วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ.สำรวจออสซี่อ้าง พบวัตถุสงสัยเป็น MH370 ใต้ทะเลอ่าวเบงกอล

บริษัทสำรวจของออสเตรเลีย เชื่อว่า พวกเขาพบสิ่งที่อาจเป็นซากเครื่องบินเที่ยวบิน MH370 ใต้ทะเลของอ่าวเบงกอล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 เม.ย. ว่า 'จีโอรีโซแนนซ์' บริษัทสำรวจ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองแอดิแลด ประเทศออสเตรเลีย อ้างว่า พวกเขาอาจสามารถระบุตำแหน่งของซากเครื่องบินเที่ยวบิน MH370 ของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่หายไปได้แล้ว หลังจากตรวจพบองค์ประกอบเคมีที่ตรงกับส่วนประกอบของเครื่องบิน ที่ใต้ทะเลในอ่าวเบงกอล ซึ่งห่างจากจุดที่นานาชาติกำลังค้นหาในปัจจุบันถึง 5,000 กม.

เครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 หายสาบสูญไปนานกว่า 6 สัปดาห์แล้ว  ขณะเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปกรุงปักกิ่งเมื่อ 8 มี.ค. โดยขณะนี้นานาชาติระดมทรัพยากรออกค้นหาเครื่องบินลำนี้ในมหาสมุทรอินเดียทางใต้ เนื่องจากพบหลักฐานว่ามีการเปลี่ยนเส้นทาง และสันนิษฐานว่าเครื่องอาจบินไปทางใต้จากช่องแคบมะละกา

เมื่อวันจันทร์ นายโทนี แอ็บบ็อตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า โอกาสที่จะพบเศษซากเครื่องบินบนผิวมหาสมุทรมีน้อยมากจนถึงไม่มีเลย จึงทำให้การค้นหาเอ็มเอช 370 จะเข้าสู่ขั้นตอนใหม่ คือการมุ่งเน้น ค้นหาบริเวณใต้ท้องมหาสมุทรอินเดีย และขยายพื้นที่การค้นหาให้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม จีโอรีโซแนนซ์ เชื่อว่านานาชาติกำลังค้นหาผิดที่  เพราะคาดว่าเครื่องบินน่าจะบินทางเหนือ ของช่องแคบมะละกา โดยพวกเขาเริ่มทำการค้นหาเครื่องบินลำนี้ตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค.

"เราใช้เทคโนโลยีที่เดิมที่ออกแบบมาเพื่อค้นหาหัวรบนิวเคลียร์หรือเรือดำน้ำ ทีมค้นหาของเราในยูเครนตัดสินใจว่าเราควรพยายามและช่วยเหลือ" เดวิด โป๊ป จาก จีโอรีโซแนนซ์กล่าว และหลังจากใช้ภาพถ่ายจากดาวเทียม, เครื่องบิน ทำการค้นหาในพื้นที่ที่น่าจะเป็นจุดตกของ MH370 รวมพื้นที่กว่า 2 ล้าน ตร.กม. พวกเขาก็พบบางสิ่งบางอย่างในอ่าวเบงกอล

"ทีมของเราตื่นเต้นมากเมื่อเราพบสิ่งที่พวกเราเชื่อว่าเป็นซากเครื่องบินที่หายไป" นายโป๊ปกล่าว ขณะที่นายพาเวล เคอร์ซา จากจีโอรีโซแนนซ์เช่นกัน เผยต่อสำนักข่าว '7News' ของออสเตรเลียว่า "เราพบว่าองค์ประกอบทางเคมีและส่วนประกอบของวัตถุที่ใช้สร้างโบอิ้ง 777 ซึ่งได้แก่ อะลูมิเนียม, ไททาเนียม, ทองแดง, เหล็กกล้าผสม และอื่นๆ"

ทั้งนี้ รายงานเบื้องต้นจาก จีโอรีโซแนนซ์ ถูกส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบในช่วงที่แบตเตอรี่กล่องดำของ MH370 ยังเหลืออายุการใช้งานประมาณ 2 สัปดาห์ จากนั้นพวกเขาจึงวิเคราะห์ภาพจากจุดเดียวกัน แต่ถ่ายเมื่อวันที่ 5 มี.ค. หรือ 3 วันก่อน MH370 หายไป และไม่พบสิ่งที่น่าจะเป็นซากเครื่องบินเลย

อย่างไรก็ดี นายโป๊ปบอกต่อ 7News ว่า พวกเขาไม่ได้พยายามบอกว่าสิ่งที่พวกเขาพบคือ MH370 แต่พวกเขารู้สึกว่าเบาะแสนี้สมควรมีการติดตามต่อ

บริษัทสำรวจของออสเตรเลีย เชื่อว่า พวกเขาพบสิ่งที่อาจเป็นซากเครื่องบินเที่ยวบิน MH370 ใต้ทะเลของอ่าวเบงกอล... 29 เม.ย. 2557 04:17 29 เม.ย. 2557 10:13 ไทยรัฐ