วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กกต.' ฝากการบ้าน 'อภิสิทธิ์' นำ ปชป.ลงเลือกตั้ง

'กกต.' ฝากการบ้าน 'อภิสิทธิ์' นำ ปชป.ลงเลือกตั้ง

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ถก "กกต." ยันปฏิรูปตาม รธน. เตรียมทำข้อเสนอภายในสัปดาห์นี้ วอน "ยิ่งลักษณ์" อย่าเร่ง ลต. ชี้เป็นการปิดทางออก ด้าน "ปธ.กกต." ขอให้โอกาส เผย "ปชป." ยังไม่รับปากจะลง ส.ส. หรือไม่...

วันที่ 29 เม.ย. 57 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงภายหลังประชุมหารือกับ กกต. ถึงแนวทางการหาทางออกให้กับประเทศ 

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ได้แลกเปลี่ยนสถานการณ์บ้านเมืองกับทาง กกต. โดยสิ่งที่พรรค ปชป. ทำหนังสือถึง กกต. คือ การพยายามหาคำตอบให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับของประชาชน แต่ปัญหาใหญ่ที่ทางพรรค ปชป. และ กกต. เล็งเห็น คือ บรรยากาศของบ้านเมืองในปัจจุบันนี้จะทำให้การเลือกตั้งสำเร็จยาก ถึงแม้ว่าจะมั่นใจว่าการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่โมฆะ แต่ยังเป็นห่วงว่าจะสามารถเปิดสภาให้มีรัฐบาลได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (30 เม.ย.) กกต.จะหารือกับทางรัฐบาล จึงได้เสนอให้ทาง กกต. นำความเห็นที่ได้ในวันนี้ ไปพูดคุยกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อประกอบการพิจารณา

หัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวอีกว่า ทาง กกต.ได้สะท้อนให้เห็นถึงการจัดการเลือกตั้ง แต่ก็ต้องจำกัดบทบาทของการจัดตั้งพระราชกฤษฎีกา เพราะเป็นอำนาจของทางรัฐบาล แต่พรรค ปชป. ยังยืนยันเป้าหมาย คือ การปฏิรูปตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะเตรียมทำข้อเสนอในสัปดาห์นี้ ส่วนช่วงบ่ายจะไปคุยพรรคการเมือง

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึง พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง 20 ก.ค. ว่า หากมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง 20 ก.ค. แล้วยังไม่สามารถสร้างบรรยากาศร่วมกันก่อนการเลือกตั้ง อาจเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้ง และจะทำให้การเลือกตั้งไม่สำเร็จ ซึ่งหากเลื่อนเลือกตั้งให้เร็วขึ้น แล้วสำเร็จตามที่พรรคเพื่อไทยได้เสนอนั้นก็สามารถรับได้

ขณะเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ตนไปพูดคุยกับ กปปส. เพื่อหาทางออกประเทศว่า ขอดูตามความเหมาะสมก่อน ตนจะตัดสินใจเอง โดยในสัปดาห์นี้จะนำเสนอทางออกประเทศ ซึ่งการเดินสายในครั้งนี้ไม่ได้มีการต่อรองผลประโยชน์แต่อย่างใด หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยากเห็นตนทำงาน ก็อย่าเพิ่งปิดทางออกประเทศด้วยการเร่งรัดให้มีการเลือกตั้ง

ทางด้าน นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวว่า ขอให้ทุกฝ่ายให้โอกาสการแสดงท่าทีของนายอภิสิทธิ์ครั้งนี้ด้วย และอย่าเพิ่งตำหนิ หรือวิพากษ์วิจารณ์ ขอให้รอดูผลการหารือก่อน โดย กกต.จะพิจารณาตัดสินตามข้อเสนอ ซึ่ง กกต.ได้ขอให้พรรค ปชป. ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งใหม่ด้วย ซึ่งล่าสุดหลังจากหารือ นายอภิสิทธิ์ได้พูดคุยแนวทางปฏิรูปเลือกตั้ง แต่ยังไม่รับปากว่าจะลงเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งหน้าหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้