วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกเรือ 'เซวอล' อาจโดนข้อหาฆาตกรรม-พบศพเพิ่มเป็น 189 ราย

ลูกเรือ 'เซวอล' อาจโดนข้อหาฆาตกรรม-พบศพเพิ่มเป็น 189 ราย

  • Share:

อัยการเกาหลีใต้ เผย กำลังพิจารณาว่าจะตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยไม่เจตนากับลูกเรือเซวอลทั้ง 15 คนหรือไม่ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 189 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ว่า อัยการเกาหลีใต้ เผยเมื่อวันจันทร์ว่า กำลังพิจารณาว่าจะแจ้งข้อหา ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยประมาท กับลูกเรือเฟอร์รี่ "เซวอล" ที่ยังมีชีวิตอยู่ทั้ง 15 คน ซึ่งหนีเอาตัวรอด ทอดทิ้งผู้โดยสารหลายร้อยชีวิตในเรือที่กำลังจะจม หรือไม่ โดยข้อหานี้มีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต

อัยการคนหนึ่งในทีมสืบสวนที่รับผิดชอบคดีนี้ กล่าวว่า "เรากำลังสืบเบื้องลึกของคดี เพื่อตัดสินว่าจะตั้งข้อหาใดแก่ลูกเรือทั้ง 15 คน หรือไม่ ซึ่งความเป็นไปได้หนึ่ง คือ ข้อหาทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยประมาท อย่างไรก็ตาม อาจเป็นเรื่องที่จะพิสูจน์การกระทำของพวกเขา ว่าไม่ได้พยายามช่วยเหลือผู้โดยสารที่ติดอยู่ในเรือเลย"

ทั้งนี้ ลูกเรือเกือบทุกคนของเรือเซวอล โดยเฉพาะกัปตันเรือ ถูกกล่าวหาว่าใช้มาตรการไม่เหมาะสมในการช่วยเหลือผู้โดยสาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนมัธยม แทนที่จะให้ผู้โดยสารออกมาอยู่ด้านนอก กลับสั่งให้พวกเขารออยู่ในห้อง และพวกตัวเองเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยยามฝั่ง

อนึ่ง โศกนาฏกรรมครั้งนี้ เกิดขึ้นขณะที่เรือเฟอร์รี่เซวอล กำลังเดินทางมุ่งหน้าไปยังเกาะเชจู พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ รวม 476 ชีวิต ซึ่งกว่า 322 คนเป็นนักเรียนมัธยม ล่าสุด จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้เพิ่มขึ้นอีก 1 รายในวันจันทร์ เป็น 189 รายแล้ว และยังมีผู้สูญหายอีก 113 คน ส่วนจำนวนผู้รอดชีวิตอยู่ที่ 174 คน ยังไม่เพิ่มขึ้น นับตั้งแต่การค้นหาในวันแรกๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้