วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้แก๊สตัด ตู้ATMกรุงไทย ไฟเผาวอด

2โจร-ดวงซวย!ลงมือไม่สำเร็จเช็กวงจรปิดล่า

2 โจรกรุงเหิมเกริมหวังรวยทางลัด ใช้เครื่องเชื่อมแก๊สตัดประตูเหล็กตู้เซฟเอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย สาขาสุขาภิบาล 2 แต่ไม่สำเร็จ สะเก็ดไฟเครื่องเชื่อมไปโดนท่อแอร์ที่อยู่ภายในช่องใส่ตู้เอทีเอ็ม เกิดไฟลุกท่วมจนต้องรีบเผ่น ตร.อยู่ระหว่างตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดตามล่า ด้านเจ้าหน้าที่แบงก์ระบุมีเงินอยู่ในตู้ 1.1 ล้านบาทก่อนเกิดเหตุ อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าคนร้ายได้เงินไปหรือไม่

คนร้ายใช้เครื่องเชื่อมแก๊สตัดประตูเหล็กตู้เซฟเอทีเอ็มหวังเอาเงิน แต่ไม่สำเร็จเกิดไฟไหม้เสียก่อน เกิดขึ้นเมื่อเวลา 02.10 น. วันที่ 28 เม.ย. พ.ต.ท.วันชัย สืบจากศรี พงส.ผนก.สน.บึงกุ่ม รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย สาขาสุขาภิบาล 2 เลขที่ 38/71-73 ปากซอยเสรีไท 47 แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม.จึงรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.อภิวิชญ์ ภัทรกุล ผกก.สน.บึงกุ่ม และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสถานีดับเพลิงบางชัน ที่เกิดพบเพลิงลุกไหม้ตู้เอทีเอ็มดังกล่าว เจ้าหน้าที่ใช้น้ำสกัดเพลิงนานประมาณ 20 นาทีจึงสงบ ภายหลังเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดได้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวถูกตัดไฟฟ้าประกอบกับเป็นที่มืด จึงจัดกำลังสายตรวจเฝ้าที่เกิดเหตุไว้ เพื่อ ป้องกันการรื้อค้นทรัพย์สิน ก่อนประสานทางเจ้าหน้าที่ พฐ.ตรวจสอบในช่วงเช้าอีกครั้ง

ต่อมาเมื่อเวลา 10.30 น. เจ้าหน้าที่ พฐ.พร้อมผู้เกี่ยวข้อง เดินทางเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพลิงลุกไหม้ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย สาขาสุขาภิบาล 2 ตั้งอยู่บริเวณลานจอดรถด้านหน้าของธนาคารติดกับถนนสุขาภิบาล 2 เบื้องต้นพบตู้ดังกล่าวเสียหายทั้งหมด ตรวจสอบโดยรอบพบว่า ประตูด้านหลังตู้เอทีเอ็มช่องซ้ายสุดถูกคนร้ายงัดออก 1 บาน ก่อนคนร้ายเข้าไปใช้เครื่องเชื่อมแก๊สตัดเหล็กประตูตู้เซฟ ขนาดสูง 60 ซม.กว้าง 30 ซม.ที่อยู่ด้านในของตู้เอทีเอ็มเพื่อเข้าไปหยิบธนบัตร แต่ไม่สำเร็จเกิดเพลิงลุกไหม้เสียก่อน ใกล้กันพบรถเก๋งมาสด้า 2 สีดำ ทะเบียน กง 5833 เพชรบูรณ์ จอดอยู่ด้านหลังของตู้เอทีเอ็มสภาพด้านซ้ายของตัวรถถูกไฟไหม้หมด กระจกด้านซ้ายแตก นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบธนบัตรที่ถูกไฟไหม้ไม่หมดหลงเหลืออยู่ แต่ยังตรวจสอบจำนวนเงินที่แน่ชัดไม่ได้จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนนายณรงค์ โซ๊ะประสิทธิ์ อายุ 37 ปีพยานพักอาศัยใกล้ที่เกิดเหตุ ทราบว่าเมื่อเวลาประมาณตี 2 ขณะนอนอยู่ในบ้านพักได้กลิ่นเหม็นไหม้ จึงเดินตรวจสอบหาที่มาของกลิ่น เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุที่อยู่ใกล้หน้าบ้านพบว่า มีกลิ่นและควันออกมาจากตู้เอทีเอ็ม จึงรีบโทรศัพท์แจ้งตำรวจ ก่อนมีเสียงระเบิดดังขึ้น 1 ครั้ง พร้อมเปลวเพลิงลุกไหม้ท่วมตู้ดังกล่าว

นายธีระสุต สิมะเสถียร เจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ ธนาคารกรุงไทย เผยว่าธนาคารกรุงไทยสาขาสุขาภิบาล 2 นี้ได้ติดตั้งโครงสร้างรองรับตู้อิเล็กทรอนิกส์ไว้ 3 ห้อง ที่ลานจอดรถตรงจุดเกิดเหตุ โดยห้องแรกเป็นเครื่องสำหรับกดเงิน ห้องที่ 2 ปล่อยว่าง ส่วนห้องที่ 3 เป็นเครื่องปรับยอดของสมุดคู่ฝาก ก่อนเกิดเหตุได้รับแจ้งว่าสัญญาณตู้เอทีเอ็มได้ขาดหายไป จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบ จนทราบว่าตู้เอทีเอ็มถูกไฟไหม้ จำนวนเงินในตู้ทราบว่าก่อนสัญญาณจะหายไปมียอดประมาณ 1.1 ล้านบาท อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีเงินหายไปหรือไม่ ส่วนรถเก๋งที่เสียหายน่าจะเป็นของประชาชนที่นำมาจอดไว้

พ.ต.อ.อภิวิชญ์ ภัทรกุล ผกก.สน.บึงกุ่ม กล่าวว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของธนาคาร พบเพียงภาพเงาคนร้าย 2 คน เนื่องจากบริเวณด้านหลังตู้เอทีเอ็มที่ถูกไฟไหม้เป็นมุมมืดประกอบกับมีรถจอดบังอยู่ จุดเกิดเหตุพบเพียงร่องรอยการใช้ไฟเครื่องเชื่อมแก๊สเป่าบริเวณประตูตู้เซฟเท่านั้น ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้น่าจะเกิดจากสะเก็ดไฟเครื่องเชื่อมไปโดนท่อแอร์ที่อยู่ภายในช่องใส่ตู้เอทีเอ็ม ทำให้เกิดระเบิดไฟลุกท่วมจนคนร้ายต้องแยกย้ายหลบหนี สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนออกตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้ที่เกิดเหตุ เพื่อหาเบาะแสเส้นทางคนร้ายหลบหนี ความเสียหายมีเฉพาะตัวตู้และรถเก๋งที่จอดอยู่ใกล้เคียงเท่านั้น ส่วนธนบัตรที่อยู่ภายในตู้คาดว่าคนร้ายไม่น่าหยิบไปได้ ต้องรอตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ของธนาคารอีกครั้ง

29 เม.ย. 2557 08:04 29 เม.ย. 2557 08:04 ไทยรัฐ