วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านฮือไล่ หน.อุทยาน หลังควบคุมพื้นที่เก็บเห็ด

ชาวบ้าน ต.ไม้ฝาด จ.ตรัง ลุกฮือขับไล่ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม หลังออกคำสั่งห้ามเข้าเก็บเห็ดในพื้นที่ป่าอุทยาน ชี้ ทำให้ขาดรายได้ ...


เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 เม.ย.57 มีรายงานว่า ที่หน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง มีชาวบ้านประมาณ 20 คน รวมตัวกันบริเวณทางเข้าอุทยานฯ เพื่อขอพบ ดร.มาโนช วงษ์สุรีย์รัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม สืบเนื่องจาก ดร.มาโนช ได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ชาวบ้านเข้าไปเก็บเห็ดเสม็ดในพื้นที่ของอุทยานฯ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านที่เคยเข้าไปหาเห็ดเป็นอย่างมาก จึงมีการนัดรวมตัวกันเพื่อประท้วงปิดทางเข้าออกเพื่อขับไล่ ดร.มาโนช ออกจากตำแหน่งหัวหน้าอุทยานฯ

สอบถาม นายจรูญ บุญศิริ อายุ 49 ปี ประธานกลุ่มประมงพื้นบ้านควนตุ้งกู เผยว่า ตนก็เป็นหนึ่งในชาวบ้านหลายสิบคนที่เคยมาเก็บเห็ดเสม็ดไปขายในช่วงเดือนเมษายน ถึงพฤษภาคมของทุกปี ซึ่งในทุกปีที่ผ่านมา ก็ไม่เคยมาปัญหาใดๆ แต่มาปีนี้ ดร.มาโนช กลับมีคำสั่งห้ามชาวบ้านเข้าไปหาเห็ด ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนเพราะขาดรายได้ ตนจึงอยากถาม ดร.มาโนช ว่า ที่ชาวบ้านเข้ามาหาเห็ดเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับทางอุทยานฯ อย่างไร เพราะที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีเหตุการณ์หรือการกระทำใดๆ ที่เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับอุทยานฯ เลยแม้แต่ครั้งเดียว

ขณะที่ ดร.มาโนช เปิดเผยว่า ได้มีการทำหนังสือประกาศจากทางอุทยานฯ รวมถึงมีการติดตั้งป้ายไว้ที่ทางเข้าอุทยานฯ จริงโดยภายในมีใจความสำคัญระบุว่า เพื่อให้การควบคุมและจัดการพื้นที่ในการเก็บเห็ดเสม็ดในเขตอุทยานฯ รวมทั้งการให้ความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวของอุทยานฯ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยอีกทั้งเพื่ออนุรักษ์เห็ดเสม็ดให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด จึงต้องมีการวางมาตรการเพื่อควบคุม โดยอนุญาตให้บุคคลเข้าออกบริเวณพื้นที่ ที่ไม่ใช่พื้นที่ควบคุม ตั้งแต่เวลา 10.00-14.00 น.ของทุกวัน จนถึงวันที่ 30 เม.ย.57 หากเป็นบุคคลในพื้นที่บ้านฉางหลาง และควนตุ้งกู สามารถเข้าไปได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการเข้า แต่ถ้าอยู่นอกพื้นที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมด้วย และต้องมีการแสดงบัตรประจำตัวประชาชน รวมถึงต้องมีการลงลายมือชื่อด้วยทุกครั้ง

นอกจากนั้น ในหนังสือฉบับดังกล่าวยังระบุด้วยว่า อนุญาตให้บุคคลเข้าไปเก็บเห็ดได้เฉพาะพื้นที่ที่อยู่นอกเขตการควบคุม และต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด หากฝ่าฝืนจำเป็นต้องดำเนินการตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 และเนื่องจากเห็ดเสม็ดเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่ทดแทนได้ เพื่อให้มีความยั่งยืน จึงขอให้มีการชั่งน้ำหนักที่เก็บได้ทุกครั้ง เพื่อให้สามารถนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ในการวางแผนทางวิชาการต่อไป.

ชาวบ้าน ต.ไม้ฝาด จ.ตรัง ลุกฮือขับไล่ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม หลังออกคำสั่งห้ามเข้าเก็บเห็ดในพื้นที่ป่าอุทยาน ชี้ ทำให้ขาดรายได้ ... 28 เม.ย. 2557 21:52 29 เม.ย. 2557 04:33 ไทยรัฐ