อยอยู่ที่ 2.4% ซึ่งธนาคารพาณิชย์ได้เข้าไปช่วยเหลือและดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิด เช่น ยืดอายุการชำระหนี้ เป็นต้น.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้