วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้สุดอันตราย! รถเขมรติดถังห่วยเติมแก๊สฝั่งไทย

เขมรแห่ดัดแปลงถังแก๊สติดรถ ขับข้ามมาเติมที่ปั๊มฝั่งไทยขับกลับไปถ่ายแก๊สขาย ล่าสุด พบถึงขั้นทำถังน้ำมันเป็นถังแก๊ส ชี้สุดอันตราย จนท.ไทยตรวจเจอรื้อทิ้งแล้วไล่กลับประเทศไปหลายคัน...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 เม.ย. 57 เจ้าหน้าที่ไทย ทั้งเจ้าหน้าที่ ตม. ศุลกากร ทหารพราน และตำรวจ สภ.คลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้ตรวจพบเก๋งยี่ห้อโตโยต้า คัมรี่ สีเขียว ทะเบียนกัมพูชา หมายเลข 2C-5376 พนมเปญ ขับข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปตมาในประเทศไทย

ทั้งนี้ พอมาถึงจุดตรวจศุลกากร ด่านพรมแดนอรัญประเทศ เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจค้นอย่างละเอียด พบบริเวณกระโปรงท้ายรถติดตั้งถังแก๊สแอลพีจี (LPG) ขนาดใหญ่ สีดำ ขนาดบรรจุ 90 ลิตร และต่อสายพ่วงไปที่ถังน้ำมันใต้รถ ซึ่งนอกจากติดตั้งถังแก๊ส LPG ไว้ท้ายรถแล้วยังดัดแปลงถังน้ำมันให้เป็นถังบรรจุแก๊ส LPG อีกด้วย นับเป็นอันตรายอย่างยิ่ง จึงควบคุมตัว นายริน จัมเริน อายุ 25 ปี คนขับชาวกัมพูชา

จากการสอบสวน นายริน จัมเริน รับสารภาพว่า มีนายทุนค้าแก๊สชาวกัมพูชาในฝั่งปอยเปต ว่าจ้างให้ขับรถคันดังกล่าวเข้ามาเติมแก๊ส LPG ในปั๊มแก๊สฝั่งไทย เพื่อนำกลับไปถ่ายออกขายที่ฝั่งกัมพูชา โดยรถคันดังกล่าวสามารถเติมแก๊ส LPG ได้ถึง 150 ลิตร เจ้าหน้าที่จึงใช้มาตรการเด็ดขาดทำการรื้อถังแก๊สที่ไม่ได้มาตรฐานออก แล้วไล่กลับประเทศไป พร้อมทำการบัณทึกถ่ายภาพ ทำประวัติรถไว้ และห้ามเข้าประเทศอีก

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจพบและทำการรื้อถังแก๊ส LPG ที่ไม่ได้มาตรฐานออก จากรถของชาวกัมพูชาอีก 2 คัน โดยมีการปฏิบัติการเหมือนกัน คือ ถอดถังที่ไม่ได้มาตรฐานออก ทำการบันทึกภาพ ทำประวัติรถไว้ แล้วไล่กลับประเทศ และสั่งห้ามเข้าประเทศอีก

ทางด้าน นายวนวัฒน์ ทัศนเสถียร นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ กล่าวว่า นับเป็นอันตรายอย่างยิ่งที่รถของชาวกัมพูชา ติดถังแก๊ส LPG ที่ไม่ได้มาตรฐาน แล้วขับรถเข้ามาเติมแก๊สในฝั่งไทย ซึ่งที่ผ่านมาได้ออกมาตรการสกัดกั้นอย่างเข้มงวด มีการจับกุมและถอดถังที่ไม่ได้มาตรฐานออก แล้วไล่กลับประเทศไปจำนวนมาก แต่ชาวเขมรเหล่านี้ก็ยังไม่เข็ด ยังพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อจะลักลอบเข้ามาเติมแก๊สในฝั่งไทย เพื่อนำออกไปขายฝั่งกัมพูชาให้ได้

"เป็นการยากที่จะห้ามรถยนต์จากกัมพูชาเข้าประเทศไทย เนื่องจากเรามีตลาดโรงกลือ ที่อนุญาตให้ชาวกัมพูชาเข้ามาค้าขายได้ จึงมีการอนุโลมให้พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา สามารถขออนุญาตขับรถยนต์เข้ามาฝั่งไทยได้ ขณะนี้ทำได้เพียงตรวจเข้มเพื่อสกัดกั้นเท่านั้น โดยจะประสานขอความร่วมมือไปยังปั้มแก๊สภายใน อ.อรัญประเทศ ว่าห้ามเติมแก๊สให้รถยนต์กัมพูชาที่ติดตั้งถังแก๊สไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากจะเป็นอันตรายอย่างมาก" นายด่านศุลกากรฯ กล่าว.

เขมรแห่ดัดแปลงถังแก๊สติดรถ ขับข้ามมาเติมที่ปั๊มฝั่งไทยขับกลับไปถ่ายแก๊สขาย ล่าสุด พบถึงขั้นทำถังน้ำมันเป็นถังแก๊ส ชี้สุดอันตราย จนท.ไทยตรวจเจอรื้อทิ้งแล้วไล่กลับประเทศไปหลายคัน... 29 เม.ย. 2557 12:42 29 เม.ย. 2557 14:17 ไทยรัฐ