วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนร้องร้อนนาน เพลี้ยลง 'ดาวเรือง' ติดดอกน้อย

เกษตรกรร้อง อากาศร้อนจัดต่อเนื่อง ทำให้เพลี้ยไฟระบาด ดาวเรืองออกดอกน้อย ต้นใบหงิกงอ รายได้ลดลงเกือบครึ่ง

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. เกษตรกรผู้ปลูกดอกดาวเรืองใน จ.อ่างทอง ชื่อ น.ส.โสมวรรณ เกษสุวรรณ์ อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 15 หมู่ 6 ต.มหาดไทย อ.เมือง จ.อ่างทอง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ประกอบอาชีพปลูกต้นดอกดาวเรืองขาย จำนวน 2 ไร่ โดยส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดอำเภอวิเศษชัยชาญ และตลาดสดอำเภอสามโก้ จ.อ่างทอง ขณะนี้แปลงดอกดาวเรืองของตนกำลังประสบปัญหากับสภาพอากาศที่ร้อนจัดต่อเนื่องและยาวนาน ทำให้เกิดโรคเพลี้ยไฟ ส่งผลให้ลำต้นและดอกใบหงิกงอ ซึ่งเพลี้ยชนิดนี้จะพบเห็นได้ในตอนกลางวัน มีลักษณะตัวเรียวเล็ก สีน้ำตาล ส่วนมากพบบริเวณใต้ใบ ทำให้ต้นดาวเรืองออกดอกได้น้อยและไม่สมบูรณ์


นอกจากนี้ สภาพอากาศที่ร้อนจัดยังมีผลให้กลีบดอกผลิไวกว่าปกติ จะทำให้ออกดอกจิ๋วหรือว่าเป็นดอกขนาดเล็กอีกด้วย ซึ่งขายไม่ได้ราคาและไม่เป็นที่นิยมของตลาด สำหรับการปลูกดาวเรืองนั้นต้องลงทุนในการปลูกครั้งแรกประมาณไร่ละ 18,000 บาท และจะออกดอกได้ประมาณ 2 เดือน ส่วนใหญ่นำไปบูชาพระและร้อยพวงมาลัย ที่ผ่านมาสร้างรายได้ให้วันละประมาณ 1,000 บาท แต่ขณะนี้เหลือเพียงวันละ 600 บาทเท่านั้น.

เกษตรกรร้อง อากาศร้อนจัดต่อเนื่อง ทำให้เพลี้ยไฟระบาด ดาวเรืองออกดอกน้อย ต้นใบหงิกงอ รายได้ลดลงเกือบครึ่ง 29 เม.ย. 2557 08:18 29 เม.ย. 2557 08:57 ไทยรัฐ