วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ศิลปินแห่งชาติ' จี้รัฐดูแลปัญหา 'ละเมิดลิขสิทธิ์'

'ศิลปินแห่งชาติ' จี้รัฐดูแลปัญหา 'ละเมิดลิขสิทธิ์'

  • Share:

"ศิลปินแห่งชาติ" ร้อง สวธ.ดูแลปัญหาถูกละเมิดลิขสิทธิ์ผลงาน หลังพบมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น ชี้ยิ่งในโลกดิจิตอล ทำให้ดัดแปลงงานศิลปะง่ายขึ้น พร้อมขอให้รัฐใช้กฎหมายคุ้มครอง...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานกรรมการกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดนิทรรศการ "สู่ศตวรรษที่ 3 กองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม" และการเสวนา หัวข้อ "บทบาทศิลปินแห่งชาติกับก้าวต่อไปของกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม" ว่า จากการที่กองทุนได้รับงบประมาณจากรัฐบาล 160 ล้านบาท ขณะนี้กองทุนเกิดดอกผล มียอดกองทุนกว่า 250 ล้านบาทแล้ว เพื่อดูแลศิลปินแห่งชาติจำนวน 144 คน อาทิ การให้ค่าตอบแทนรายเดือน เดือนละ 20,000 บาท แก่ศิลปินแห่งชาติและผู้ทรงคุณวุฒิทางวัฒนธรรม ค่ารักษาพยาบาล เงินช่วยเหลือเมื่อประสบภัย ตลอดจนสนับสนุนให้ถ่ายทอดและพัฒนาศิลปะในโครงการต่างๆ

ด้าน ศ.ปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ปี 2552 กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดูแลศิลปินแห่งชาติ ควรร่วมทำงานแบบบูรณาการต่อยอด ไม่ทำงานซ้ำซ้อนกัน เพื่อให้งานเดินหน้าไปด้วยดี โดยเฉพาะการดูแลและต่อยอดองค์ความรู้ทางวิชาการ ที่สร้างสรรค์ของศิลปินแห่งชาติ ให้เป็นเหมือนงานวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาล หรือการส่งเสริม ช่วยเหลือการเปิดบ้านศิลปินที่หลายคนต้องแบกภาระในการบริหารจัดการเอง

นอกจากนี้ ควรดูแลลิขสิทธิ์ผลงานของศิลปินแห่งชาติที่ทุกวันนี้ถูกละเมิดทุกรูปแบบ และทวีความร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการลอกเลียนแบบ การดัดแปลงเล็กน้อย ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรได้รับการคุ้มครองและแก้ไขโดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะสาขาทัศนศิลป์ ที่นำภาพผลงานศิลปกรรมไปใช้เพื่อหาประโยชน์ทางธุรกิจ เพราะปัจจุบันมีการใช้เครื่องมือทางเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพียงนำกล้องดิจิตอลถ่ายภาพผลงานแล้วนำไปคัดลอก ตัดต่อ รวมถึงแอบอ้างว่าเป็นผลงานของตนเองและนำไปหาประโยชน์

เช่นเดียวกับ นายประภัสสร เสวิกุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2554 กล่าวว่า คนไทยยังไม่เคยตระหนักถึงศิลปินแห่งชาติ จึงขอให้ช่วยเผยแพร่องค์ความรู้ของศิลปินแห่งชาติให้มากขึ้น โดยอาจจะบรรจุในหลักสูตรการเรียนการสอนในวิชาศิลปะ ภาษาไทย และนาฏศิลป์ รวมทั้งขอให้ช่วยใช้กฎหมายคุ้มครองและดูแลลิขสิทธิ์ผลงานของศิลปินแห่งชาติที่เสียชีวิตไปแล้วไม่เกิน 50 ปี เพราะพบว่า มีการนำผลงานไปลอกเลียนและนำไปใช้อย่างไม่ถูกต้องจำนวนมาก ซึ่งตามกฎหมายหากผู้ใดทำการละเมิดผลงาน จะถือว่าผิด สามารถดำเนินคดีได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้