วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' ย้ำ จุดยืนไม่เจรจารัฐบาล

เลขาธิการ กปปส.ลั่น ปัด ทุกการเจรจากับรัฐบาล ชี้การต่อสู้ใกล้ถึงวันยุติ ย้ำ ต้องโค่นระบอบทักษิณให้สำเร็จ...

เมื่อเวลา 20.10 น.วันที่ 28 เม.ย.57 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ปราศรัยบนเวทีสวนลุมพินี ตอนหนึ่งว่า วันนี้ได้การต้อนรับเป็นอย่างดี จากพนักงานโรงงานยาสูบ ซึ่งตนได้เชิญพนักงานให้ร่วมออกมาโค่นล้มระบอบทักษิณ กับ มวลมหาประชาชน กปปส. เนื่องจากถ้าปล่อยให้ระบอบทักษิณ ยังมีอยู่ จะทำให้เศรษฐกิจและระบบการปกครองประเทศนั้นล้มเหลว รวมถึงโครงการที่ใช้งบประมาณแผ่นดิน ระบอบทักษิณ ก็จะส่งหน่วยงานมาทุจริตมาหักเอาเปอร์เซนต์จากเงินที่ได้ไปเก็บไว้ที่ระบอบของตน

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า สถานการณ์ของการต่อสู้ ใกล้จะถึงจุดยุติแล้ว หลังได้ต่อสู้กันมายาวนานถึง 180 วัน ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลของยิ่งลักษณ์ ไม่ได้แสดงให้เห็นเลยว่า เป็นรัฐบาลจากประชาชน แต่เป็นรัฐบาลจากการทุจริต ซึ่งมหามวลชน กปปส.ต้องยึดมั่นในเจตนารมณ์ของการต่อสู้เพื่อจะมีรัฐบาลจากประชาชนโดยเร็ว ซึ่งรัฐบาลของประชาชน ที่จะตั้งขี้นนั้นต้องปราศจาก จากนักการเมืองทุกพรรคในประเทศ ซึ่งถ้ามีนักการเมืองจากพรรคใด มามีส่วนร่วมกับรัฐบาลจากประชาชน จะส่งผลให้มีผลประโยชน์ต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยการต่อสู้ของกลุ่ม กปปส.นั้น ต่อสู้เพื่อประเทศ เพื่อชัยชนะของประชาชนทั้งแผ่นดิน ซึ่งจะเป็นผลดีต่อประชาชนชาวไทยทุกคน

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา การต่อสู้ของมหามวลชน กปปส.ได้รับบาดเจ็บประมาณ 700 กว่าคน และเสียชีวิต 20 คน ซึ่งการต่อสู้ครั้งนี้ ใกล้เข้ามาถึงวันตัดสินผล หลังจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ได้สร้างปัญหาไว้กับประเทศไว้มากมาย ทั้งปัญหาจากโครงการจำนำข้าว ซึ่งรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ไม่เคยออกมารับผิดชอบต่อความเดือดร้อนของชาวนา จึงขอย้ำอีกครั้งว่า ระบอบทักษิณ พึ่งคำนึงถึงแต่เงิน ซึ่งเป็นอันตรายต่อประเทศชาติเป็นอย่างมาก โดยทาง กปปส.จึงลั่นวาจาว่า จะต้องโค่นล้มระบอบทักษิณให้ได้ ซึ่งการต่อสู้จนถึงวันนี้ ตนจึงขอสัญญาอีกครั้งว่า จะโค่นล้มระบอบทักษิณให้สำเร็จ และ กปปส.จะไม่มีการเจรจาด้วย ไม่ว่าทุกวิธีการใด

ทั้งนี้ นายสุเทพ กล่าวว่า จุดยืนของมหามวลชน กปปส.ไม่ต้องการเจรจา แต่คำนึงถึงเพียงการปฏิรูปประเทศไทยด้วยมหามวลชนเพียงเท่านั้น ซึ่งตนมั่นใจว่า พลังของมหามวลชนจะชนะระบอบทักษิณ นอกจากนี้ คดีความที่อยู่ใน ป.ป.ช. หรืออยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าทางศาลจะตัดสินผลอย่างไร แต่ตนมั่นใจว่า ทางศาลจะตัดสินให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีความผิดเนื่องจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ คำนึงแต่เพียงผลประโยชน์ต่อระบอบทักษิณ เพียงอย่างเดียว ซึ่งวันนี้ นายชัยเกษม นิติสิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ออกมาให้ความคิดเห็นผ่านหน้า 3 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐว่า รัฐบาลของยิ่งลักษณ์ต้องอยู่รักษาการต่อไป แต่ถ้าศาลตัดสินให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พ้นสภาพจากการเป็นนายกฯ รองรัฐมนตรีอันดับหนึ่ง ก็จะเข้ารับตำแหน่งแทน โดยตามตำแหน่ง คือ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ  ซึ่งทาง กปปส.เห็นว่า นายชัยเกษม ไม่เคยคำถึงต่อสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน ซึ่งประชาชนต้องการรัฐบาลจากประชาชน เพียงเท่านั้น ไม่ใช่รัฐบาลจากระบอบทักษิณ

 

เลขาธิการ กปปส.ลั่น ปัด ทุกการเจรจากับรัฐบาล ชี้การต่อสู้ใกล้ถึงวันยุติ ย้ำ ต้องโค่นระบอบทักษิณให้สำเร็จ... 28 เม.ย. 2557 21:30 28 เม.ย. 2557 21:48 ไทยรัฐ