วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธุรกิจไทยแห่เข้าลงทุนในพม่า ร่วมทุนท้องถิ่นแก้ปัญหาภายใน

นายธีรนันท์ ศรีหงส์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปีนี้นักลงทุนไทยได้สนใจเข้าไปลงทุนในประเทศพม่ามากขึ้น และการเข้าไปลงทุนจะลักษณะการร่วมลงทุนกับภาคเอกชนของพม่า เพื่อตัดปัญหาในเรื่องของความไม่ชัดเจนในเรื่องของกฎหมาย และเรื่องของค่าสาธารณูปโภค เช่น ค่าเช่าที่ดินที่สูงมาก

“ในปีที่ผ่านมา นักลงทุนไทยไปดูงานที่พม่าเป็นจำนวนมาก แต่มี เอกชนไทยเข้าไปจับมือกับเอกชนพม่าร่วมลงทุนคิดเป็น 20-30% แต่ในปีนี้มีการเข้าไปลงทุนจริงสูงถึง 40-45% แต่การลงทุนของเอกชนไทยจะช้ากว่าสิงคโปร์ แต่เห็นแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นชัดเจน”

ทั้งนี้กลุ่มนักลงทุนของไทยกลุ่มแรกที่เข้าไปลงทุน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ และผู้ประกอบการขนาดกลาง เช่น ธุรกิจการค้าขาย นำสินค้าของไทยเข้าไปจำหน่ายในพม่า และผู้ประกอบการไทยที่มีพันธมิตรเป็นญี่ปุ่นที่ปัจจุบันลงทุนในไทย เมื่อญี่ปุ่นขยายฐานการลงทุนไปพม่า กลุ่มผู้ประกอบการไทยกลุ่มนี้จะตามไปร่วมลงทุน

ด้านนายนพเดช กรรณสูต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท อมตะ บี.กริม พาวเวอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทสนใจเข้าไปลงทุนสร้างโรงงานไฟฟ้าในพม่า โดยร่วมทุนกับพันธมิตรในประเทศพม่าในเฟสแรกมีกำลังการผลิต 250-300 เมกะวัตต์ มูลค่าการลงทุน 12,000-14,400 ล้านบาท สถานที่ตั้งโรงงานใกล้กับนครย่างกุ้ง ขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นขอสนับสนุนสินเชื่อจากธนาคารกสิกรไทย.

นายธีรนันท์ ศรีหงส์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปีนี้นักลงทุนไทยได้สนใจเข้าไปลงทุนในประเทศพม่ามากขึ้น... 29 เม.ย. 2557 06:19 30 เม.ย. 2557 00:55 ไทยรัฐ