วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กสิกรไทย' คาด 'เฟด' ลด QE อีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์

"ศูนย์วิจัยกสิกรไทย" คาด ผลประชุม "เฟด" ลดขนาด QE อีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ หลังเศรษฐกิจสหรัฐฯ ฟื้นตัว ชี้กระทบไทยวงจำกัด จับตาเฟดสิ้นสุดโครงการซื้อสินทรัพย์ เสี่ยงเงินทุนไหลออก...

นายวรัท เนียมสอิ้ง เจ้าหน้าที่วิจัยอาวุโส ฝ่ายวิจัยการเงินการธนาคาร ศูนย์วิจัยกสิกรไทย กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของสหรัฐฯ (FOMC) ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 29 – 30 เม.ย.ที่จะถึงนี้ ประเมินว่า มติจะยังคงดำเนินการปรับลดขนาดการซื้อสินทรัพย์ตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ หรือ QE ลงอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือจาก 55,000 ล้านดอลลาร์ฯ ต่อเดือน เหลือ 45,000 ล้านดอลลาร์ฯ ต่อเดือน

ทั้งนี้ เนื่องจากเครื่องชี้วัดเศรษฐกิจสหรัฐฯ เริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัว หลังแรงกดดันจากสภาพอากาศที่เลวร้ายเริ่มคลายตัวลง ซึ่งดูจากตัวเลขความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่สูงสูงกว่าที่ระดับ 80 และด้วยสภาวะตลาดแรงงานที่ยังไม่ได้มีสัญญาณการฟื้นตัวอย่างเต็มที่ ประกอบกับอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับตํ่า จึงคาดว่า เฟด จะยังไม่รีบตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

ส่วนผลกระทบต่อประเทศไทยนั้น ประเมินว่า การปรับลดขนาดการซื้อสินทรัพย์ของเฟด จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในวงจำกัด และด้วยภาวะการชะงักงันของเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ เกิดจากปัจจัยการเมืองในประเทศ ที่สร้างผลกระทบเชิงลบต่อแนวโน้มการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เฟดสิ้นสุดโครงการซื้อสินทรัพย์ เป็นปัจจัยที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการไหลออกของเงินทุนในอนาคต อันจะส่งผลต่อระดับสภาพคล่องในระบบการเงินไทยและต้นทุนการระดมทุน โดยเฉพาะจากภาครัฐ ซึ่งยังมีโครงการลงทุนและระดมทุนจำนวนมาก.

"ศูนย์วิจัยกสิกรไทย" คาด ผลประชุม "เฟด" ลดขนาด QE อีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ หลังเศรษฐกิจสหรัฐฯ ฟื้นตัว ชี้กระทบไทยวงจำกัด จับตาเฟดสิ้นสุดโครงการซื้อสินทรัพย์ เสี่ยงเงินทุนไหลออก... 29 เม.ย. 2557 12:27 29 เม.ย. 2557 12:51 ไทยรัฐ