วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผบ.ทบ.' เชื่อ 'สายหยุด'ห่วงบ้านเมือง วอนทุกฝ่ายหยุดพูดจาท้าทาย

"ประยุทธ์ จันทร์โอชา" เชื่อผู้ใหญ่ในบ้านเมืองทุกคนห่วงใยประเทศ ชี้การสื่อสารอาจคลาดเคลื่อน ย้ำขอให้ทุกฝ่ายหยุดพูดจาในเชิงท้าทาย ไม่ขัดข้องหาก ศอ.รส.ปรับลดกำลังทหาร เผยสถานการณ์ทางภาคใต้ช่วงวันสัญลักษณ์ ผ่านไปได้ด้วยดี

วันที่ 29 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึง พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด และประธานคณะรัฐบุคคล เตรียมเสนอร่างพระบรมราชโองการ ขอให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงลงพระปรมาภิไธยแก้วิกฤติประเทศ โดยมอบให้ พล.อ.เปรม เป็นผู้นำขึ้นทูลเกล้าฯ นั้น เชื่อว่าผู้ใหญ่ในบ้านเมืองทุกคนก็มีความหวังดี แต่อาจจะมีการสื่อสารกันคลาดเคลื่อน อยากให้มองที่เจตนาเป็นหลัก

ส่วนจะสามารถทำได้หรือไม่ กลไกจะต้องเป็นผู้ขับเคลื่อน วันนี้ปัญหาติดที่ข้อกฎหมายหลายประการ ในส่วนของเหล่าทัพเองก็พยายามจะควบคุมกำลังพลของเหล่าให้อยู่ในระเบียบวินัย และดูแลประชาชนทุกฝ่ายให้อย่างเท่าเทียมกัน

สำหรับการรักษาความมั่นคงภายใน โดยเฉพาะสถานการณ์ที่มีความขัดแย้งในปัจจุบัน ก็ขอให้ทุกฝ่ายลดการพูดจาในเชิงที่ทำให้เกิดความแตกแยก และอย่าพาดพิงทหาร หน้าที่ของทหารต้องปฏิบัติตามกฎหมาย การกระทำใดๆ ที่มุ่งไปสู่ความขัดแย้งมากขึ้นเราก็ระวังอย่างเต็มที่ โดยมุ่งทำเพื่อประโยชน์ของชาติเป็นหลัก

ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวอีกว่า หากทุกฝ่ายอ้างความเป็นธรรม อ้างความถูกต้อง ทุกอย่างก็จะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ และต่อไปหากมีการบาดเจ็บและสูญเสียทุกฝ่ายต้องร่วมกันรับผิดชอบ

ทั้งนี้ สำหรับศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. จะปรับลดกำลังทหารว่า ทหารออกไปทำหน้าที่ดูแลไม่ให้เกิดความรุนแรง แม้จะแก้ไขได้ไม่ทั้งหมดแต่ก็ทำให้เบาบางลง ถือเป็นอำนาจของ ศอ.รส. หากจะปรับลดกำลังทหาร แต่ก็ต้องถาม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่า จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้หรือไม่

โดยส่วนตนไม่มีปัญหาอยู่แล้วแต่ยอมรับว่าไม่สบายใจ ที่เห็นผู้นำท้องถิ่น มาพูดให้เกิดความรุนแรงด้วยการใช้กำลัง โดยมองว่าหากมีการใช้กำลังต่อกันทุกอย่างก็ไม่จบ และจะเพิ่มความขัดแย้ง

ส่วนที่ พลเอกชัยสิทธิ์ ชินวัตร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด ฝึกกองกำลังที่จังหวัดนครราชสีมานั้น ผู้บัญชาการทหารบกได้เสนอเรื่องดังกล่าวให้ ศอ.รส. ว่าการดำเนินการดังกล่าวผิดกฎหมายหรือไม่ ซึ่งขณะนี้หลายกลุ่มก็มีการจัดตั้งกองกำลังเช่นกัน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า เมื่อวานนี้ 28 เม.ย. เป็นวันครบรอบเหตุการณ์ มัสยิดกรือเซะ วันเชิงสัญลักษณ์ สถานการณ์ทุกอย่างก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยได้สั่งการให้แม่ทัพภาคที่ 4 ให้ดำเนินการทุกอย่างให้กระชับและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

โดยเฉพาะการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ แต่สถานการณ์โดยรวมยังไม่เป็นที่น่าไว้วางใจ ต้องปฏิบัติการในเชิงรุกหลายรูปแบบ ทั้งการเมือง การทหาร และการพัฒนา จะต้องแก้ปัญหาไปในทุกมิติ ทุกกระทรวง ทบวง กรม ต้องปรับแผนงานให้สอดคล้องกับฝ่ายความมั่นคงด้วย

 

"ประยุทธ์ จันทร์โอชา" เชื่อผู้ใหญ่ในบ้านเมืองทุกคนห่วงใยประเทศ ชี้การสื่อสารอาจคลาดเคลื่อน ย้ำขอให้ทุกฝ่ายหยุดพูดจาในเชิงท้าทาย ไม่ขัดข้องหาก ศอ.รส.ปรับลดกำลังทหาร เผยสถานการณ์ทางภาคใต้ช่วงวันสัญลักษณ์ ผ่านไปได้ด้วยดี 29 เม.ย. 2557 10:53 29 เม.ย. 2557 11:49 ไทยรัฐ