วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฮั่วเซ่งเฮง' ชี้ยอดทำสัญญาขายบ้านสหรัฐฯ ดีกว่าคาด กดดันราคาทองอ่อนตัว

'ฮั่วเซ่งเฮง' ชี้ยอดทำสัญญาขายบ้านสหรัฐฯ ดีกว่าคาด กดดันราคาทองอ่อนตัว

โดย ฮั่วเซ่งเฮง
29 เม.ย. 2557 08:30 น.
  • Share:

เริ่มมีแรงขายทำกำไรสลับออกมาหลังจากราคาทองปรับตัวขึ้นในปริมาณมากในการซื้อขายช่วงปลายสัปดาห์ก่อน แต่การเคลื่อนไหวโดยรวมของราคาทองวานนี้เป็นการแกว่งตัวในกรอบแคบ เนื่องจากนักลงทุนต่างยังให้ความสนใจเรื่องการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ รวมทั้งการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจในตลาดแรงงานของสหรัฐฯ ช่วงกลางและปลายสัปดาห์

โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ 1,296.18 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ลดลง 6.13 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,291 และ 1,306 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 19,900 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,800 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานข้อมูลการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 792.14 ตัน

ราคาทองคำได้รับแรงกดดันจากการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในช่วงค่ำที่ผ่านมาซึ่งออกมาดีกว่าที่คาด แต่นักลงทุนต่างยังให้ความสนใจไปยังการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ และประเด็นความตึงเครียดในยูเครน จึงทำให้การปรับตัวลงของราคาทองมีกรอบค่อนข้างจำกัด

โดยสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติเปิดเผยว่า ดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) เดือนมีนาคม เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกนับแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ซึ่งส่งสัญญาณว่าตลาดที่อยู่อาศัยของสหรัฐฯ กำลังเริ่มปรับตัวดีขึ้น หลังจากที่เผชิญกับภาวะซบเซาในช่วงต้นปี ดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายในเดือนมีนาคม ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.4% สู่ระดับ 97.4 จุด โดยปรับตัวขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 1.0%

โดยในสัปดาห์นี้นอกจากจะมีการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ แล้ว ในช่วงกลางและปลายสัปดาห์จะมีการรายงานข้อมูลการจ้างงานเดือนเมษายนของสหรัฐฯ และด้วยรายงานดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งที่นักลงทุนใช้ในการประเมินแนวโน้มการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ หากช่วงก่อนทราบรายงานข้อมูลดังกล่าว หากราคาทองปรับตัวลงคาดว่าจะมีแรงซื้อเก็งกำไรกลับเข้ามา

ภาพเทคนิคของราคาทองคำยังคงมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อเนื่องจากการซื้อขายช่วงปลายสัปดาห์ก่อน โดยคาดว่าราคาทองจะปรับตัวขึ้นไปยังแนวต้านบริเวณ 1,310 และ 1,330 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ได้ต่อไป ส่วนแนวรับของวันยังคงอยู่ที่บริเวณ 1,290 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ หากไม่สามารถยืนเหนือแนวรับบริเวณนี้ คาดว่าจะมีแรงขายออกมามากจนราคาอ่อนตัวลงไปสู่แนวรับบริเวณ 1,270 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ต่อไป.