วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันคว่ำบาตรรัสเซียระลอกใหม่-นายกเล็กเมืองคาร์คิฟถูกยิงสาหัส

สหรัฐอเมริกาประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อเจ้าหน้าที่และบริษัทรัสเซีย ที่เกี่ยวข้องกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองในภาคตะวันออกถูกลอบยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 เม.ย. ว่า สหรัฐอเมริกาประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการเงินและการเดินทางเพิ่มเติม ต่อเจ้าหน้าที่ของรัสเซีย 7 ราย และบริษัทอีก 17 แห่งที่มีความเกี่ยวข้องกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียแล้วเมื่อวันจันทร์ เพื่อลงโทษที่ไม่สามารถบรรเทาความตึงเครียดของวิกฤติในยูเครน ซึ่งสหรัฐฯกล่าวหาว่าเป็นฝีมือของรัสเซียได้

นายเจย์ คาร์นีย์ โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯเคลื่อนไหวเพิ่มเติมในวันนี้ เพื่อตอบโต้ที่รัสเซียยังคงรุกรานยูเครนอย่างผิดกฎหมาย และมีพฤติการณ์ยั่วยุละเมิดรัฐธรรมนูญและคุกคามความสงบของยูเครน เขาระบุด้วยว่า รัสเซียไม่ทำสิ่งใดเพื่อบรรลุข้อตกลงที่เห็นชอบในการประชุมที่เจนีวาเลย และรัสเซียมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุความรุนแรงในภาคตะวันออกของยูเครนในช่วงที่ผ่านมาอย่างปฏิเสธไม่ได้

ทั้งนี้ ผู้ที่ถูกคว่ำบาตรระลอกล่าสุดรวมไปถึง ไอกอร์ เซชิน ประธานบริษัทพลังงาน 'รอสเนฟต์' และรองนายกรัฐมนตรี ดีมิทรี โคแซค นอกจากนี้ สหรัฐฯจะไม่ออกใบอนุญาตส่งออกอุปกรณ์เทคโนโลยีขั้นสูง ที่สามารถนำไปใช้เพื่อสนับสนุนขีดความสามารถทางทหารแก่รัสเซีย และยกเลิกใบอนุญาตส่งออกใดๆที่อยู่ภายใต้เงื่อนไขนี้

ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน มีข่าวว่านาย เกนเนดี เคอร์เนส วัย 54 ปี นายกเทศมนตรีฝักฝ่ายรัสเซียแห่งเมืองคาร์คิฟในภาคตะวันออกของยูเครน ถูกมือปืนไม่ทราบฝ่ายยิงเข้าที่หลัง ขณะปั่นจักรยานออกกำลังกายเมื่อวันจันทร์ ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยแถลงการณ์บนเว็บไซต์รัฐบาลท้องถิ่นระบุว่า "ทีมแพทย์กำลังพยายามต่อสู้เพื่อช่วยชีวิตของนายเคอร์เนส โดยในขณะนี้เขาอยู่ในห้องฉุกเฉิน กำลังรับการผ่าตัด"

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมฝักฝ่ายรัสเซียจำนวนประมาณ 300 คนในเมืองโดเนตสค์ รวมตัวใช้ไม้เบสบอลเป็นอาวุธ บุกโจมตีสาขาของธนาคาร 'ไพรวัตแบงก์' ซึ่งมีนาย ไอกอร์ โคโลมอยสกี มหาเศรษฐีผู้ทรงอิทธิพลและเป็นผู้ว่าฯเมือง ดนีโปรเปตรอฟสค์ เมืองใหญ่ลำดับ 3 ของยูเครน เนื่องจากโกรธแค้นที่นาย โคโลมอยสกี ออกมาวิพากษ์วิจารณ์นายปูติน ว่าเป็นบ้าไปแล้วกับแผนการสร้างจักรวรรดิรัสเซียขึ้นมาใหม่ของเขา

สหรัฐอเมริกาประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อเจ้าหน้าที่และบริษัทรัสเซีย ที่เกี่ยวข้องกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองในภาคตะวันออกถูกลอบยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส... 28 เม.ย. 2557 22:50 29 เม.ย. 2557 01:15 ไทยรัฐ