วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้นำโสมขาวเศร้า เคารพศพเรือล่ม  ยอดตายเพิ่ม 193

ผู้นำโสมขาวเศร้า เคารพศพเรือล่ม ยอดตายเพิ่ม 193

  • Share:

แม่เด็กนักเรียนเข้ามาต่อว่าประธานาธิบดีปาร์ก

ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ เดินทางไปเคารพศพผู้เสียชีวิตเรือเซวอลล่ม ที่เมืองอันซาน ทางภาคใต้ ท่ามกลางกระแสสังคมที่ไม่พอใจการทำงานของทางการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 193 ศพ และสูญหาย 109 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 29 เม.ย. ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ แห่งเกาหลีใต้เดินทางไปเคารพศพบรรดาผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมเรือเฟอร์รี่เซวอลล่ม ณ สถานประกอบพิธีศพรวมอย่างเป็นทางการ ในเมืองอันซาน ทางภาคใต้ เนื่องจากผู้เคราะห์ร้ายที่ต้องจบชีวิต ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนมัธยมต้นของโรงเรียนดันวอน ในเมืองนี้ ซึ่งอาจมีถึงประมาณ 260 ราย ขณะที่ ยอดผู้เสียชีวิตในขณะนี้ ปรับเพิ่มเป็น 193 ศพ สูญหายเหลือ 109 ราย อีกทั้งการค้นหาผู้สูญหายยังเจออุปสรรคระดับน้ำในทะเลสูงขึ้นและกระแสน้ำไหลแรง หลังจากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน

ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ มาเคารพศพ

ไม่มีใครอยากให้เกิดโศกนาฏกรรม

การมาคารวะศพของผู้นำเกาหลีใต้ มีขึ้นท่ามกลางกระแสสังคม โดยเฉพาะบรรดาญาติผู้โดยสารที่กำลังไม่พอใจและโกรธแค้นการทำงานของรัฐบาลประธานาธิบดีปาร์กมากขึ้น โดยเห็นว่าไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ในเบื้องต้นได้ดีพอ และทางการยังค้นหาผู้ประสบภัยล่าช้ามาก จนทำให้นายกรัฐมนตรีชุง ฮอง วอน แห่งเกาหลีใต้ จำต้องลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ของรัฐบาลประธานาธิบดีปาร์ก ดีขึ้นเท่าใดนัก

ขณะเดียวกัน ชาวโลกและชาวเกาหลีใต้ยังต้องรู้สึกสะเทือนใจกันอีกครั้ง เมื่อได้เห็นคลิปวิดีโอ 2 คลิปที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งถูกนำมาเผยแพร่สู่สาธารณชนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพราะคลิปหนึ่ง เป็นคลิปที่หน่วยยามฝั่งเกาหลีใต้นำมาเผยแพร่ โชว์ให้เห็นภาพกันจะจะขณะกัปตันเรือ ลี จูน ซ๊ก หนีเอาตัวรอดหลังเรือประสบเหตุล่ม แต่อีกคลิปหนึ่ง กลับเป็นคลิปที่เด็กนักเรียนชายโรงเรียนดันวอน ใช้โทรศัพท์มือถือของเขาบันทึกช่วงเหตุการณ์สั้นๆ ราว 3 นาที หลังผู้โดยสารรู้ว่าเรือกำลังอับปาง จนเกิดความสับสน ตื่นตระหนกและหวาดกลัวมาก

อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายว่านักเรียนชายคนที่ถ่ายคลิปนี้เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิต โดยนักประดาน้ำได้พบโทรศัพท์มือถือของเขา และปรากฏว่ายังใช้งานได้ จึงนำไปมอบให้ผู้เป็นพ่อของเด็ก และต่อมา จึงมีการนำคลิปวิดีโอไปให้แก่สถานีโทรทัศน์ JTBC ในเกาหลีใต้ และมีการนำออกเผยแพร่

 

พระภิกษุเกาหลีใต้สวดมนต์ให้แก่ผู้เสียชีวิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้