วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่สอดแล้งหนัก-น้ำเมยแห้งขอดรอบ50ปี

ภัยแล้งปีนี้รุนแรง การค้าชายแดนไทย-พม่าด้านแม่สอดได้รับผลกระทบ แม่น้ำเมยน้ำลดมากที่สุดในรอบ 50 ปี การขนส่งข้ามฟากทำได้ลำบาก ทำให้มีสินค้าตกค้างจำนวนมาก ส่วนการประปาต้องขุดทรายเพื่อสร้างร่องน้ำ

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. สถานการณ์ภัยแล้งใน จ.ตากยังรุนแรง โดยเฉพาะซีกตะวันตก ซึ่งมีแม่น้ำเมย เป็นแม่น้ำสายหลักที่ใช้ร่วมกันระหว่างไทยและเมียนมาร์ ระยะทางยาวกว่า 500 กิโลเมตร ขณะนี้แห้งขอดเป็นช่วงๆ จนเห็นพื้นทราย เป็นอุปสรรคในการขนส่งสินค้าทางเรือข้ามไปยังฝั่งเมียวดี ประเทศเมียนมาร์ มีสินค้าตกค้างจำนวนมาก

ทั้งนี้ นายสมบูรณ์ ปันแก้ว เจ้าของท่าเรือคลัง 5 ท่า 2 บ้านห้วยม่วง อ.แม่สอด กล่าวว่า ตนอายุกว่า 50 ปีแล้ว เพิ่งเจอครั้งแรกที่แม่น้ำเมยแห้งขอดแบบนี้ ทำให้การขนส่งสินค้าลำบาก เรือวิ่งแทบไม่ได้ บางจุดต้องขุดทรายทำร่องน้ำให้เรือสามารถผ่านไปมาได้


นอกจากนี้ น้ำดิบที่ใช้ผลิตประปาของการประปาอำเภอแม่สอด เริ่มจะมีปัญหาเพราะระดับน้ำที่จะสูบเข้าโรงสูบน้ำแรงดันต่ำเหลืออีก 40 เซนติเมตร ก็ไม่สามารถสูบขึ้นมาได้แล้ว 

นายชูศักดิ์ เลื่อมนรินทร์ ผจก.ประปาแม่สอด กล่าวว่า ขณะนี้ทางการประปาต้องติดตั้งเครื่องสูบเพิ่มเพื่อช่วยสูบน้ำขึ้นมาใช้เป็นการชั่วคราว เนื่องจากระดับของแม่น้ำเมยต่ำกว่าทางน้ำเข้า ซึ่งหากฝนไม่ตกในช่วงนี้ช่วยเพิ่มระดับน้ำในแม่น้ำเมย ทางการประปาอาจจะต้องลงไปขุดทรายกลางแม่น้ำเมยเพื่อเบี่ยงเบนให้มีร่องน้ำเข้ามาบริเวณหัวสูบแรงดันต่ำ.

ภัยแล้งปีนี้รุนแรง การค้าชายแดนไทย-พม่าด้านแม่สอดได้รับผลกระทบ แม่น้ำเมยน้ำลดมากที่สุดในรอบ 50 ปี การขนส่งข้ามฟากทำได้ลำบาก ทำให้มีสินค้าตกค้างจำนวนมาก ส่วนการประปาต้องขุดทรายเพื่อสร้างร่องน้ำ 29 เม.ย. 2557 07:51 29 เม.ย. 2557 08:56 ไทยรัฐ