วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิรักนองเลือด! บึมพลีชีพขวางเลือกตั้งล่วงหน้า ดับอนาถ 50 ศพ

อิรักนองเลือด! บึมพลีชีพขวางเลือกตั้งล่วงหน้า ดับอนาถ 50 ศพ

  • Share:

ทหารอิรักยืนเข้าแถวรอลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า

เกิดเหตุก่อวินาศกรรมด้วยระเบิดพลีชีพสุดสยองในอิรัก หมายสังหารนักการเมือง, ตำรวจและทหารที่มาหย่อนบัตรเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้า เป็นเหตุให้มีผู้เคราะห์ร้ายดับอนาถถึงอย่างน้อย 50 ศพ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 29 เม.ย.ว่า เกิดเหตุรุนแรงในพื้นที่หลายแห่งทั่วประเทศอิรัก โดยเฉพาะมีคนร้ายก่อเหตุระเบิดพลีชีพ นอกศูนย์เลือกตั้ง ในเมืองคานาคิน ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ราว 140 กม. ขณะที่ทหารและตำรวจอิรัก รวมทั้งประชาชน กำลังยืนเข้าแถวรอหย่อนบัตรตั้งเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ล่วงหน้า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ศพ และได้รับบาดเจ็บเกือบร้อยคน

"คนร้ายแต่งกายชุดทหาร แอบปะปนอยู่ในกลุ่มฝูงชน จากนั้นจึงได้ปลดชนวนระเบิด" ผู้รอดชีวิต เล่าเหตุการณ์ระทึก

หญิงอิรักหย่อนบัตรเลือกตั้ง ท่ามกลางการเกิดเหตุรุนแรงทั่วประเทศ

ข่าวแจ้งว่า ตำรวจและทหารอิรักต้องมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้า เนื่องจากมีหน้าที่ให้การรักษาความปลอดภัยในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันพุธนี้ ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาครั้งแรก หลังสหรัฐฯ ถอนกำลังทหารออกจากอิรัก เมื่อปี 2554 โดยรัฐบาลอิรักยังประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกนอกบ้านในยามวิกาล ตั้งแต่คืนวันอังคาร เพื่อเตรียมพร้อมในด้านการรักษาความปลอดภัยก่อนถึงวันเลือกตั้ง ที่จะมีขึ้นในวันพุธที่ 30 เม.ย.นี้

ทางด้าน นายบัน คี มุน เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ ได้ออกแถลงการณ์ประณามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุวินาศกรรม หวังขัดขวางการเลือกตั้งในอิรัก โดยชี้ว่าการเลือกตั้งในอิรักเป็นจุดหมายสำคัญของการถ่ายโอนอำนาจการบริหารประเทศตามกระบวนการประชาธิปไตย และยังสามารถสร้างเสถียรภาพและความสงบสุขขึ้นในอิรัก

ทั้้งนี้ มีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งชิงที่นั่งในสภา มากกว่า 9,000 คน โดยนายกรัฐมนตรีนูรี อัล-มาลิกิ แห่งอิรัก ยังคงคาดหวังว่า พรรคของเขาและพันธมิตรจะสามารถคว้าชัยเลือกตั้งได้ ซึ่งจะทำให้เขาเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 3 ทันที.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้