วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิรักนองเลือด! บึมพลีชีพขวางเลือกตั้งล่วงหน้า ดับอนาถ 50 ศพ

ทหารอิรักยืนเข้าแถวรอลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า

เกิดเหตุก่อวินาศกรรมด้วยระเบิดพลีชีพสุดสยองในอิรัก หมายสังหารนักการเมือง, ตำรวจและทหารที่มาหย่อนบัตรเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้า เป็นเหตุให้มีผู้เคราะห์ร้ายดับอนาถถึงอย่างน้อย 50 ศพ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 29 เม.ย.ว่า เกิดเหตุรุนแรงในพื้นที่หลายแห่งทั่วประเทศอิรัก โดยเฉพาะมีคนร้ายก่อเหตุระเบิดพลีชีพ นอกศูนย์เลือกตั้ง ในเมืองคานาคิน ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ราว 140 กม. ขณะที่ทหารและตำรวจอิรัก รวมทั้งประชาชน กำลังยืนเข้าแถวรอหย่อนบัตรตั้งเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ล่วงหน้า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ศพ และได้รับบาดเจ็บเกือบร้อยคน

"คนร้ายแต่งกายชุดทหาร แอบปะปนอยู่ในกลุ่มฝูงชน จากนั้นจึงได้ปลดชนวนระเบิด" ผู้รอดชีวิต เล่าเหตุการณ์ระทึก

ข่าวแจ้งว่า ตำรวจและทหารอิรักต้องมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้า เนื่องจากมีหน้าที่ให้การรักษาความปลอดภัยในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันพุธนี้ ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาครั้งแรก หลังสหรัฐฯ ถอนกำลังทหารออกจากอิรัก เมื่อปี 2554 โดยรัฐบาลอิรักยังประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกนอกบ้านในยามวิกาล ตั้งแต่คืนวันอังคาร เพื่อเตรียมพร้อมในด้านการรักษาความปลอดภัยก่อนถึงวันเลือกตั้ง ที่จะมีขึ้นในวันพุธที่ 30 เม.ย.นี้

ทางด้าน นายบัน คี มุน เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ ได้ออกแถลงการณ์ประณามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุวินาศกรรม หวังขัดขวางการเลือกตั้งในอิรัก โดยชี้ว่าการเลือกตั้งในอิรักเป็นจุดหมายสำคัญของการถ่ายโอนอำนาจการบริหารประเทศตามกระบวนการประชาธิปไตย และยังสามารถสร้างเสถียรภาพและความสงบสุขขึ้นในอิรัก

ทั้้งนี้ มีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งชิงที่นั่งในสภา มากกว่า 9,000 คน โดยนายกรัฐมนตรีนูรี อัล-มาลิกิ แห่งอิรัก ยังคงคาดหวังว่า พรรคของเขาและพันธมิตรจะสามารถคว้าชัยเลือกตั้งได้ ซึ่งจะทำให้เขาเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 3 ทันที.

 

เกิดเหตุก่อวินาศกรรมด้วยระเบิดพลีชีพสุดสยองในอิรัก หมายสังหารนักการเมือง, ตำรวจและทหารที่มาหย่อนบัตรเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้า เป็นเหตุให้มีผู้เคราะห์ร้ายดับอนาถถึงอย่างน้อย 50 ศพ... 29 เม.ย. 2557 11:45 29 เม.ย. 2557 13:16 ไทยรัฐ