วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่อง 3 อนาล็อกจ่องานเข้า กสท.สั่ง “อสมท” ตรวจเข้มออกอากาศคู่ขนาน

บอร์ด กสท.ไฟเขียว “อสมท” ออกอากาศคู่ขนาน พร้อมแจ้งให้ช่อง 3 หยุดใช้โครงข่ายดิจิตอลออกอากาศช่อง 3 เดิม แจกใบอนุญาตให้ไทยพีบีเอส ขณะที่ “โมโน 29” เปิดตัวชูคอนเซปต์ “โมชัน นอนสต็อป” ตั้งเป้าปีแรกโกยเงิน 1,000 ล้านบาท

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด กสท.เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้อนุมัติให้บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ออกอากาศคู่ขนาน โดยนำผังรายการต่างๆที่ออกทางช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ มาออกอากาศทางช่อง MCOT HD หมายเลขช่อง 30 ได้ และให้จัดทำบัญชีรายได้รายจ่ายให้ถูกต้อง จะไม่ต้องซ้ำซ้อนกันสำหรับใบอนุญาตทั้ง 2 แบบคือ ใบอนุญาตผู้ประกอบการรายเดิมตามสิทธิ์ที่จะออกอากาศในระบบอนาล็อกอีก 5 ปี และใบอนุญาตผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลระยะเวลา 15 ปี

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มอบหมายให้ทำหนังสือแจ้งไปยัง อสมทในฐานะผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิตอล และคู่สัญญาสัมปทานกับบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ระบบอนาล็อก เพื่อให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขและกฎระเบียบของการให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิตอลอย่างเคร่งครัด โดยไม่สามารถนำช่อง 3 ที่เป็นระบบอนาล็อกมาออกอากาศในโครงข่ายทีวีดิจิตอลได้ ซึ่งการรับชมทีวีดิจิตอล โดยกล่องรับสัญญาณ (เซ็ต ท็อป บ็อกซ์) หรือกล่องดิจิตอล จะมีช่องทั้งหมด 36 ช่อง โดย 1-12 ช่องทีวีสาธารณะ และช่อง 13-36 ช่องทีวีธุรกิจ ที่ออกอากาศในขณะนี้ ส่วนช่องที่ออกอากาศคู่ขนาน คือ ช่อง 5, 7, 11 และหากจะรับชมช่อง 3 ระบบอนาล็อกเดิมต้องรับชมผ่านเสาอากาศ ก้างปลา ส่วนรับชมผ่านกล่องดิจิตอล ทีวีดาวเทียม จะต้องได้รับชม 36 ช่อง และช่องที่ได้รับอนุญาตจาก กสทช.เท่านั้น

“ขณะนี้เป็นช่วงเริ่มต้นของการเปลี่ยนผ่านทีวีระบบอนาล็อกไปสู่ระบบดิจิตอลอาจมีปัญหาด้านเทคนิค ซึ่งต้องให้เวลาและแก้ไขปัญหากันไป และ กสท.ก็คงจะยังไม่แจ้งเตือนว่าใครทำผิดกฎ แต่จะแจ้งให้ทราบเพื่อไปปรับปรุงให้ถูกต้องก่อน ซึ่งมีระยะเวลา 30 วันนับตั้งแต่วันเริ่มออกอากาศทีวีดิจิตอล ซึ่งฝ่ายกฎหมายกำลังตีความว่าจะเริ่มนับตั้งแต่วันไหน แต่เมื่อครบกำหนดหากไม่ดำเนินการให้ถูกต้องก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย”

พ.อ.นทีกล่าวต่อว่า ที่ประชุมได้ออกใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิตอลช่องสาธารณะ ในฐานะผู้ประกอบการรายเดิมให้กับองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย หรือสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ภายใต้เงื่อนไข 2 ข้อ คือ มีอายุ 1 ปี และตามแผนการยุติออกอากาศระบบอนาล็อกของไทยพีบีเอสเอง

และในวันเดียวกันนายพิชญ์ โพธารามิก ประธานกรรมการ และนายนวมินทร์ ประสพเนตร ผู้ช่วยประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวช่องทีวีดิจิตอล โมโน 29 ซึ่งเริ่มออกอากาศวันที่ 29 เม.ย.57 นี้ ตั้งเวลา 06.00น. เป็นต้นไป โดยนายพิชญ์กล่าวว่า ช่อง โมโน 29 เป็นช่องบันเทิงเต็มรูปแบบภายใต้คอนเซปต์ “โมชัน นอนสต็อป” เน้นการนำเสนอคอนเทนต์ภาพยนตร์ ซีรีส์ กีฬา และวาไรตี้บันเทิงต่างๆ โดยชูจุดเด่นคือภาพยนตร์ลิขสิทธิ์จาก 4 ค่าย หนังยักษ์ใหญ่ของฮอลลีวูด รวมถึงลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดรายการบาสเกตบอลเอ็นบีเอ ซึ่งจะตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายอย่างเจนเนอเรชันวายได้แน่นอน

นอกจากนี้ นายพิชญ์กล่าวว่า ได้เพิ่มเงินลงทุนจากเดิมที่ 10-20 ล้านบาท เป็น 500 ล้านบาท (ไม่รวมค่าประมูลใบอนุญาต) ซึ่งคาดว่าจะถึงจุดคุ้มทุน 500 ล้านบาทภายในปี 2558 และคาดว่าในปีแรกจะมีรายได้จากค่าโฆษณา 600-1,000 ล้านบาท และในปี 2559 จะมีรายได้จากค่าโฆษณา 2,500 ล้านบาท หรือ 5-10% จากรายได้ค่าโฆษณารวมของฟรีทีวีซึ่งคาดการณ์ไว้ที่ 50,000 ล้านบาท อีกทั้งในปีเดียวกันนี้รายได้จากช่องทีวีดิจิตอลจะกลายเป็นรายได้หลักของโมโนกรุ๊ปแทนที่รายได้จากการให้บริการคอนเทนต์บนมือถืิอ.

บอร์ด กสท.ไฟเขียว “อสมท” ออกอากาศคู่ขนาน พร้อมแจ้งให้ช่อง 3 หยุดใช้โครงข่ายดิจิตอลออกอากาศช่อง 3 เดิม แจกใบอนุญาตให้ไทยพีบีเอส. ขณะที่ “โมโน 29” เปิดตัวชูคอนเซปต์ “โมชัน นอนสต็อป” ตั้งเป้าปีแรกโกยเงิน 1,000 ล้านบาท 29 เม.ย. 2557 01:55 30 เม.ย. 2557 00:58 ไทยรัฐ