วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ปิดฉากมือถือ'โนเกีย'ปลดป้ายจากยอดตึกเปลี่ยนเป็น 'ไมโครซอฟท์'

คนงานขึ้นกระเช้าไปที่บริเวณยอดตึก สนง.ใหญ่ของโนเกีย ประเทศฟินแลนด์ เพื่อเปลี่ยนเป็นชื่อ "microsoft" หลัง บ.ยักษ์ใหญ่ในวงการไอทีเข้าซื้อกิจการเสร็จสมบูรณ์เมื่อ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ปิดฉากตำนานมือถือที่เคยครองตลาดเป็นที่ 1 ของโลก...


เมื่อวันที่ 28 เม.ย.2557 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีความเคลื่อนไหวที่สำนักงานใหญ่ของโนเกีย ในเมือง Keilaniemi, Espoo ประเทศฟินแลนด์ หลังจากที่มีกลุ่มคนงานขึ้นกระเช้าไปที่บริเวณยอดตึก เพื่อเปลี่ยนป้ายสำนักงานจากคำว่า "NOKIA" มาเป็นคำว่า "microsoft" พร้อมโลโก้ของ บ.ยักษ์ใหญ่ด้านธุรกิจไอที หลังจากที่ได้เข้าซื้อกิจการจากอดีตยักษ์วงการมือถือสัญชาติฟินแลนด์ด้วยมูลค่า 5.44 พันล้านยูโร และได้เสร็จสิ้นกระบวนการควบรวมเรียบร้อยเมื่อวันที่ 24 เม.ย.2557 ที่ผ่านมา


นับเป็นการปิดฉากอย่างเป็นทางการของค่ายผู้ผลิตมือถือยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่เคยสร้างประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานนับแต่ปี 1865 อีกทั้งยังเคยมีส่วนแบ่งการตลาดมือถือทั่วโลกมากที่สุดถึง 40% ในปี 2008 โดยสัญญาซื้อกิจการครอบคลุมสิทธิบัตร ผลิตภัณฑ์ในสายการผลิต และจำหน่าย ที่ยังคงเหลือไว้แต่โรงงานผลิตมือถือในอินเดีย และเกาหลีใต้ที่อยู่นอกสัญญา.

คนงานขึ้นกระเช้าไปที่บริเวณยอดตึก สนง.ใหญ่ของโนเกีย ประเทศฟินแลนด์ เพื่อเปลี่ยนเป็นชื่อ "microsoft" หลัง บ.ยักษ์ใหญ่ในวงการไอทีเข้าซื้อกิจการเสร็จสมบูรณ์เมื่อ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ปิดฉากตำนานมือถือที่เคยครองตลาดเป็นที่ 1 ของโลก 28 เม.ย. 2557 20:00 28 เม.ย. 2557 23:27 ไทยรัฐ