วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สวนสัตว์เชียงใหม่' ผุดไอเดียช่วยสัตว์คลายร้อน

สวนสัตว์เชียงใหม่ ผุดไอเดีย นำก้อนน้ำแข็งใส่สีผสมอาหารพร้อมแต่งกลิ่นผลไม้ ออกแจกจ่ายให้สัตว์หลากหลายชนิดกินเพื่อคลายร้อนลดความหงุดหงิด ...


เมื่อวันที่ 28 เม.ย.57 น.สพ.กาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผช.ผอ.ฯ และ นายครรชิต สุขโข หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ นำเจ้าหน้าที่เข้าแจกจ่ายก้อนน้ำแข็งให้สัตว์ทั่วสวนสัตว์เชียงใหม่ อาทิเช่น แพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ย ลิงอุรังอุตัง ชะนี หมีควาย เพื่อให้เลียกินน้ำแข็งช่วยคลายร้อนในช่วงที่อากาศร้อนจัด ซึ่งบรรดาสัตว์ต่างๆแสดงท่าทีชอบเป็นพิเศษ

น.สพ.กาญจน์ชัย กล่าวว่า นอกเหนือไปจากการจัดร่มเงาและการฉีดพ่นละอองน้ำเพิ่มความชุ่มชื้น ในช่วงที่มีอากาศร้อนจัด ทางสวนสัตว์ยังจัดเตรียมน้ำแข็ง รวมทั้งน้ำหวานไว้สำหรับแจกจ่ายให้สัตว์ต่างๆ ได้กินคลายร้อน โดยเฉพาะลิงทุกชนิดที่มีพฤติกรรมใกล้เคียงมนุษย์จะต้องดูแลมากเป็นพิเศษ เพราะเป็นสัตว์ที่จะได้รับผลกระทบจากอากาศร้อนมากที่สุด ซึ่งการดำเนินการนี้จะทำไปต่อเนื่องจนกว่าจะผ่านพ้นช่วงอากาศร้อนจัด

ด้าน นายนิพนธ์ เปิดเผยว่า ในแต่ละวันทีมีอากาศร้อนจัดจะมีการจัดเตรียมน้ำแข็งที่ทำเป็นก้อนใส่สีผสมอาหาร แต่งกลิ่นผลไม้ต่างๆที่สัตวชอบกิน โดยจะผสมน้ำตาลเพียงเล็กน้อย เพื่อแจกจ่ายให้สัตว์ต่างๆ กินคลายร้อนโดยจัดทำขึ้นในช่วงนี้ถึงวันละประมาณ 100 ก้อน แต่ละก้อนมีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของสัตว์หลายชนิด เช่น ลิง และหมี ที่ได้เลียกินและเล่นก้อนน้ำแข็งคลายร้อน ถือเป็นการช่วยลดความหงุดหงิดให้กับสัตว์ในช่วงที่อากาศร้อนจัดได้เป็นอย่างดี ซึ่งทางสวนสัตว์จะทำอย่างต่อเนื่องจนกว่าอากาศจะดีขึ้น.

สวนสัตว์เชียงใหม่ ผุดไอเดีย นำก้อนน้ำแข็งใส่สีผสมอาหารพร้อมแต่งกลิ่นผลไม้ ออกแจกจ่ายให้สัตว์หลากหลายชนิดกินเพื่อคลายร้อนลดความหงุดหงิด ... 29 เม.ย. 2557 03:52 29 เม.ย. 2557 04:16 ไทยรัฐ


advertisement