วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แยกบทเล่นตอนใกล้จบ

แข่งกันเดินสายขาขวิดเลยก็แล้วกัน

ทางหนึ่ง “กำนันเทพ” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ก็นำมวลชนแห่ไปชักชวนแนวร่วมเพื่อปิดเกมรัฐบาลพรรคเพื่อไทย

ตีธงต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้งเท่านั้น

อีกทางหนึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็แวบเข้าพบ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด หลังจากก่อนหน้าเพิ่งเข้าพบปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อหาแนวร่วมสนับสนุนโรดแม็ปทางออกวิกฤติ ด้วยการเดินหน้าเลือกตั้งไปพร้อมๆกับการปฏิรูปประเทศ

ไม่สนุกด้วยแล้วกับมุก “บอยคอต”

“สุเทพ-อภิสิทธิ์” คนกันเองแย่งซีน ตัดกระแสกันเองซะอย่างนั้น

ในจังหวะหักมุม จะมองว่าตีสองหน้าหลอกตบตาคนดู เหยียบเท้ากันเล่นหรืออะไรก็มองกันไป แต่ที่แน่ๆประเมินกันตามเงื่อนไขไฟต์บังคับ สถานการณ์มาถึงตรงนี้

“อภิสิทธิ์” จำเป็นต้องชิ่งออกจากมวลชน กปปส. หลังม็อบเริ่มซา

เพราะถ้ารอให้หมดกระแสม็อบกำนันเมื่อไหร่ พรรคประชาธิปัตย์ก็จะยิ่งหาทางกลับสู่สนามเลือกตั้งลำบาก หาคำตอบยากในการกลับมาเดินการเมืองในระบบสภา

ในขณะที่นายสุเทพประกาศเลิกเล่นการเมืองไปแล้ว ขอทิ้งทวนนำม็อบเป็นครั้งสุดท้าย แต่คนของพรรคประชาธิปัตย์ยังต้องยึดสถานภาพนักการเมืองอาชีพต่อไป

“อภิสิทธิ์” จำเป็นต้องสละเรือจากม็อบ กปปส.

และก็เงื่อนไขเดียวกัน “กำนันเทพ” ก็ต้องสับคัตเอาต์ชัตดาวน์ “อภิสิทธิ์” เพื่อเคลียร์กระแสความสับสนในหมู่แนวร่วมม็อบ กปปส.ที่กำลังอยู่ในโหมดเตรียมประจัญบาน

งานนี้เลยได้ยินผรุสวาทแบบว่า “อย่ามาสะเออะ”

ใช้คำแรงๆในการตอบข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ที่เสนอตัวเป็นคนกลางในการเจรจาหาทางออกร่วมกัน โดยนัยบ่งบอกให้กองเชียร์เร่งเครื่องเดินหน้าเต็มตัว

“กำนันเทพ” ออกอาการห้าวเป้ง มั่นใจในสัญญาณ “หักดิบ” ที่ได้รับมา

แม้ในสถานการณ์ที่ศาลรัฐธรรมนูญได้เลื่อนเวลาให้นายกฯยิ่งลักษณ์ชี้แจงกรณีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ออกไปจนถึงวันที่ 2 พฤษภาคม พร้อมกับนัดสอบพยานเพิ่มอีก 4 ปากในวันที่ 6 พฤษภาคม

ในอารมณ์ที่เหมือนจะผ่อนอาการตึงเครียด ลดโทนขึงพืดลงไป

แต่ตามโปรแกรมก็ยังอยู่ในห้วงดีเดย์ ตามที่นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหา หัวขบวนกลุ่ม 40 ส.ว.ส่งสัญญาณนำร่อง ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการตัดสินคดีสำคัญในวันที่ 7 พฤษภาคม

ปมชนวนเผชิญหน้ายังจ่ออยู่ใกล้ๆ

ที่แน่ๆจับอาการจากคิวที่ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ระบุศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.)ได้เสนอต่ออายุ พ.ร.บ.ความมั่นคงต่อที่ประชุม ครม.ออกไปอีก 61 วันจนถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

เพราะห่วงม็อบชนม็อบ กปปส.ตีกับ นปช.เสื้อแดง

ขณะที่ พล.อ.ท.อารมย์ ปัถวี เจ้ากรมกำลังพลทหาร ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด เพื่อเสนอขอให้กำลังพล ของกองบัญชาการทหารสูงสุด

แต่งชุดพลเรือนมาทำงาน ด้วยเหตุที่อ้างว่า เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนอย่างมาก อุณหภูมิ 37–40 องศาเซลเซียส

โดยคำสั่งดังกล่าวถูกมองว่า เพื่อความปลอดภัยของกำลังพล ไม่ให้ทหารตกเป็นเป้าของกลุ่มมวลชนต่างๆที่ไม่พอใจบทบาททหารในทางการเมือง

ทั้งนี้ให้ติดบัตรแสดงตน และพกบัตรประจำตัวติดตัวไว้เสมอ และจะทดลองสวมชุดพลเรือนแทนเครื่องแบบทหาร ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคมไปจนถึงเดือนมิถุนายน

หน่วยความมั่นคงของรัฐบาล ทหาร ต่างอยู่ในโหมดเตรียมพร้อมรับสถานการณ์

ตามท้องเรื่องที่ระบุเงื่อนเวลาใกล้เคียงกัน และสอดคล้องกับกระแสข่าววงในฝ่ายคุมเกมอำนาจเมืองไทย

ทุกอย่างจะต้องจบภายในเดือนมิถุนายน.

 

ทีมข่าวการเมือง

29 เม.ย. 2557 00:37 29 เม.ย. 2557 05:53 ไทยรัฐ